Một thời tuổi trẻ biết xung phong - Bài 4: Vẫn xanh màu áo

Gần 15 giờ chiều 15-3, bước ra khỏi chiếc taxi của hãng Vinamet mang biển số 51A- xxx.74, ông Carl Rein (quốc tịch Mỹ) bực bội vì bị tài xế tính cước với giá “cắt cổ”. Đang tặc lưỡi đành chịu vì đây là chuyện thường ngày ở huyện đối với du khách, ông chợt nhìn thấy các trật tự viên du lịch (tourist security) trong màu áo xanh lá cây đang làm nhiệm vụ.

Thấy màu áo xanh, tôi yên tâm!

Đón chiếc taxi đi từ chợ Bến Thành đến Nhà thờ Đức Bà quận 1 TPHCM, rõ ràng thấy giá cước hiện trên đồng hồ chỉ 29.000 đồng, vậy mà tài xế lại buộc ông Carl Rein đưa 320.000 đồng. Sau một hồi tranh cãi, ông đành ấm ức đưa 100.000 đồng. Ngay lúc đó, ông nhìn thấy các thành viên Đội Trật tự du lịch, còn được gọi là trật tự viên du lịch (Xí nghiệp Phục vụ công cộng – thuộc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích TNXP) nên đến thông báo trường hợp mình bị bắt chẹt. Lập tức, anh em trong đội dùng máy bộ đàm thông báo cho nhau và sau đó phát hiện chiếc xe này đang đậu đón khách ở cửa Tây chợ Bến Thành.

Tổ công tác ở khu vực Nhà thờ Đức Bà liền đưa ông Carl Rein đến nhận diện, còn tổ công tác ở khu vực chợ Bến Thành chặn chiếc xe không cho rời đi nơi khác và giải thích cho tài xế hiểu hành vi ép giá hành khách là không đúng. Gặp lại nhau, tài xế taxi xin lỗi và trả lại cho ông 70.000 đồng.

Trước khi tiếp tục hành trình tham quan, ông Carl Rein khen ngợi: “Tôi đã từng đi du lịch ở nhiều quốc gia nhưng ở Việt Nam tôi cảm thấy an toàn, rất tốt. Nếu không có các bạn, không biết tôi sẽ phải xoay xở thế nào. Nhìn thấy màu áo xanh của các bạn, tôi thật an tâm”.

Đó chỉ là một trong số hàng ngàn trường hợp các trật tự viên du lịch giúp đỡ du khách. Anh Nguyễn Kim Đức, Tổ phó Tổ tuần tra cơ động của Đội Trật tự du lịch kể về một trong những lần “lập công” của mình: “Lúc ấy là khoảng 21 giờ 55 phút, chỉ còn 5 phút nữa là đến giờ xe đón đưa về điểm tập kết, tôi bỗng phát hiện 2 đối tượng chở nhau trên chiếc xe gắn máy nẹt pô xe, đánh võng. Nghĩ đây có thể là những tên cướp nên tôi cùng đồng nghiệp chạy xe bám theo. Đến ngã tư Lê Lợi - Nguyễn Trung Trực, đối tượng ngồi sau xuống xe, trà trộn vào các đoàn khách nước ngoài đang đi tham quan rồi giật chiếc máy quay phim của một du khách (sau này tôi được biết trị giá chiếc máy khoảng 10.000 USD). Ngay khi đối tượng này định lên xe cho đồng bọn chở tẩu thoát, chúng tôi nắm cổ áo kéo xuống, đưa về Công an phường Bến Thành quận 1 xử lý. Tài sản được trả lại cho du khách”.

Ngày 14-3, khi đang tuần tra ở khu vực chợ Bến Thành, phát hiện một du khách đang giằng co với một phụ nữ, anh Đức đã can thiệp, đưa cả hai về trụ sở Công an phường Bến Thành quận 1. Hóa ra, người phụ nữ trên là một trong những đối tượng móc túi chuyên nghiệp đúng như tố giác của du khách về việc bị chị ta móc túi lấy chiếc điện thoại iPhone 4GS.

Một bãi giữ xe đúng giá của Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM.

Không chỉ trật tự viên du lịch, các nhân viên của Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ TNXP cũng để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong khi làm nhiệm vụ. Đến giờ, phi công người Pháp của một hãng hàng không nước ngoài (xin được không nêu tên và nơi làm việc - PV) vẫn cảm động nhắc mãi việc anh Hoàng Anh Thắng (Đội số 9, Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ TNXP) trả lại máy tính bảng Samsung Galaxy sau khi ông bỏ quên tại quán cà phê Highlands trên đường Trường Sơn quận Tân Bình, gần sân bay Tân Sơn Nhất. Khi ông tặng 50 USD cảm ơn, anh Thắng từ chối với lời giải thích giản dị: Đó là nhiệm vụ.

Thương hiệu TNXP

Ngoài việc phân công các tổ công tác trực tiếp giúp đỡ du khách tại hiện trường, số điện thoại đường dây nóng (08)39250000 trực 24/24 giờ cũng là nơi tiếp nhận phản ánh của du khách.

Theo quy chế tạm thời về phối hợp bảo vệ trật tự an toàn du lịch trên địa bàn thành phố ban hành kèm theo Quyết định số 50/2006/QĐ-UBND ngày 5-4-2006 của UBND TPHCM, lực lượng TNXP tham gia phối hợp bảo vệ an toàn các địa bàn du lịch trọng điểm ở trung tâm TP; ngăn chặn các trường hợp ăn xin, bán hàng rong, đeo bám du khách, quấy rối làm phiền khách du lịch; hướng dẫn, giúp đỡ khách du lịch trình báo các vụ việc xảy ra liên quan đến tài sản, tính mạng và giúp công an địa phương bảo vệ hiện trường, điều tra và xử lý vụ việc; cung cấp thông tin cho du khách…

Dù đây là nhiệm vụ mới mẻ, nhưng hoạt động tích cực và hiệu quả của các trật tự viên du lịch đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự, đem lại mỹ quan đô thị, xây dựng TPHCM trở thành điểm đến du lịch an toàn - thân thiện - văn minh. Và đó cũng là sự khẳng định thương hiệu TNXP TPHCM: Ở mặt trận nào cũng tham gia xung kích. Chỉ trong năm 2011, các trật tự viên đã thực hiện 870 vụ bảo vệ trật tự cho du khách.

Hai lĩnh vực khác cũng tạo nên hình ảnh đẹp về lực lượng TNXP là giữ xe 2 bánh, 4 bánh đúng giá và dịch vụ bảo vệ. Việc Xí nghiệp Phục vụ công cộng (Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP) ký hợp đồng dài hạn với các bệnh viện, trường học, siêu thị… tổ chức hơn 70 điểm giữ xe 2 bánh với mức giá 1.000 đồng/xe đạp/lượt, 2.000 đồng/xe gắn máy/lượt, có thể xem là hoạt động thiết thực góp phần vào chương trình bình ổn giá của TP.

Tương tự, từ uy tín sẵn có của lực lượng, các đối tác ngày càng tin tưởng hơn vào màu áo TNXP khi hoạt động bảo vệ do Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ TNXP cung cấp luôn đạt chất lượng cao: nhân viên hòa nhã, trung thực, nghiệp vụ tốt, có trình độ, có thể giao tiếp cơ bản với khách hàng người nước ngoài, biết xử lý tình huống kịp thời và hợp lý.

Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận, dù được sự ủng hộ của chính quyền và người dân TP nhưng cũng chỉ vì giữ thương hiệu TNXP mà hoạt động giữ xe đúng giá và tìm hợp đồng bảo vệ của các đơn vị gặp không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc phụ trách tổ chức của Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ TNXP, bộc bạch: “Chúng tôi tuyển đầu vào khắt khe về trình độ học vấn, chiều cao, cân nặng, phải có xác nhận về hạnh kiểm của cơ quan công an; sau đó phối hợp với trung tâm dạy nghề của Trường Đại học An ninh nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân đào tạo miễn phí nghiệp vụ bảo vệ, PCCC cho anh em. Công ty không trốn thuế và luôn quan tâm chăm lo đầy đủ chính sách, chế độ đối với người lao động. Không chỉ mua BHYT, BHXH mà công ty còn mua bảo hiểm tai nạn cho anh em vì đây là nghề đặc thù, dễ xảy ra va chạm, rủi ro. Chất lượng cao nên chi phí chào giá cung ứng dịch vụ bảo vệ đến các khách hàng cao hơn những công ty bảo vệ tư nhân khác, kết quả là không được khách hàng chọn”.

Ông Trần Duy Nguyên, Giám đốc Xí nghiệp Phục vụ công cộng, cũng tâm tư: “Khi tham gia đấu thầu bãi giữ xe, các nhà thầu tư nhân khác có thể bỏ giá thấp hơn nhưng sau đó, họ giữ xe với giá cao để bù lại. Chúng tôi thì vẫn phải giữ xe đúng giá quy định nên không thể bỏ giá thấp như vậy, thế nên thời gian qua chúng tôi đành phải rút khỏi cuộc cạnh tranh về thầu bãi giữ xe tại các bệnh viện: Nhân dân 115, Thống Nhất, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Trãi, Phụ sản Quốc tế Sài Gòn…

Nói thật, góp phần bình ổn giá là việc cần thiết nhưng cứ yêu cầu chúng tôi giữ nguyên mức giá giữ xe như thời gian qua mà không có chính sách hỗ trợ từ các cơ quan chức năng thì chỉ có xí nghiệp chịu thiệt, mất hết khách hàng. Ngoài ra, để tạo sự công bằng, các cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý, thậm chí là thu hồi giấy phép các bãi thu giá giữ xe quá cao”.

Sau gần một năm làm việc tại Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ TNXP, năm 2010 anh Hoàng Anh Thắng xin nghỉ việc về làm tại công ty khác. Vậy mà chỉ thời gian ngắn sau, anh lại quay về công ty. Anh tâm tình: “Ở những nơi khác tuy mức lương có cao hơn một chút nhưng công việc không có tính ổn định lâu dài, công ty không chăm lo đầy đủ quyền lợi người lao động, luôn tìm cách trừ tiền của anh em. Quan trọng hơn, ở đây mọi người đối xử thân tình như anh em trong nhà, luôn động viên và thông cảm chia sẻ với nhau. Tôi cảm thấy quay trở lại tiếp tục khoác màu áo TNXP là một quyết định sáng suốt”.

Anh Nguyễn Kim Đức tham gia Đội Trật tự du lịch vào đầu năm 2007 sau khi vợ anh tình cờ nhìn thấy các trật tự viên du lịch giúp đỡ du khách qua đường và động viên chồng tham gia. “Thời gian trôi qua, tôi càng quyến luyến công việc hơn. Mỗi lần nghe du khách khen rằng “cảnh sát du lịch Việt Nam” thật giỏi, tôi cảm nhận được ý nghĩa công việc của mình và đồng nghiệp và càng tự hào về màu áo xanh TNXP đang khoác trên vai”- anh Đức cho biết.

Bài cuối: Bản lĩnh thanh niên xung phong

Bất cứ ai tham gia lực lượng TNXP cũng đều được cống hiến, được khẳng định mình, được tham gia xây dựng đất nước, xây dựng TPHCM. Môi trường này đã giúp họ rèn luyện trở thành con người đúng nghĩa. Bản lĩnh TNXP - “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên” - cũng hình thành từ đó. Đó là lời bộc bạch của ông Lê Tấn Hùng, Chỉ huy trưởng Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) TPHCM, khi trò chuyện với chúng tôi.

M. HƯƠNG – A. CHÂN – T. THẢO

Một thời tuổi trẻ biết xung phong

- Bài 1: Xung phong

- Bài 2: Má ơi, con hết hư rồi!

- Bài 3: Những người giữ rừng