Một thời hoa lửa

Sáng 26-11, phát biểu tại buổi gặp mặt hơn 400 cựu binh nhập ngũ năm 1976, ông Trần Văn Trường- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và cảm phục các cựu binh đã chiến đấu và hy sinh vì độc lập, tự do Tổ quốc. Phát huy truyền thống của Bộ đội cụ Hồ, các cựu binh lại động viên nhau làm việc có trách nhiệm, sống có nghĩa tình, tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ ở địa phương, tích cực tham gia phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. "Thành tựu mà huyện đạt được trong thời gian qua, nhất là việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dụng nông thôn mới có sự cống hiến không nhỏ của các anh chị ngồi đây, những người mà 40 năm trước mới ở tuổi 18, đôi mươi đã tình nguyện lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Giờ đây, tuy đã bước vào tuổi 60 sức có thể cạn nhưng chúng tôi vẫn tin tưởng các anh chị sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng khác vào sự phát triển chung của quê hương", ông Trần Văn Trường nhấn mạnh.

Cách đây 40 năm, ngày 25-11-1976, tại sân vận động Nhà máy nước Cầu Đỏ thuộc xã Hòa Thọ (nay là P. Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ), Đảng bộ và nhân dân H. Hòa Vang (Quảng Nam - Đà Nẵng) lưu luyến tiễn đưa 991 thanh niên (có 50 nữ) của 19 xã trên địa bàn lên đường nhập ngũ mang theo lời thề son sắt: Tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trong đó, xã có số thanh niên nhập ngũ nhiều nhất là Hòa Tiến với 130 người, xã có số thanh niên nhập ngũ ít nhất là Hòa Minh (nay là P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) 10 người... Sau một thời gian huấn luyện, hơn nửa quân số đó đã được điều động làm nhiệm vụ ở biên giới Tây Nam và đất bạn Campuchia với nhiều trận đánh đầy cam go, ác liệt như: cao điểm 61, vượt sông Mê Kông giải phóng Xiêm Riệp, Bát Tam Bang, Bong Lung. Sau khi giúp nhân dân bạn thoát khỏi họa diệt chủng, họ lại tiếp tục hành quân thần tốc tham gia các mặt trận biên giới phía Bắc, như Than Uyên (Hoàng Liên Sơn), Mai Pha (Lạng Sơn)... Tất cả đã ghi vào ký ức của họ các dấu ấn không thể nào quên về những cuộc chiến ác liệt và sự hy sinh dũng cảm, quên mình của đồng chí, đồng đội. Những chiến công của lính 1976 Hòa Vang đã góp phần cùng lực lượng QĐND Việt Nam viết nên trang sử vàng chói lọi.

Các cựu binh nhập ngũ năm 1976 chiến đấu ở biên giới phía Bắc tại cuộc hội ngộ.

Trải qua biết bao cam go, thử thách, nhiều người đã anh dũng hy sinh, vĩnh viễn nằm lại ở chiến trường nơi biên giới xa xôi và kể cả trên đất nước bạn, người tiếp tục ở lại trong quân ngũ, phục vụ và cống hiến, người phấn đấu trở thành các chủ doanh nghiệp. Nhiều người trở về với cuộc sống đời thường, tham gia giữ các cương vị chủ chốt trong các tổ chức hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và luôn nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào... Họ tiếp tục là những tấm gương tiêu biểu trong việc vận động gia đình, người thân và nhân dân đi đầu trong chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; vận động con cháu trong gia đình kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước truyền thống cha anh, viết tiếp chặng đường vẻ vang của dân tộc. Trên mặt trận sản xuất, họ hăng say miệt mài, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay, giúp nhau phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống.

Chiến tranh đã lùi sâu vào quá khứ, những người lính 1976 với tất cả nhiệt huyết tuổi thanh xuân ngày nào, giờ cũng đã lên chức "ông, bà". Thế nhưng, tình cảm đồng đội trong họ vẫn còn nguyên vẹn như xưa. Họ sẻ chia những vui buồn trong cuộc sống, động viên nhau vượt qua những khó khăn hiện tại. Cứ mỗi dịp gặp mặt là họ luôn ôn lại những kỷ niệm của một thời hào hùng, những trận đánh làm cho kẻ thù phải khiếp sợ; bồi hồi xúc động mỗi khi nhắc đến những đồng đội đã nằm xuống, để họ có được cuộc sống thanh bình như hôm nay... "Ngày ấy và bây giờ, chúng tôi người còn người mất, mỗi người một hoàn cảnh, một số phận. Song, có một điều vô cùng thiêng liêng mà chúng tôi luôn trân trọng, giữ gìn đó là niềm kiêu hãnh về người lính Cụ Hồ, những người sẵn sàng chia nhau ngụm nước, làn đạn và thương nhớ nhau đến cả bây giờ. Chúng tôi còn ngồi được với nhau, tìm đến nhau không chỉ tình đồng chí, đồng đội mà còn vì điểm chung ấy. Có lẽ, cuộc chiến của thế hệ chúng tôi tham gia chưa ác liệt, khắc nghiệt như thế hệ cha anh đi trước, nhưng qua mỗi lần hội ngộ, chúng tôi đều cảm nhận được điều cốt lõi là không bao giờ đánh mất cái quá khứ một thời hoa lửa của mình", cựu binh Cao Phán (Phó Bí thư chi bộ thôn Phú Sơn 1, xã Hòa Khương) khẳng định.

Vy Hậu