Một thị trưởng Philippines bị bắn chết trong tù

Cảnh sát Philippines cho biết, một thị trưởng bị Tổng thống Rodrigo Duterte nêu đích danh liên quan đến buôn bán ma túy trái phép đã bị bắn chết trong tù hôm 5-11.

Một thị trưởng Philippines bị bắn chết trong tù - Ảnh 1

Số ma túy bị cảnh sát Philippines thu giữ ở Manila

Đây là quan chức địa phương thứ hai ở Philippines có liên quan tới các hoạt động ma túy bị bắn chết trước khi được đưa ra xét xử.

Tổng thống Duterte đã liệt kê một danh sách gồm nhiều quan chức địa phương, cảnh sát và thẩm phán, có liên quan tới các hoạt động mua bán ma túy và kêu gọi họ ra đầu thú.

Hồi tháng 8, Tổng thống Duterte cáo buộc ông Rolando Espinosa, Thị trưởng thành phố Albuera trên đảo Leyte, miền Trung Philippines, cùng con trai ông này buôn lậu ma túy và yêu cầu họ đầu hàng, đồng thời ra lệnh cho cảnh sát “cứ thẳng tay bắn chết” nếu hai người kháng cự.

Khi bị bắt vào tháng 10-2016, ông Espinosa không hề kháng cự.

Thế nhưng, vào sáng sớm 5-11, cảnh sát cho biết, ông Espinosa đã bị bắn chết trong nhà tù vì đã dùng súng bắn vào nhân viên cai ngục. Cảnh sát Philippines thông báo sẽ điều tra cái chết của ông Espinosa.

Cuối tháng 10-2016, ông Samsudin Dimaukom, một thị trưởng khác của Philippines cũng bị bắn chết sau khi cảnh sát chặn xe ông này và nhóm vệ sĩ do nghi ngờ chở trái phép ma túy.

Chiến dịch bài trừ ma túy tại Philippines được Tổng thống Duterte tiến hành từ cuối tháng 6 vừa qua đã làm hơn 4.000 người thiệt mạng.