Một thị trưởng Philippines bị bắn chết khi đang vận chuyển ma túy

Một thị trưởng nằm trong danh sách đen của Tổng thống Rodrigo Duterte và 9 vệ sĩ của ông này đã bị giết trong một cuộc đấu súng với nhân viên công vụ và cảnh sát ngày 28.10, truyền thông Philippines cho hay.

Một thị trưởng ở Philippines và 9 vệ sĩ bị bắn chết trên đường vận chuyển ma túy

Báo cáo của cảnh sát cho biết thị trưởng Samsudin Dimaukom của thị trấn Datu Saudi Ampatuan (tỉnh Maguindanao) và đoàn tùy tùng bị theo dõi khi có tin tình báo nói rằng đoàn xe của ông vận chuyển ma túy bất hợp pháp.

Tướng Jovit Culaway, người đứng đầu đơn vị chống ma túy của Mindanao, cho biết ông Dimaukom dẫn đầu đoàn xe và khi gần đến một chốt kiểm tra, xe của thị trưởng chạy chậm lại trước khi một nhân an ninh của ông mở cửa và bắt đầu xả súng vào các nhân viên công vụ.

“Họ không biết rằng chúng tôi đã mai phục ở đó. Chúng tôi sau khi đã yêu cầu tăng thêm lực lượng vì biết bọn chúng được trang bị tốt", tướng Culaway kể lại. Ông cho biết người của ông đã phản công và tiêu diệt nhóm của Dimaukom dù họ đông hơn.

Vụ đụng độ xảy ra vào khoảng 4-5 giờ sáng 28.10 ở thị trấn Makilala cách thủ đô Manila 950 km về phía nam. Hồi cuối tháng 7.2016, cảnh sát đột nhập vào dinh thự của ông Dimaukom ở thị trấn Datu Saudi Ampatuan nhưng không phát hiện ra ma túy bất hợp pháp.

Ông Dimaukom là một trong hơn 150 quan chức chính phủ, quan tòa và cảnh sát bị ông Duterte liệt vào danh sách đen có liên quan đến đường dây mua bán ma túy trái phép, theo AFP.

Cuộc chiến chống tội phạm và ma túy của Tổng thống Duterte được cho là đã làm chết hơn 3.800 người kể từ khi ông nhậm chức hồi cuối tháng 6.2016; khiến Mỹ, Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế chỉ trích.

Trang tin Rappler cho hay Tổng thống Duterte từng kêu gọi ông Dimaukom đầu thú nhưng ông này vẫn tiếp tục con đường tội phạm. Ông Dimaukom được mệnh danh là "Thị trưởng hồng" vì sở hữu ngôi biệt thự màu hồng lớn nằm trong thị trấn.

Minh Quang