Một thập niên Vietnam Idol: Người đi tiếp, kẻ dừng bước

Đã gần 1 thập niên kể từ ngày Phương Vy trở thành người đầu tiên đăng quang, tính đến nay cuộc thi Vietnam Idol đã trải qua 7 mùa hoạt động. Đến giờ vẫn luôn có những câu hỏi được đặt ra, rằng, vậy sau mỗi cuộc thi, số phận của mỗi quán quân và á quân của chương trình này ra sao?

Bài 1: Vietnam Idol trong cơn khát nhân tài xem TẠI ĐÂY

Có thể xem Vietnam Idol là chương trình truyền hình thực tế về âm nhạc có format chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam với điều cốt lõi là đưa khán giả trở thành Thượng đế toàn phần. Sau Sao mai điểm hẹn, Vietnam Idol mang ý nghĩa đầy đủ nhất của một cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc được bầu chọn bởi khán giả, của khán giả và do khán giả quyết định.

Và các thần tượng được các Thượng đế bầu chọn ra có ngay lập tức trở thành thần tượng mới của công chúng? Đã gần 10 năm qua, câu hỏi ấy vẫn còn phảng phất, không chỉ riêng với Vietnam Idol mà còn rất nhiều chương trình khác với những ước mơ trở thành thần tưịng mới.

Nhưng chẳng ai trở thành thần tượng sau một đêm, sau một chương trình, hành trình đến với ngôi vị ấy chỉ thật sự bắt đầu sau mỗi cuộc thi. Giờ thì có người bỏ cuộc, có người đi theo hướng khác và có người đang miệt mài tìm kiếm.

Mùa đầu tiên (2007): Phương Vy – Ngọc Ánh

Nhiều người đã từng hy vọng rằng, chàng trai đất mỏ Ngọc Ánh sẽ là người đăng quang tại mùa đầu tiên Vietnam Idol 2007. Công chúng thích một hình mẫu đúng nghĩa của “from zero to hero”, tay trắng đi lên. Và cũng bởi năm ấy Phương Vy lại mang nhiều dáng dấp của một phiên bản Hồ Ngọc Hà. Dù sao, một hình mẫu khác lạ vẫn được ưu ái hơn.

Nhưng đó chỉ đơn thuần là cảm giác bị chi phối bởi truyền thông bởi sau đó, người đoạt giải là Phương Vy, một hình mẫu đẹp cho các show diễn, một giọng hát có tố chất, cộng thêm ngoại hình dễ trở thành sự chọn lựa của các ông bầu hơn là một chàng trai chân quê nhưng chẳng có gì hơn ngoài giọng hát, như Ngọc Ánh.

Một thập niên Vietnam Idol: Người đi tiếp, kẻ dừng bước - Ảnh 1

Phương Vy

Nhưng cả hai đều chưa thể trở thành thần tượng ngay lập tức. Sau cuộc thi, Phương Vy chính thức bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp. Tính đến giờ, cô đã phát 7 album, hợp tác với nhiều nhà sản xuất tên tuổi, có khá nhiều hit. Tuy vậy, vị trí của Phương Vy vẫn còn khá khiêm tốn. Điều cốt yếu là trong gần 10 năm qua, Phương Vy vẫn còn khá lúng túng trên con đường âm nhạc, không có một dấu mốc cụ thể, thiếu một dấu ấn chung.

Trong khi đó, Ngọc Ánh thì gần như từ bỏ con đường âm nhạc chuyên nghiệp. Anh chuyển hướng sang kinh doanh mô hình café và ở đó, ngay tại quán của mình, anh có thể hát hàng đêm. Nhưng giấc mơ thần tượng ngày nào thì giờ đã không còn.

Mùa 2 (2008): Quốc Thiên – Thanh Duy

Cũng giống như Phương Vy ở mùa 1, sau chiến thắng khá áp đảo (61%/39%) tại mùa thứ 2, ca sĩ Quốc Thiên cũng loay hoay với con đường âm nhạc của mình. Tính đến nay, anh vẫn chưa thật sự định hình phong cách âm nhạc của mình. Nhiều người cho rằng anh hợp với Pop ballad nhưng dù thể hiện khá nhiều nhưng vị trí của Quốc Thiên vẫn còn khá khiêm tốn. Anh cũng đã thử sức thêm ở R&B, Dance nhưng cũng chưa gây được ấn tượng. Hiện Quốc Thiên đang thử sức mình ở lãnh địa nhạc xưa.

Một thập niên Vietnam Idol: Người đi tiếp, kẻ dừng bước - Ảnh 2

Quốc Thiên – Thanh Duy

Trong khi đó, Thanh Duy lại là người đang gặt hát nhiều thành công hơn nhưng không phải từ Vietnam Idol.

Sau khi giành á quân cuộc thi ấy, Thanh Duy hợp tác với nhạc sĩ Phương Uyên để phát triển sự nghiệp âm nhạc nhưng rồi cũng không tới đâu. Anh đã từng chuyển sang làm nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất chương trình cho tới làm truyền thông. Nhưng mới đây, sau khi giành quán quân chương trình Gương mặt thân quen thì cuộc đời âm nhạc của Thanh Duy đổi vận. Anh thành công nhanh chóng và giờ đang là một ca sỹ có khá nhiều show cùng sự nghiệp khởi sắc.

Mùa 3 (2010): Uyên Linh – Văn Mai Hương

Mùa 3 được xem làm mùa hấp dẫn nhất và căng thẳng nhất của Vietnam Idol trong suốt 7 mùa qua. Đó là lần đầu tiên chương trình này được đổi chủ sang một nhà sản xuất khác và ngay lập tức gây sốt.

Năm ấy đã có rất nhiều gương mặt sáng giá tham gia và đến giờ họ cũng đang là những ca sỹ khá nổi tiếng. Nếu không kể Uyên Linh và Văn Mai Hương thì chương trình này còn có thêm Trung Quân Idol, Bích Phương hiệnc ũng đang là những ngôi sao sáng giá.

Một thập niên Vietnam Idol: Người đi tiếp, kẻ dừng bước - Ảnh 3

Uyên Linh – Văn Mai Hương

Nhưng Uyên Linh và Văn mai Hương là một sự khác biệt bởi năm đó họ đều rất mạnh mẽ và cá tính.

Đáng nói hơn, sau cuộc thi cả Uyên Linh và Văn Mai Hương đều cho thấy họ đã tới gần nhất ý nghĩa của danh xưng “thần tượng”. Cả 2 đều rất thành công trên con đường âm nhạc, cát sê tăng chóng mặt và cá tính âm nhạc cũng đực định hướng chuyên nghiệp.

Hiện Uyên linh và Văn Mai Hương vẫn đang rất tàhnh công, những chươgn trình ca nhạc tầm cỡ đều có sự tham gia của họ và cuộc sống của họ vẫn gắn liền với âm nhạc.

Mùa 4 (1012): Ya Suy – Hoàng Quyên

Mùa thứ 4, Vietnam Idol có dáng dấp kịch bản của mùa 1 lặp lại. Có nghĩa là một phiên bản của nhân vật anh hùng tay trắng tỉ thí với một hình mẫu khá toàn diện từ giọng hát đến ngoại hình. Chỉ có điều, lần này, anh hùng tay trắng đã chiến thắng.

Ya Suy là một trường hợp lạ nhất của Vietnam Idol. Nhiều người xem anh là hình mẫu của một câu chuyện cổ tích đương đại nhưng chuyện cổ tích này chưa rõ hồi kết. Bởi sau cuộc thi thì Ya Suy gần như không có bước phát triển mới trong âm nhạc, ngoài scandal ầm ĩ chuyện con rơi khiến anh bị chỉ trích gay gắt.

Một thập niên Vietnam Idol: Người đi tiếp, kẻ dừng bước - Ảnh 4

Ya Suy – Hoàng Quyên

Sự lạ lùng của trường hợp này khiến một thời gian danh xưng “Idol” bị hiểu sai nghĩa ngoài âm nhạc bởi Ya Suy chiến thắng phần nhiều là từ câu chuyện cuộc đời anh, từ tính cách của anh hơn là từ giọng hát.

Trong khi đó, Hoàng Quên về nhì tại cuộc thi nhưng cô vẫn mỉm cười. Chính nụ cười này tiếp tục đem đến cho cô những thành công trên con đường âm nhạc dù rằng, nó không thật sự nổi trội.

Mùa 5 (2014): Nhật Thủy – Minh Thùy

Có lẽ sự hấp dẫn của Vietnam Idol đến phần nhiều từ những câu chuyện, những mảng màu tương phản để hút khách. Bởi ở mùa 5 này, các thí sinh đều rất đồng nhau về chuyên môn nhưng chương trình lại không thật sự gây nhiều chú ý. Nhật Thủy và Minh Thùy đều là những giọng ca tốt nhưng chỉ ở mức độ an toàn và không làm cho mùa thứ 5 có những đột phá.

Một thập niên Vietnam Idol: Người đi tiếp, kẻ dừng bước - Ảnh 5

Nhật Thủy – Minh Thùy

Sau khi giành quán quân, Nhật Thủy (với vợ chồng Mỹ Linh – Anh Quân đứng sau) nhanh chóng cho ra mắt album Tỉnh giấc khá sạch sẽ nhưng lại không thành công như mong đợi. Tuy vậy, cô vẫn đang tiếp tục con đường của mình và cũng đã có những thành công nhất định.

Còn Minh Thùy thì sau cuộc thi đến nay cô gần như chưa có những hoạt động âm nhạc nào và chưa biết bao giờ cô sẽ trở lại.

Mùa 6 (2015): Trọng Hiếu – Bích Ngọc

Vietnam Idol có những cái “đầu tiên” làm nhiều người nhới mãi. Nếu như mùa 3 Ya Suy là chàng trai dân tộc đầu tiên giành danh hiệu quán quân thì ở mùa 7, Janice là người nước đầu tiên đoạt được danh hiệu này. Trong khi đó, ở mùa 6, Trọng Hiếu là Việt kiều đầu tiên được xướng tên Idol.

Mùa 6 được xem là mùa lấy lại “uy tín” của Vietnam Idol sau một vài mùa trước đó không có nhiều hấp dẫn.

Một thập niên Vietnam Idol: Người đi tiếp, kẻ dừng bước - Ảnh 6

Trọng Hiếu – Bích Ngọc

Trọng Hiếu rất nhanh chóng trở thành ngôi sao tại cuộc thi này bởi âm nhạc và cá tính của anh không giống nhiều với ai trước đó. Năng lượng bung tỏa của chàng trai này khiến nhiều người thích thú và bình chọn anh cho ngôi vị quán quân. Sau cuộc thi, anh quyết định ở lại Việt Nam gầy dựng sự nghiệp và hiện đang từng bước chinh phúc khán giả.

Một thập niên Vietnam Idol: Người đi tiếp, kẻ dừng bước - Ảnh 7

Vietnam Idol trong cơn khát nhân tài

Vietnam Idol mùa thứ 7 vừa kết thúc. Cơn sốt Janice Phương – cô gái nước ngoài đầu tiên đăng quang trong lịch sử cuộc thi này còn chưa hết, thì lại dấy lên tin đồn về nguy cơ 'xóa sổ' Vietnam Idol vì... quá nhạt.

Bích Ngọc cũng vậy, cô cũng đang trau dồi chuyên môn, hợp tác với những nàh sản xuất lớn như Thanh Bùi để hoạhc định con đường âm nhạc riêng. Bích Ngọc là một giọng ca có rất nhiều tố chất và cô khẳng định sẽ chứng tỏ được mình hơn nữa trong tương lai.

Bài 1: Vietnam Idol trong cơn khát nhân tài xem TẠI ĐÂY

Đón đọc bài 3 "Ca sĩ Hoàng Quyên: Tôi đã làm âm nhạc quá khác với số đông"

Cung Tuy
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần