Một thành phố lớn của Trung Quốc thiếu tiền mặt đến nỗi phải đi đòi nợ

Vũ Hán, thành phố lớn nhất ở miền Trung Trung Quốc, đã công khai yêu cầu hàng trăm công ty địa phương trả nợ. Đây là một động thái hiếm hoi làm nổi bật tình hình tài chính mà thành phố này đang phải đối mặt.

Theo đài CNN, văn phòng tài chính của Vũ Hán tuyên bố hôm thứ Sáu, 259 công ty và tổ chức đã nợ tổng cộng hơn 100 triệu Nhân dân tệ (14 triệu đôla). Đồng thời, chính quyền thành phố phát đi hồi chuông thúc giục họ trả các khoản nợ quá hạn càng sớm càng tốt.

Văn phòng tài chính cho biết họ đã không thành công trong việc thu nợ và treo giải thưởng cho bất kỳ ai có thể cung cấp thông tin hữu ích về tài sản tài chính của những người đi vay này.

 Hình ảnh Hoàng Hạc Lâu ở Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc. Ảnh: CNN.

Hình ảnh Hoàng Hạc Lâu ở Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc. Ảnh: CNN.

Lời kêu gọi công khai của Vũ Hán được cho là bất thường và nhấn mạnh những thách thức tài chính mà chính quyền địa phương của Trung Quốc phải đối mặt.

Kể từ khi bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19, ngân sách của nhiều thành phố và tỉnh đã cạn kiện, sau khi họ chi hàng tỷ đô la cho các trung tâm cách ly, kiểm tra hàng loạt và kiểm dịch Covid thường xuyên trước khi thay đổi chính sách vào tháng 12 năm ngoái.

Bên cạnh đó, khủng hoảng bất động sản đã làm trầm trọng thêm tình hình, vì chính quyền địa phương phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu bán đất.

Thông báo đòi nợ của Vũ Hán được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các nhánh tài chính chính thức của Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam, phải vật lộn để huy động đủ tiền để trả nợ trái chủ. Vân Nam là một trong những tỉnh mắc nợ nhiều nhất cả nước, với tỷ lệ nợ tồn đọng trên thu nhập tài chính lên tới hơn 1.000% vào năm ngoái.

Vũ Hán và Côn Minh không phải là chính quyền thành phố duy nhất tiết lộ mức độ các vấn đề nợ nần của họ. Quý Châu, một trong những tỉnh nghèo nhất của Trung Quốc, đã công khai thừa nhận thất bại vào tháng 4 khi cố gắng giải quyết vấn đề tài chính và kêu gọi Bắc Kinh giúp đỡ để tránh vỡ nợ.

Tại Vũ Hán, các con nợ bao gồm các công ty lớn như Dongfeng Wuhan Light Vehicle, được kiểm soát bởi cơ quan quản lý tài sản nhà nước của thành phố, và Uni-President Enterprises, một công ty khổng lồ về thực phẩm và đồ uống của Đài Loan có hoạt động chính ở Trung Quốc đại lục.

Khánh Vy (Theo CNN)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/mot-thanh-pho-lon-cua-trung-quoc-thieu-tien-mat-den-noi-phai-di-doi-no-post249642.html