Một thanh niên thủng đại tràng do nuốt tăm tre

Nam thanh niên 17 tuổi bị thủng đại tràng vì nuốt phải tăm tre vừa được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình phẫu thuật, gắp bỏ thành công.

Ngày 13/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết, bác sĩ của Khoa Ngoại tổng hợp đã phẫu thuật, cấp cứu thành công bệnh nhân nam 17 tuổi bị thủng đại tràng vì nuốt phải dị vật là tăm tre dài khoảng 6cm.

Theo đó, bệnh nhân T.T.P. (17 tuổi, trú tại xã Minh Khai, huyện Vũ Thư) nhập viện với triệu chứng đau bụng hạ vị hai ngày. Khi khai thác tiền sử, bệnh nhân không nhớ đã ăn hay nuốt dị vật gì.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy P. bị viêm phúc mạc do thủng đại tràng liên quan đến dị vật nghi là tăm tre gây ra.

Nuốt phải tăm tre, nam thanh niên bị thủng đại tràng và được cấp cứu kịp thời, gắp bỏ dị vật.

Nuốt phải tăm tre, nam thanh niên bị thủng đại tràng và được cấp cứu kịp thời, gắp bỏ dị vật.

Bệnh nhân sau đó được chỉ định mổ cấp cứu bằng phương pháp phẫu thuật mở bụng, các bác sĩ đã lấy thành công que tăm dài khoảng 6cm có đầu nhọn, xuyên thủng đại tràng Sigma.

TS.BS Đỗ Mạnh Toàn - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết, tình trạng thủng ống tiêu hóa do dị vật là một bệnh cảnh ít gặp. Tuy nhiên, hàng năm tại khoa ngoại vẫn tiếp nhận một số ca bị thủng đại tràng mà nguyên nhân thường gặp là do tăm tre, xương cá.

Bác sĩ Toàn khuyến cáo người dân không nên ngậm tăm sau khi ăn uống vì sau khi ăn thấy buồn ngủ, người bệnh dễ vô tình nuốt tăm vào trong bụng mà không biết.

Trong trường hợp không may nuốt phải dị vật, nếu phát hiện sớm khi dị vật chưa xuống ruột non cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí bằng phương pháp nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng nhằm tránh để dị vật rơi xuống ruột non, đại tràng gây thủng ruột.

Thắng Nguyễn

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/mot-thanh-nien-thung-dai-trang-do-nuot-tam-tre-169240613171837629.htm