Một số thói quen xấu có lợi cho sức khỏe

(BVPL) - Bạn có tin những thói quen xấu như cắn móng tay, ợ thành tiếng, thậm chí ăn trên giường… lại có lợi cho sức khỏe?

Từ khi còn nhỏ chúng ta được bố mẹ dạy tránh thói quen xấu. Nhưng sẽ thật ngạc nhiên một số trong số thói quen xấu đó lại có lợi cho sức khỏe.

Cắn móng tay

Cắn móng tay từng được cho là thói quen xấu và có hại cho sức khỏe, nhưng nó thực sự tốt, tiến sĩ Hilary Longhurst thuộc trung tâm Tư vấn miễn dịch NHS Trust, Anh cho biết.

Trừ khi tay bạn bẩn, ông này cho hay cắn móng tay là một phản ứng tự nhiên của tiến hóa, bởi trong thời thượng cổ, chúng ta không có vận dụng cắt móng tay, do đó, cắn móng tay là cách duy nhất chúng ta giảm độ dài và ngăn cản chúng làm bị thương chính mình”.

Ợ khí

Sẽ rất vô duyên nếu bạn ợ lớn khi đang chuyện với người đối diện. Dù ngượng ngùng, nhưng đó là tín hiệu tốt bảo vệ cơ thể chống lại sự phá hủy của axit trong dạ dày.

"Ợ là một phản ứng bình thường của hệ tiêu hóa giúp giải phóng acid trong dạ dày. Nếu bạn không ợ dẫn đến hiện tượng axit dạ dày tràn vào thực quản, gây ra chứng ợ nóng. Nó cũng có thể gây ra co thắt ngực”, tiến sĩ Nick Read thuộc Trung tâm tư vấn tiêu hóa IBS cho biết

Thải khí độc

Giống như ợ, thải khí độc là việc hết sức quan trọng.

Hầu hết các khí xuất phát từ quá trình lên men protein và carbohydrate. Đây thực chất là quá trình đốt cháy thức ăn, sinh ra khí. Khí thường được sản xuất trong quá trình tiêu hóa khoảng sáu giờ sau khi ăn.

Giải phóng khí giúp giảm bớt đầy bụng, đặc biệt là đối với bệnh ruột nhạy cảm. Nếu giữ nhiều khí trong bụng cũng có thể gây đau.

Bẻ đốt ngón tay

“Tiếng bẻ tay liên tục của một người nào đó có thể làm cho hầu hết mọi người nhăn mặt. Tuy nhiên bẻ các khớp ngón tay có tác dụng làm cho các khớp xương của các chi cảm thấy linh hoạt hơn”, theo tiến sĩ Chris Edwards, chuyên gia tư vấn thấp khớp tại Bệnh viện Southampton.

Một nghiên cứu thực hiện với một nhóm người trong vòng 5 năm cho thấy, những người bẻ đốt ngón tay không phát triển bệnh viêm khớp. Các khớp của họ khỏe mạnh và linh hoạt hơn người không bẻ đốt ngón tay.

Ăn trên giường

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, ăn trên giường có thể hỗ trợ tiêu hóa, những suy luận của các nhà khoa học đưa ra rằng cách tốt nhất cho bữa ăn của bạn là một môi trường thoải mái, nơi bạn có thể thưởng thức bữa ăn của bạn thoải mái nhất và còn gì tốt hơn trên giường của bạn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn ngồi thẳng lưng khi ăn.

Nhổ nước bọt

Nhổ nước bọt có thể là một thói quen không lành mạnh nhưng khi bạn thực hiện nó có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn.

“Khi chúng ta thực hiện, miệng và cổ họng của chúng ta sẽ sản xuất enzim nhiều hơn”, tiến sĩ John Dickinson, giảng viên trong sinh lý học tập tại Đại học Kent.

Thúy Mùi/ Theo Dailymail