Một số người lợi dụng ông Huỳnh Văn Nén để yêu cầu bồi thường thêm 5 tỉ đồng

Liên quan tới việc bồi thường chưa thành cho ông Huỳnh Văn Nén (ngụ huyện Hàm Tân, Bình Thuận) cho thời gian hơn 17 năm ngồi tù oan, bên lề Quốc hội chiều 11.11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Một số người lợi dụng ông Huỳnh Văn Nén để yêu cầu bồi thường thêm 5 tỉ đồng - Ảnh 1

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình (Ảnh: Q.H)

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho hay, ngay từ đầu ông đã có chỉ đạo, yêu cầu đặt ra làm khẩn trương và vận dụng tối đa những quy định pháp luật có lợi cho ông Nén.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: Trong quá trình thương lượng, tôi cũng đã quan tâm rất nhiều tới đề nghị của ông Nén và tôi cũng thấy TAND tỉnh Bình Thuận có thiện chí khi thương lượng.

Giải thích lý do thương lượng chưa thành, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, có những lý do không phải do tòa án, cũng như không phải do ông Nén.

“Có một số người cũng muốn tranh thủ câu chuyện này để có một chút hưởng lợi, mà điều này luật không cho phép. Khi ông Nén và TAND tỉnh Bình Thuận thống nhất mức bồi thường trên 8 tỉ đồng, thì có thể chấp nhận được. Tuy nhiên sau đó lại có những người khác lại yêu cầu thêm 5 tỉ như bố ông Nén, luật sư, một ông trước đây làm chủ tịch xã...”- Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định những người đòi bồi thường thêm 5 tỉ đồng không phải đối tượng được bồi thường nhưng lợi dụng tình cảnh sức khỏe của ông Nén nên cũng đưa ra tài liệu ra đòi bồi thường. Chính vì thế đã phá vỡ kết quả thương lượng bồi thường.

Trong điều kiện như vậy, TAND tỉnh Bình Thuận không còn cách nào khác là chấm dứt bồi thường và đề nghị ông Nén kiện ra tòa để cho tòa án xét xử.

Trước đó, TAND tỉnh Bình Thuận và ông Huỳnh Văn Nén đã có 4 buổi thương lượng nhưng không tìm được tiếng nói chung. Tại buổi làm việc gần nhất TAND tỉnh Bình Thuận đồng ý bồi thường cho ông Nén 2,6 tỉ đồng (những khoản đã thống nhất) nhưng ông Nén không chấp nhận.

Ban đầu phía ông Nén yêu cầu bồi thường 18 tỉ đồng, sau đó giảm xuống còn hơn 14 tỉ đồng vào lần thương lượng thứ 3. Cũng trong buổi làm việc này TAND tỉnh Bình Thuận đồng ý bồi thường 10,2 tỉ đồng. Tuy nhiên trong buổi thương lượng lần 4 nơi này bất ngờ đưa ra con số 2,6 tỉ đồng.

Clip ĐBQH trả lời báo chí bên lề Quốc hội.

Xuân Hải (Ghi)