Một số lỗi phổ biến trên dòng Z của Kawasaki tại Việt Nam (P.1)

Kawasaki là cái tên được các biker Việt Nam yêu mến thời gian gần đây, tuy nhiên những người chơi xe này đặc biệt là dòng xe Z thường xuyên gặp phải một số lỗi nhỏ gây phiền toái trong quá trình sử dụng xe.

Một số lỗi phổ biến trên dòng Z của Kawasaki tại Việt Nam (P.1) - Ảnh 1

Dòng Z của Kawasaki, trong đó có chiếc Z1000 và Z800 lâu nay đã nhận được sự hâm mộ không nhỏ của giới biker Việt Nam

Các lỗi của dòng xe này thường bắt nguồn từ người sử dụng, một số rất ít lỗi từ nhà sản xuất. Trong bài viết này, xedoisong sẽ tổng hợp một số lỗi thường xuyên gặp ở hầy hết các dòng Z1000, Z800, Z300 và thậm chí cả ninja 300. Trước tiên là hai lỗi chính liên quan đến khả năng vận hành của chiếc xe.

Bệnh mất garanty

Một số lỗi phổ biến trên dòng Z của Kawasaki tại Việt Nam (P.1) - Ảnh 2

Ốc chỉnh bướm ga hay bị trôi ra do rung trong quá trình chạy xe gây mất garanty

Đây là bệnh khá phổ biến mà hầu hết dòng Z của Kawasak đều mắc phải. Lý do rất đơn giản do con ốc chỉnh bướm ga được thiết kế động, qua thời gian chạy xe xuất hiện rung động khiến ốc bị trôi ra làm kín bướm ga, xe sẽ thiếu xăng và do đó ngắt máy liên tục.

Lỗi này có thể chỉnh lại rất dễ dàng và là lỗi xuất phát từ thiết kế không phải ai cũng biết. Đôi khi có thể gặp 1 số trường hợp nhưng khá hiếm là chiếc xe bị lỗi phần điều khiển tốc độ cầm chừng “idle start” do lỗi phát sinh trong phần mềm, lúc này cần có sự can thiệp điện tử bởi chỉnh cơ học sẽ không thể giải quyết được.

Bệnh nẹt pô chết máy

Một số lỗi phổ biến trên dòng Z của Kawasaki tại Việt Nam (P.1) - Ảnh 3

Nẹt pô chết máy là bệnh phức tạp đồi hỏi cần có kiến thức và sự quan tâm đặc biệt

Bệnh này thường xảy ra phổ biến với các chủ nhân độ pô cho xe mà không thực hiện cập nhật phần mềm điều khiển. Yêu cầu cho mỗi chiếc Kawasaki dòng Z là chỉ được độ pô sau khoảng 5000 km lăn bánh kể từ khi mới mua để đảm bảo các cảm biến cũng như phần mềm điều khiển hoạt động tương xứng. Tuy nhiên rất nhiều chủ xe chủ quan thường độ pô ngay khi mới mua, điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới chất lượng chiếc xe mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến sự an toàn của người lái.

Kiểu độ dễ gặp là lựa chọn loại pô to gắn vào cổ pô nguyên bản với mục đích tạo âm thanh to hơn, một số người độ cả dàn cổ full system nhằm tạo ra âm thanh hay hơn. Tuy nhiên họ cũng thường quên độ lọc gió, gây nên tình trạng lưu lượng nạp nhỏ hơn lưu lượng xả trong quá trình động cơ hoạt động, khiến các cảm biến ghi sai dẫn đến xe phải bù một lượng xăng lớn sẽ gây ra hiện tượng tốn xăng và mất garanty ngay khi nẹt pô. Chưa kể hiện tượng hụt và nổ lộp bộp do “thừa xăng thiếu gió” ở tốc độ cao gây nên.

Với xe độ lọc gió, trường hợp tương tự cũng xảy ra nhưng là khi lọc gió bị bẩn sau 1 quãng đường và thời gian hoạt động dài hơn sẽ khiến cho cảm biến khí xả báo lỗi. Để khắc phục tình trạng này chỉ có 2 giải pháp hoặc về lại nguyên bản hoặc nâng cấp với trình điều khiển mới như sử dụng Bazzaz hay PCV.

Nếu lựa chọn can thiệp phần mềm có thể giúp chiếc xe mạnh mẽ hơn, hết báo lỗi và hoạt động tối ưu hơn, tuy nhiên vấn đề tốn xăng sẽ là điều chủ nhân phải chấp nhận sau khi nâng cấp và định kỳ hàng năm đều phải thiết lập lại map do sai lệch xảy ra trong quá trình hoạt động của xe.

(...còn tiếp)