Một số loại đồ uống tốt nhất để ngăn chặn cơn thèm đường

Uống nước ép dưa hấu, nước ngọt ít đường, nước lọc, matcha... là một trong những loại đồ uống tốt nhất giúp ngăn chặn cơn thèm đường.

Ăn quá nhiều đồ ngọt có thể gây ra vô số mối lo ngại về sức khỏe như tăng nguy cơ sâu răng, tăng cân và các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Nếu bạn đang thấy mình thèm đường, đây là các loại đồ uống bạn có thể cân nhắc để giúp chế ngự cơn thèm đường của mình.

Uống nước ép dưa hấu, nước ngọt ít đường, nước lọc, matcha là một trong những loại đồ uống tốt nhất giúp ngăn chặn cơn thèm đường. Ảnh: Shutterstock.

Nước ngọt ít đường

Nước ngọt có lượng đường thấp hơn có thể là một lựa chọn chiến thuật cho những ai muốn kiểm soát hoặc giảm cảm giác thèm đường.

Những đồ uống này thường chứa ít đường hơn so với đồ uống có đường, có khả năng dẫn đến giảm lượng đường tổng thể. Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, chúng có thể thỏa mãn mong muốn có vị ngọt mà không cung cấp nhiều lượng đường có trong nước ngọt thông thường.

Điều này có thể giúp giảm dần cảm giác thèm đồ ngọt của cơ thể, đóng vai trò là bước đệm hướng tới việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh hơn với hàm lượng đường tổng thể thấp hơn.

Nước ép dưa hấu

Nước dưa hấu có thể làm dịu cơn khát đồng thời giúp bạn kiểm soát cơn thèm đường. Nước dưa hấu còn là nguồn cung cấp magie tự nhiên.

Thiếu magiê có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cảm giác thèm đường, vì khoáng chất này rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa glucose. Nếu không có đủ magiê, cơ thể có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu, dẫn đến tăng cảm giác thèm đồ ngọt.

Nước

Nước cũng có thể giúp bạn hạn chế cơn thèm đường một cách tự nhiên và thuận tiện. Vì vậy, uống nước khi bạn thấy thèm đường có thể cho phép bạn chế ngự cơn khát và từ đó kiểm soát cơn thèm đường.

Matcha

Matcha làm từ lá trà xanh, nó có hương vị độc đáo và lợi ích sức khỏe. Khả năng giúp kiểm soát cơn thèm đường của nó bắt nguồn từ hàm lượng L-theanine cao, một loại axit amin giúp thúc đẩy thư giãn và hạnh phúc, đồng thời giảm căng thẳng và lo lắng, những nguyên nhân phổ biến gây ra cảm giác thèm đường.

Kombucha

Kombucha là một loại trà lên men và nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Tác dụng có lợi này là do sự hiện diện của axit axetic, được tạo ra trong quá trình lên men.

Axit axetic được cho là cải thiện độ nhạy insulin, cho phép cơ thể sử dụng glucose hiệu quả hơn và có khả năng làm giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, kombucha còn chứa men vi sinh, góp phần tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn — một yếu tố liên quan đến việc cải thiện quá trình chuyển hóa glucose cũng như cảm giác thèm ăn ngọt.

Dữ liệu từ Đại học Georgetown uống kombucha có nhiều loại vi khuẩn sinh học có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Rượu giấm táo

Rượu giấm táo (ACV) được cho là có tác dụng hỗ trợ kiểm soát cơn thèm đường bằng cách giúp ổn định lượng đường trong máu ở một số nhóm người nhất định.

Axit axetic có trong rượu giấm táo được cho là làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, dẫn đến giải phóng glucose vào máu dần dần. Quá trình này có thể giúp giảm thiểu sự tăng đột biến của lượng đường trong máu thường dẫn đến cảm giác thèm đường.

PHƯƠNG LÊ

Theo Hindustantimes

Nguồn PLO: https://plo.vn/mot-so-loai-do-uong-tot-nhat-de-ngan-chan-con-them-duong-post786530.html