Một số game hay cho trẻ em

Máy tính, laptop, iPad… là những thiết bị công nghệ phổ biến trong các ngôi nhà hiện đại nên nhiều trường hợp, chúng cũng trở thành 'đồ chơi' cho trẻ em

Trên 5 tuổi, trẻ đã khám phá và chơi các trò chơi đơn giản, do đó, các ông bố bà mẹ có thể tìm kiếm những game phù hợp với lứa tuổi để con có thêm phương tiện giải trí, giúp rèn luyện tư duy, khéo tay nhanh mắt. Dưới đây là một số trang web hay có nhiều game miễn phí, thú vị và có tính giáo dục cao dành cho trẻ nhỏ.

Game Phù Đổng của Sacombank

Game Phù Đổng là game thi tính điểm có thưởng tại website www.tietkiemphudong.vn , xoay quanh những câu chuyện nuôi dạy bé thú vị, đang thu hút đông đảo các ông bố bà mẹ tham gia. Đây là một sân chơi được Sacombank triển khai với mục đích truyền tải "Những bài học vỡ lòng về tiết kiệm" cho dòng sản phẩm Tiết kiệm Phù Đổng.

Đây là một trò chơi thuần Việt, có giao diện ngộ nghĩnh, thân thiện với hình ảnh một thành phố với nhà hàng, trường học, quán kem, trạm xe bus… Thiết kế đơn giản, dễ thao tác, bố mẹ chỉ cần hướng dẫn một vài lần là các bé có thể chơi ngay. Trong trò chơi, bé được nhập vai cậu bé Phù Đổng, hằng ngày được nhắc nhở làm những việc nhỏ trong nhà như tắt bòng đèn khi không dùng đến, cho cún con ăn, đổ rác giúp ba mẹ, tưới cây trong vườn hay tắt vòi nước chảy lãng phí khi không sử dụng để được thưởng xu.

Sau khi có xu thì Phù Đổng dùng xu thưởng để mua sắm đồ vật, học một số môn học hoặc giải trí ở những địa điểm trong game. Sau khi hoàn thành nhiệm này, Phù Đổng được tặng sao, càng tích được nhiều sao thì thứ hạng sẽ được xếp càng cao và cơ hội nhận giải thường hằng tuần hoặc chung cuộc cũng càng gần.

Được như vậy, Phù Đổng phải tính toán giữa số xu mình đang có với số xu cần dùng cho việc mua sắm sao cho nhiệm vụ được thực hiện thật hợp lý. Ví dụ: khi cần 500 xu để mua kem nhưng Phù Đổng chỉ có 300 xu thì nhân vật phải về làm thêm việc nhà để được thưởng đủ số xu cần. Ngoài ra, để có thêm lãi vào ngày hôm sau từ số xu được thưởng của ngày hôm nay thì khi kết thúc chơi, Phù Đổng có thể gửi số xu còn lại vào tài khoản ngân hàng để tích lũy và sinh lời như ý. Nếu Phù Đổng quên thì số tiền của cậu sẽ không được tăng lên vào hôm sau.

Game Phù Đổng.

Việc tặng các bé một số xu nhất định và đặt nhiệm vụ cho bé lựa chọn, sử dụng xu hợp lý sao cho vừa thực hiện được nhiệm vụ, vừa có tiền gửi vào ngân hàng sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng tính toán và ý thức được hành động tiết kiệm để sau này có thể làm những việc quan trọng hơn. Ngoài ra, việc chơi game và được nhắc đi nhắc lại về thói quen tránh lãng phí cũng như phụ giúp ba mẹ việc nhà sẽ giúp bé dần hình thành thói quen đó ngay trong cuộc sống thực tế.

Không chỉ đơn thuần là một trò chơi giải trí dành cho trẻ em, game Phù Đổng còn lồng ghép những bài học mang tính giáo dục cao để trẻ có thể vừa chơi vừa học, lại có thể nhớ lâu và rèn luyện được thói quen tiết kiệm, biết tính toán trong việc mua sắm. Sau khi chơi game, nhiều bé còn xin bố mẹ mở ngay tài khoản Tiết kiệm Phù Đổng để bé trải nghiệm thực tế với số tiền thật từ đập ống heo của mình.

Trang trại mùa xuân

Nếu như game Phù Đổng là không gian sinh hoạt quen thuộc của trẻ em thành thị thì trang trại mùa xuân của Sóc Nhí sẽ đưa các bé về với những cánh đồng thoáng đãng, nơi các cô cậu tập làm nông dân với nhân vật chú mèo xinh xắn. Game thiết kế dễ thương, trò chơi có thao tác đơn giản giúp bé hình dung được công việc trồng trọt hằng ngày như: gieo hạt, cuốc đất, bón phân, tưới nước, thu hoạch hoa lợi và bán lấy tiền... Bên cạnh đó, bé sẽ còn phải làm thêm một số nhiệm vụ khác để tích lũy thêm tiền và mua thêm nhiều đồ trang bị cho mình và nông trại.

Game trang trại mùa xuân.

Ngoài ra, trong trò chơi, bé còn phải đối diện với những con cừu, con bò… kéo đến quấy phá mảnh đất trồng trọt, ăn mất cây trồng của mình. Theo đó, nếu không thực hiện nhanh trước thời gian đã định, bé sẽ bị mất mùa.

Math Arcade

Nếu muốn trẻ vừa chơi game lại rèn luyện thêm tiếng Anh thì bạn có thể đến với trang www.funbrain.com - một trang có chứa nhiều game giáo dục cho trẻ đủ mọi cấp độ, giới tính… Dưới những hình ảnh học mà chơi, chơi mà học ngộ nghĩnh, website bao gồm trò chơi toán học, trò chơi tập đọc hiểu… cho cả trẻ trai lẫn trẻ gái.

Game Math Arcade phù hợp cho trẻ từ lớp một đến lớp 2. Màn hình trò chơi có nhiều bông hoa Tulip với các phép toán. Khi trẻ rê chuột, một chú ong xinh xắn sẽ di chuyển theo. Khi trẻ tiến tới chỗ đám mây và click vào thì đám mây sẽ tạo ra một cơn gió thổi bay các bông bồ công anh. Một hạt cỏ nào đó sẽ mang số, nhiệm vụ của chú Ong là mang số đó đến bông Tulip có phép toán phù hợp. Chẳng hạn hạt cỏ mang số 5 thì phải thả vào bông tulip có phép tính "3+2 = ?".

Game Math Arcade.

Nếu làm sai phép toán quá 2 lần, trò chơi sẽ kết thúc. Xen vào đó, trong lúc chơi các bé còn phải chịu đựng sự quấy rầy chẳng mấy dễ chịu của chú chuồn chuồn tinh nghịch. Tham gia chơi một thời gian, các bé không chỉ thuần thục các phép toán mà sẽ còn rất nhanh tay, nhanh mắt.

Thông tin chi tiết, xem tại http://www.tietkiemphudong.vn/game-phu-dong/

Ngọc Bích