Một phần mềm bí mật trên Android gửi dữ liệu về Trung Quốc

Mới đây, theo thông tin từ New York Times, Kryptowire một công ty tư vấn bảo mật đã nghiên cứu và chỉ ra rất nhiều smartphone Android đang theo dõi người dùng.

Cụ thể, các smartphone đều được cài phần mềm mang tên Adups, do một công ty tại Thương Hải phát triển, công ty này cho biết hiện nay phần mềm của họ đang chạy trên khoảng 700 triệu thiết bị, bao gồm điện thoại, xe hơi và các thiết bị khác.

Thiết bị này được cài sẵn trên smartphone có thể theo dõi người dùng đang đi đâu, đọc được toàn bộ nội dung tin nhắn, danh bạ và lịch sử cuộc gọi cùng nhiều thông tin khác. Hiện nay, vẫn chưa xác định được mục đích của phần mềm này là gì và quy mô ảnh hưởng cũng chưa rõ ràng.

Một phần mềm bí mật trên Android gửi dữ liệu về Trung Quốc - Ảnh 1

Một phần mềm bí mật trên một số smartphone Mỹ gửi dữ liệu về Trung Quốc. Ảnh Báo Đất Việt

Một nhà sản xuất điện thoại của Mỹ - BLU Products cho biết, 120.000 điện thoại của họ bị ảnh hưởng và công ty đã phải cập nhật lại firmware (phần mềm hệ thống) để loại bỏ tính năng do thám. Adups là đối tác cung cấp phần mềm cho hai nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới là ZTE và Huawei có trụ sở tại Trung Quốc.

Theo một văn bản giải trình gửi cho công ty BLU, Adups thừa nhận họ cố tình thiết kế phần mềm giúp nhà sản xuất điện thoại theo dõi người dùng nhưng phiên bản phần mềm đó không dành cho thị trường Mỹ.

BLU cho hay họ đã giải quyết vụ việc, và Adups đã hứa sẽ hủy bỏ hoàn toàn các dữ liệu người dùng thu thập được từ smartphone của BLU. Kryptowire đã báo cáo sự việc này lên Bộ Quốc phòng Mỹ.

Xuyến Chi (T/h)