Một nước Nga lớn mạnh và những điều chưa kể hết?

Nga liên tục được biết đến là một siêu cường thế giới trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, Moscow hiện tại đang phải đối mặt với các căng thẳng kinh tế từ các trừng phạt nhằm vào nước này.

Hơn 13% người Nga vẫn sống trong khó khăn

Nga tiếp tục đối mặt với khủng hoảng kinh tế, sự mất giá của đồng rúp, dân số giảm mạnh và kinh tế phụ thuộc vào dầu và khí đốt gas.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Theo Eurasia Daily Monitor, dân số Nga giảm mạnh khoảng 700 người mỗi ngày và ước tính khoảng 250.000 người mỗi năm. Một số thành phố giống như Murmansk liên tục trải qua sự sụt giảm dân số tới hơn 30%.

Sự sụt giảm dân số một phần xuất phát từ việc giảm tỷ lệ nhập cư và thất bại của chính phủ trong các quy định về thực phẩm và y tế. Một số nhà quan sát đổ lỗi cho các trừng phạt kinh tế của phương Tây nhằm vào nước này khiến cho Nga rơi vào khủng hoảng kinh tế.

Sự sụt giảm dân số tiếp tục chỉ ra các vấn đề đau đầu cho kinh tế nước Nga trong nhiều năm tới.

Moscow hiện có hơn 460 tỷ đôla quỹ dự trữ. Nước Nga vẫn phụ thuộc nhiều vào tài nguyên khí đốt là dầu và khí gas.

Theo Reuters, tính đến cuối năm ngoái, việc sản xuất dầu của Nga vẫn ở mức cao trong tất cả thời gian, chiếm khoảng 11.16 triệu thùng trong một ngày. Vào năm 2017, khí đốt gas chiếm khoảng 59% sản phẩm xuất khẩu của Nga và 25% tổng doanh thu, World Bank cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh trong bài phát biểu liên bang vào năm ngoái, khẳng định tiếp tục kiểm soát tình trạng khủng hoảng kinh tế nhằm cải thiện đời sống cho người dân Nga.

"Số liệu thống kê chính thức vào thời gian này chỉ ra rằng khoảng 19.3 triệu người Nga vẫn sống trong tình trạng nghèo khổ", tờ Irish Times cho biết.

Bài phát biểu của Tổng thống Putin tập trung vào việc đầu tư khoảng 380 tỷ đôla trong nỗ lực hiện đại hóa hệ thống chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cơ sở hạ tầng và nông nghiệp cho người dân nhằm kìm hãm sự sụt giảm dân số của Nga.

Sự mất cân bằng tỷ lệ giàu – nghèo vẫn là bài toán khó đối với nước Nga. Điều đáng nói, Nga ước tính có hơn 70 tỷ phú. Nhiều trong số này có tài sản kếch xù trong suốt những năm 1990.

Nhiều tỷ phú Nga vẫn tiếp tục đầu tư lớn, bao gồm cả trong lĩnh vực thể thao.

Điều lo ngại là ngay cả đồng rúp của Nga cũng mất giá khoảng 50% trong thập kỷ. Kinh tế Nga đã trải qua khủng hoảng tài chính từ năm 2014 đến năm 2017.

Kinh tế Nga tiếp tục là bài toán khó?

Vào năm ngoái, Ngân hàng trung ương Nga cho rằng các trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng đến kinh tế Nga. Khủng hoảng kinh tế khiến giá dầu sụt giảm vào năm 2014 và trừng phạt quốc tế áp đặt vào Nga cũng tiếp tục gia tăng.

Mặc dù GDP cao so với phần còn lại của thế giới, mức lương trung bình hàng tháng tại Nga là $ 670.

Tiền lương cho người dân Nga đã bị ảnh hưởng từ sự mất giá của đồng rúp gần đây. Điều đáng lưu ý là việc tiêu thụ vodka của Nga cũng giảm xuống khoảng hơn 50% trong 20 năm qua.

Nga đã chi lên tới 50 tỷ đôla cho Thế vận hội Olympic mùa đông 2014. Chính phủ Nga đã chi mạnh cho Thế vận hội mùa đông 2014. Ngân sách đầu tư không chỉ tập trung vào việc xây dựng cơ sở thể thao mới và khách sạn mà còn hệ thống đường xá, cầu à đường ống dẫn khí đốt cũng như nhiều dự án hạ tầng khác.

Vào năm 2018, Nga tiếp tục đăng cai World Cup FIFA với mức chi phí được báo cáo hơn 11 tỷ đôla trong xây dựng và công tác chuẩn bị.

Khảo sát mới nhất của Gallup trong năm 2018 cho biết, khoảng 20% người Nga muốn chuyển đến quốc gia khác, tăng 17% so với năm 2017. Sự gia tăng này có thể là một quan ngại cho quốc gia này khi lần đầu tiên tỷ lệ dân số của đất nước có tín hiệu giảm vào năm ngoái trong một thập kỷ.

Từ năm 2008 đến năm 2013, người dân Nga dường như có ý định di chuyển đến các quốc gia khác gia tăng trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Putin giảm xuống.

Trước đó, trong năm 2014, nguyện vọng di chuyển khỏi Nga đến một quốc gia khác lại giảm xuống ở mức 7% và tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin tăng khoảng 31% lên 83%. Tuy nhiên, sau con số này, người dân lại thay đổi hướng và mong muốn di chuyển đến quốc gia khác tăng lên cũng như sự tín nhiệm dành cho Tổng thống Putin giảm đi.

Tờ nhật báo kinh doanh Vedomosti cũng đưa tin, lần đầu tiên trong một thập kỷ, tỷ lệ người nhập cư vào Nga giảm sút trầm trọng.

Nhằm đối phó với nhu cầu cần bổ sung thêm khoảng 300.000 người dân để đạt mức tăng trưởng mỗi năm, điện Kremlin đã lên kế hoạch thu hút khoảng 10 triệu người nhập cư biết nói tiếng Nga tới năm 2025.

Theo nghiên cứu từ Học viện Kinh tế và Hành chính công trực thuộc Tổng thống Nga (RANEPA), có khoảng 124.900 người nước ngoài đến Nga vào năm ngoái.

"Trong khi tỷ lệ người nhập cư vào Nga giảm khoảng 4% trong hai năm năm 2017 và 2018 thì tỷ lệ người dân Nga muốn di chuyển sang các quốc gia khác cũng tăng lên tới 16.9%", Học viện Kinh tế và Hành chính công trực thuộc Tổng thống Nga (RANEPA) cho biết.

Hồng Nhung