Một nửa người dân Anh ủng hộ một cuộc bỏ phiếu Brexit thứ hai

Theo một cuộc thăm dò mới đây, một nửa số người được hỏi cho biết họ muốn có một cuộc bỏ phiếu thứ hai về việc liệu Anh có nên rời EU hay không, trong khi đa phần trong số họ đều nghĩ chính phủ đã chi trả quá nhiều tiền để mở đường cho các cuộc đàm phán thương mại.

Cuộc thăm dò xuất hiện trên tờ Daily Mail hôm Chủ Nhật vừa qua cho thấy, 50% số người được hỏi mong muốn tổ chức một cuộc bầu cử thứ hai về các thỏa thuận cuối cùng của Brexit,34% bác bỏ ý kiến này và 16% không có bình luận.

Ảnh: Reuters

Tờ báo này cho biết đây là cuộc thăm dò lớn nhất kể từ sau báo cáo về việc Anh sẵn sàng chi trả 50 tỷ Euro để thúc đẩy các cuộc đàm phán giao thương trong tương lai với EU.

Mike Smithson, một chuyên gia phân tích bầu cử cho biết rằng "đây là lần đầu tiên một cuộc thăm dò cho thấy" người dân Anh đang mong muốn một cuộc bỏ phiếu thứ hai về Brexit.

Kể từ cuộc thăm dò năm 2016, những người phản đối Brexit, bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới cựu Thủ tướng Anh Tony Blair hay nhà đầu tư tỷ phú George Soros đã gợi ý rằng Anh có thể thay đổi quyết định của mình giữa đường để tránh những gì mà họ coi là thảm họa đối với kinh tế nước này

Ông Blair nói rằng ông đang mong muốn đảo ngược quyết định Brexit sau khi những thông tin rằng Cục y tế quốc gia có thể kiếm thêm được 350 triệu Bảng mỗi tuần sau khi Anh rời EU bị chứng minh là sai lầm.

"Có thể đảo lộn. Không phải là quá muộn tới khi mọi việc kết thúc", ông cho biết. "Khi các thông tin thay đổi, người ta cũng có thể thay đổi quyết định".

Những người ủng hộ Brexit cho rằng bất kể động thái nào ngăn chặn quá trình này đều là phi dân chủ.

Theo cuộc thăm dò từ Survation, chỉ 11% người được hỏi đồng ý với việc Anh nên chi trả 50 tỷ Euro để rời EU, trong khi 31% nói rằng chính phủ không nên chi một xu nào cả.

35% cũng nhận định họ sẽ gặp nhiều khó khăn tài chính hơn sau Brexit, trong khi 14% nhận định họ sẽ khá hơn.

Cuộ thăm dò online của Survation diễn ra trong hai ngày 30/11 và 1/12, phỏng vấn ý kiến của 1,003 người.

Survation tiến hành các cuộc thăm dò cho các tổ chức như BBC, Sky News, Daily Telegraph và Guardian.

Hoàng Việt (Theo Reuters)