Một nghị sĩ Mỹ nhận được thư có độc tố “ricin”

(HNMO) - Một lá thư dương tính với chất độc ricin gây chết người hoặc một chất độc hại khác đã được gửi tới một thượng nghị sĩ Mỹ.

Thông tin trên được vị lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Harry Reid cho biết.

Theo ông Reid, lá thư này được gửi cho ông Roger Wicker, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện bang Mississippi. Nó đã bị chặn lại tại một trung tâm xử lý thư cho Điện Capitol ở Washington DC.

Ricin, chất chiết xuất từ hạt thầu dầu, độc hơn chất xyanua gấp 1.000 lần. Nó có thể gây tử vong khi hít phải, nuốt hoặc tiêm, mặc dù có thể hồi phục khi bị nhiễm.

Hôm qua, 16/4, ông Wicker đã ra một tuyên bố thừa nhận về lá thư trên.

Một quan chức dẫn lời hãng tin AP cho biết, hai cuộc kiểm tra cho thấy, lá thư dương tính với chất ricin nhưng các kết quả này không được coi là kết luận nếu thiếu những thử nghiệm sâu hơn.

Thượng nghị sĩ Wicker

Lá thư được phát hiện trong quá trình kiểm tra thư tín thường xuyên và chưa được chuyển tới Điện Capitol hay văn phòng Thượng nghị sĩ Wicker.

Các thượng nghị sĩ đã được thông báo về lá thư tại một cuộc họp kín của Giám đốc FBI Robert Mueller và Bộ trưởng an ninh Nội địa Janet Napolitano về các vụ đánh bom tại giải marathon Boston.

Phóng viên BBC tại Washington cho biết, có sự cảnh giác cao độ ở thủ đô sau các cuộc tấn công ở Boston nhưng đến nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy có bất kỳ mối liên hệ nào giữa hai sự việc này. Hiện cũng chưa rõ lý do tại sao lá thư lại được gửi tới Thượng nghị sĩ Wicker.

Được biết, lá thư đã được đóng dấu bưu điện từ Memphis, Tennessee.

Tất cả các thư gửi đến các thành viên Quốc hội đều phải được sàng lọc kể từ sau vụ các lá thư chứa bệnh than được gửi đến Điện Capitol hồi năm 2001.

Năm 2004, 3 tòa nhà văn phòng Thượng viện đã phải đóng cửa sau khi các cuộc kiểm tra phát hiện chất ricin có trong các lá thư được gửi đến văn phòng của vị lãnh đạo đa số tại Thượng viện.