Một ngày sau thảm kịch Boston, lá thư tẩm độc được gửi đến chính khách Mỹ

Tờ Fox News ngày 16/4 đưa tin một phong bì có chứa ricin - một độc chất chết người - đã được gửi đến văn phòng Thượng viện ở Capitol Hill. Người nhận được đề là Thượng nghị sĩ Roger Wicker - một trong những chính khách luôn đi ngược với các đề xuất của Tổng thống Obama.

Milt Leitenberg - chuyên gia về khủng bố sinh học làm việc ở Đại học Maryland - cho biết ricin là một chất độc được chiết xuất từ hạt thầu dầu, được coi là một trong những chất độc từ tự nhiên rất mạnh (gấp 1.000 lần Cyanide), đã được nghiên cứu để sử dụng như những vũ khí sinh học vô cùng lợi hại. Theo tài liệu từ Bộ An ninh nội địa, chất độc này có thể gây chết người nếu hít phải, nuốt hoặc bị tiêm vào cơ thể và nguy cơ gây chết người cao nhất là thông qua đường hít thở. Hiện nay người ta chưa tìm ra thuốc giải.

Theo lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Harry Reid cho biết ngày 16/4, bức thư có dấu bưu điện Tennessee, không có địa chỉ người gửi, đã được phát hiện trong quá trình kiểm tra thư tại một trung tâm xử lý thư từ cho tòa nhà Quốc hội nên chưa được gửi tới tòa nhà Quốc hội hay văn phòng của Thượng nghị sĩ Wicker. Lá thư trên đã được gửi tới phòng thí nghiệm để được phân tích thêm. Hiện chưa rõ liệu có bất cứ sự liên quan nào đến thảm kịch ở Boston hay không. Và nhà chức trách cũng chưa xác định được mục đích thực sự của lá thư chết người này song nội dung thư mang tính đe dọa rất rõ ràng: Ông đã không nghe lời, giờ là lúc phải trả giá, thậm chí cái giá có thể là những sinh mạng (theo Politico). Nhưng những lá thư kiểu này không mấy lạ lẫm với các chính khách.

Hiện mọi thư từ đang được kiểm tra lại một cách kỹ lưỡng. FBI không đưa ra bất cứ bình luận nào còn Cơ quan Mật vụ thì khẳng định sẽ không tham gia vào cuộc điều tra.

Ông Wicker gửi lời cám ơn đến các nhân viên trong khi ấy thượng nghị sĩ sĩ Angus King bày tỏ lo ngại trước vụ việc trên. Thượng nghị sĩ Terry Gainer đã tổ chức một cuộc họp kín về chất ricin.

Thượng nghĩ sĩ Roger Wicker, 61 tuổi, đến từ Mississippi, có chân trong nhiều cơ quan quan trọng như Quân đội, Ngân sách, Thương mại, Khoa học Giao thông vận tải, Môi trường và Công trình công cộng, Hội đồng Kết hợp Kinh tế. Ông được biết đến là một trong những đối thủ “trung thành” nhất với các chính sách của Tổng thống Obama, kể cả những cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe. Wicker phản đối mạnh mẽ dự luật kiểm soát súng đạn mà ông Obama đề xuất với quan điểm một lệnh hạn chế không phải là câu trả lời đúng đắn cho những vấn đề mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

Hệ thống kiểm soát và xử lý thư từ được thành lập sau những cuộc khủng bố sinh học bệnh than hồi năm 2001 đã buộc Hart - tòa văn phòng lớn thứ ba của Thượng viện - phải đóng cửa vào ngày 17/10/2001 và được mở cửa trở lại vào ngày 23/1/2012 sau khi đã được khử trùng kỹ càng.