Một ngày làm nông dân

(Cadn.com.vn) - Trong bộn bề của cuộc sống thường nhật, chỉ một ngày thoát ra mọi thứ, tận hưởng sự đa dạng của thiên nhiên là điều mà ai cũng hướng tới. Ở Nha Trang có biển, có đảo, có thác, có hồ và có tắm bùn…, nghĩa là có rất nhiều dịch vụ hướng tới sự tận hưởng đó cho du khách, ấy nhưng khi có một khu du lịch để khách thử làm nông dân một ngày, nhiều du khách không cần đắn đo chọn lựa cho chuyến rong chơi.

9 năm trước, anh Cù Văn Thành người gốc Bình Định quyết định chọn nơi mà mọi người gọi là vùng kinh tế mới để lập nghiệp. Anh mua 15ha đất và làm công cuộc cải tạo, khởi đầu trồng bạch đàn, trồng mía và sau đó thì ý tưởng tạo một khu du lịch hình thành, cái tên Nhân Tâm ra đời từ đó. Nếu ai đã từng đến đây 9 năm trước và hôm nay trở lại sẽ vô cùng ngạc nhiên vì giống như mình đang lạc vào một khu vườn miền Nam thực sự.

Tát nước.

Cách thành phố Nha Trang 30km về hướng Tây, thuộc xã Diên Xuân (hay còn gọi là Đất Sét), H. Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, Khu du lịch sinh thái Nhân Tâm nằm trải dài trên 15 ha gồm 3 khu khác nhau.Vườn cây ăn trái rộng 10 ha mùa nào quả nấy, khách có thể tự cầm cây khoèo móc hái trái cây, thưởng thức tại chỗ. Đó là những cây chôm chôm cao cả chục mét, rồi xoài đong đưa quả, mít Mã Lai hạt lép khi chín thơm lừng, bưởi da xanh, măng cụt… Để khách đi trong bóng râm cây cỏ, tận hưởng trái cây, nhưng để được ăn, việc đưa cây khoèo lên khoèo cho trái chín rụng thật là gian truân. Mấy trái chôm chôm hái được trong vườn đúng là ngon vì toát mồ hôi mới hái được. Hay việc bổ trái mít ra cũng chẳng đơn giản gì.

Chương trình vô cùng thú vị chính là Tát mương bắt cá, và ai cũng háo hức thử một lần tát cá. Mỗi đoàn khách chọn ra 5 người, thay đồ nông dân để xuống nước, được đưa nôm, rổ, gàu sòng ra mương tát cá. Ai cũng tưởng cái vụ này làm chơi ăn thiệt, vì cá đã đợi sẵn dưới mương. Nhưng câu chuyện lại hoàn toàn khác, vì dẫu chỉ tiêu mỗi đội năm người chỉ cần bắt hai con cá trê, song để bắt được hai con cá trong mương nhiều người đã dính đầy bùn và thấm đẫm mồ hôi. Bùn cứ sục một màu vàng, còn mấy con cá thì biết cách chơi trốn tìm với khách. Cả mấy chục người giẫm chen cái mương chừng 20 mét ấy mà mệt đừ mới bắt được anh cá trê. Vì thế, khi thấm đẫm mồ hôi, bắt được con cá, bỏ vào trong cái rọ mới thấy giá trị thật sự.

Tiếp đến là “Bạn sẽ chế biến cá”. Dụng cụ là lò than, một cây diêm, một con dao, ít ớt, tiêu, bột ngọt, bột nêm, tỏi, hành củ… Người hướng dẫn viên trả lời khi khách hỏi thêm gia vị: “Nếu có đủ thì đâu phải làm nông dân”. Đúng thế, tài năng ở chỗ là phải đốt than, phải làm cá và với bao nhiêu gia vị đó, phải chế biến cho con cá nướng ngon lành.

Bắt cá.

Mấy chị chợt phát hiện là làm cá không là chuyện nhỏ, vì xưa nay đi chợ đã có mấy người bán cá làm hộ. Rồi kỹ năng nhóm lửa, ướp gia vị, nướng cá…chẳng dễ dàng. Tất nhiên rồi mấy con cá cũng chín trong một quá trình “chiến đấu” thấm đẫm mồ hôi. Sau một thời gian chiến đấu với mấy con cá là tới phần thưởng thức thành phẩm cùng những món ăn “lạ” ở Nhân Tâm. Chẳng hạn món mít Mã Lai chiên giòn, rau luộc bằng chính rau trồng ở vườn rau sạch tại khu du lịch, gỏi hay gà cũng được nuôi tại đây nướng ống lồ ô, trái ớt xiêm cay xè cũng hái trong vườn…bao nhiêu đó cũng ngon miệng.

Du khách cũng có thể nghỉ trưa tại hồ bơi hay đi qua chiếc cầu gỗ vào rừng trúc mà ngả lưng nghe tiếng lá reo. Rừng trúc trồng đã hơn 10 năm nay to lớn, rợp bóng mát, bên cạnh là con sông Chò chảy róc rách như một bản hòa ca của thiên nhiên. Từ rừng trúc đi qua cây cầu treo dài 91m thì đến đồi Chuông. Đây là khu Tâm Linh của khu du lịch, diện tích 3 ha. Nơi đây có nhà thờ Phật Thích Ca, và các chư Phật khác được điêu khắc hoàn toàn bằng gỗ rất tinh xảo và công phu. Bên cạnh nhà thờ Phật là nhà thờ vua Hùng, Bác Hồ, và tướng Trần Hưng Đạo.

Một ngày làm nông dân ở Nhân Tâm quả thật là một ngày thú vị.

Khuê Việt Trường