'Một năm doanh nghiệp tiếp 6-7 đoàn thanh tra, kiểm toán...'

Một năm doanh nghiệp phải tiếp 6 -7 đoàn từ thanh tra, rồi tới kiểm toán, chưa kể các đợt kiểm tra không chính thức...''

Tại hội nghị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp 2016-2020, ngày 9/2, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết:

''Một năm doanh nghiệp phải tiếp 6 -7 đoàn từ thanh tra, rồi tới kiểm toán, chưa kể các đợt kiểm tra không chính thức... Giảm sự nhũng nhiễu doanh nghiệp, giảm sự kiểm tra của doanh nghiệp trong 1 năm sẽ tạo sự khác biệt lớn, nếu không thì vẫn rất gay go''.

'Một năm doanh nghiệp tiếp 6-7 đoàn thanh tra, kiểm toán...' - Ảnh 1

Thanh tra, kiểm tra quá nhiều ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Tuấn mong muốn từng năm một, Chính phủ lựa chọn các giải pháp ưu tiên, có tính lan tỏa để thực hiện triệt để, đồng thời đề nghị cần đánh giá nhanh chính sách tín dụng về đất đai trong nông nghiệp; sớm sửa đổi chính sách pháp luật về đất đai sản xuất, nhất là quyền sử dụng đất là những vướng mắc cản trở doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Trên thực tế, tình trạng này cũng từng được phản ánh. Tháng 7/2016, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, một doanh nghiệp siêu nhỏ trung bình tiếp 4 đoàn kiểm tra/năm. Trong khi đó, một doanh nghiệp vừa, tiếp khoảng 10 đoàn/năm.

Sau đó, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, sắp tới sẽ chỉ cho phép kiểm tra các doanh nghiệp một lần/năm. Nếu quá số lượng kiểm tra trên, doanh nghiệp có quyền không tiếp.

Cũng có mặt tại hội nghị lần này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc chỉ ra một thực trạng khác. Theo đó, 75% số doanh nghiệp được hỏi đánh giá nhóm giải pháp bảo đảm quyền kinh doanh bình đẳng và tạo thuận lợi thương mại là tích cực.

Tỷ lệ đánh giá tích cực và thấy rằng có thay đổi đối với tinh thần phục vụ doanh nghiệp của chính quyền địa phương là 60%. Tuy nhiên, theo ông Vũ Tiến Lộc, hiện vẫn còn tình trạng không ít bộ ngành, địa phương, cán bộ cấp cơ sở ''lạnh nhạt'' với doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, tinh thần thực hiện phát triển doanh nghiệp chứ không phải là ''hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn'' nữa mà phải là tạo thuận lợi thương mại cho đầu tư, kinh doanh, phù hợp với mong muốn chi phí sản xuất thấp, ít rủi ro về pháp lý của cộng đồng doanh nghiệp.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính đánh giá sâu về hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, kết quả tạo thuận lợi thương mại và thực hiện cơ chế 1 cửa quốc gia, việc đơn giản hóa 73 thủ tục kiểm tra chuyên ngành liên quan nhiều tới các ngành sản xuất; có giải pháp phát triển thị trường vốn chứng khoán, hỗ trợ cho khối ngân hàng.

Hồng Ngọc (Tổng hợp)