Một màn diễn quá lố

Công chúng một phen xôn xôn khi các trang mạng đưa tin: Lý Nhã Kỳ được Chính quyền Bộ tộc Mindanao - Vương quốc Hồi giáo nhân dân thống nhất Bangsamoro Philippines chỉ định trở thành Công chúa châu Á.

Hoàng đế tối cao châu Á - Mangacop Unipa Saud Al Hadj đại diện cho Chính quyền Bộ tộc Mindanao - Vương quốc Hồi giáo Nhân dân thống nhất Bangsamoro - Philippines, Tổ chức Vương quốc Hồi giáo Hoàng gia tại Hội nghị Đông Nam Á đã ký sắc lệnh chính thức tuyên bố công nhận tước vị “Công chúa châu Á và Việt Nam” cho Lý Nhã Kỳ. Lễ sắc phong diễn ra trong hai ngày 14, 15-12-2016.

Vì sao một cô gái Việt Nam lại trở thành “Công chúa châu Á”? Lý Nhã Kỳ có tài năng gì vượt trội và có đóng góp gì lớn lao mà được sắc phong như vậy? Ở thời đại internet không có gì khó để xác định Vương quốc Hồi giáo nhân dân thống nhất Bangsamoro chỉ là một bộ tộc rất nhỏ cư ngụ trên đảo Mandano của Philippines. Do đó khái niệm “Công chúa châu Á” đích thực khoa trương nhằm đánh bóng tên tuổi mà thôi.

Lý Nhã Kỳ vốn là một diễn viên điện ảnh, đã tuyên bố giải nghệ để tập trung kinh doanh. Thế nhưng, Lý Nhã Kỳ vẫn tỏ ra hào hứng với những chiêu trò show biz. Nhiều hành vi PR bản thân của Lý Nhã Kỳ đã bị bóc mẽ, nhưng cô vẫn phớt lờ như không có gì xảy ra. Lý Nhã Kỳ từng khẳng định tốt nghiệp đại học bên Đức, nhưng cái trường mà cô nhắc đến chỉ chuyên đào tạo... chó. Lý Nhã Kỳ từng tuyên bố đóng phim quốc tế “Thượng Hải” rất công phu với Châu Nhuận Phát, nhưng trên màn ảnh thì cô chỉ vào vai kỹ nữ múa quạt lướt qua ống kính đúng 1 giây. Lý Nhã Kỳ từng hớn hở vì được làm khách mời Liên hoan phim Cannes, nhưng ban tổ chức không hề biết Lý Nhã Kỳ là ai, và sự thật cô chỉ mang theo ê-kíp đến đó đứng ké thảm đỏ để chụp hình…

Trước sự phản ứng gay gắt của dư luận, Lý Nhã Kỳ đã chuyển hướng. Lý Nhã Kỳ nói tránh đi là lễ sắc phong “trở thành con nuôi của hoàng đế và cũng là công chúa châu Á của bộ tộc Mindanao”. Cái màn kịch “con nuôi” thì Lý Nhã Kỳ rất thông thạo. Lý Nhã Kỳ từng thổ lộ một tỷ phú Hồng Kong là mẹ nuôi của mình, rồi tiếp đến một tỷ phú kim cương cũng nhận mình làm con nuôi, sau đó lại có thêm một… anh nuôi là tỷ phú Philippines. Tất cả các thủ tục “nuôi” ấy chỉ do Lý Nhã Kỳ phát ngôn, mà không hề có một giấy tờ chứng minh nào.

Từ chuyện sắc phong “công chúa châu Á” đến chuyện làm con nuôi của hoàng đế Vương quốc Hồi giáo nhân dân thống nhất Bangsamoro, đã là một sự lập lờ khó hiểu. Háo danh có muôn hình vạn trạng, nhưng háo danh kiểu Lý Nhã Kỳ thì hơi gượng gạo và buồn cười.

LTN