Một loạt doanh nghiệp niêm yết bị truy thu và phạt chậm nộp thuế

Ngoài Yeah1, Công ty CP Chứng khoán SmartInvest cũng vừa bị Cục thuế TP Hà Nội xử phạt 438 triệu đồng, đặc biệt đại gia bia rượu Habeco bị phạt, truy thu và tiền chậm nộp thuế tới hơn 19 tỉ đồng.

Công ty CP Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) vừa có văn bản gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) báo cáo về việc công ty vừa nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Chi cục Thuế quận 3.

Theo đó, tập đoàn bị phạt hơn 150 triệu đồng do có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế giá trị gia (GTGT) tăng phải nộp, hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế thu nhập cá nhân phải nộp...

Bên cạnh đó, Yeah1 bị truy thuế GTGT năm 2021, thuế thu nhập cá nhân năm 2020 với tổng số tiền gần 668 triệu đồng và tiền chậm nộp là 173,6 triệu đồng.

Tổng cộng, số tiền mà Yeah1 bị phạt và truy thu thuế là 991 triệu đồng.

Biến động cổ phiếu YEG trong thời gian qua. Nguồn: Fireant

Biến động cổ phiếu YEG trong thời gian qua. Nguồn: Fireant

Công ty CP Chứng khoán SmartInvest (mã chứng khoán: AAS) cũng có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông tin về việc công ty bị Cục thuế TP Hà Nội xử phạt vì để xảy ra vi phạm trong quá trình khai báo và đóng thuế.

Cụ thể, SmartInvest đã có hành vi khai sai doanh thu không chịu thuế GTGT do đơn vị xác định doanh thu hàng hóa bán ra không tính thuế vào tháng 3-2022 và các tháng từ 5-2022 đến tháng 11-2022. Công ty còn vi phạm về xác định doanh thu tính thuế GTGT.

Công ty cũng không phân bổ thuế GTGT đầu vào cho doanh thu không chịu thuế, kê khai khấu trừ hóa đơn của doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh phát sinh trước ngày thông báo của cơ quan thuế, dẫn đến tăng số thuế GTGT phải nộp trong năm 2021 và 2022.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn dính lỗi hạch toán chi phí không đúng quy định đối với thuế thu nhập doanh nghiệp.

Từ những vi phạm trên, Cục Thuế Hà Nội đã ra quyết định truy thu, phạt thuế và phạt chậm nộp thuế với Chứng khoán SmartInvest số tiền 438 triệu đồng.

Hồi cuối tháng 4, Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco, mã chứng khoán: BHN) cũng bị Cục thuế doanh nghiệp lớn – Tổng Cục thuế phạt tiền đến 1,94 tỉ đồng; đồng thời buộc nộp đủ số tiền thuế thiếu là 13 tỉ đồng và số tiền chậm nộp thuế 4,1 tỉ đồng.

Tổng cộng, số tiền Habeco bị phạt, truy thu và tiền chậm nộp thuế hơn 19 tỉ đồng.

Nguyên nhân là vì Habeco đã vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế; khai sai căn cứ tính thuế dẫn đến giảm số thuế GTGT được khấu trừ nhưng không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp; Khai sai căn cứ tính thuế dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp nhưng các nghiệp vụ kinh tế đã được phản ánh đầy đủ trên hệ thống sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Lê Tỉnh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/mot-loat-doanh-nghiep-niem-yet-bi-truy-thu-va-phat-cham-nop-thue-196240522001704329.htm