Một gia đình vừa nuôi 2 người tâm thần vừa lâm bệnh nặng

Nhà nghèo, phải nuôi hai người bị bệnh tâm thần, nay hoàn cảnh chị Mân càng trở nên khốn đốn vì cả hai vợ chồng chị đều đang lâm bệnh nặng.

Một gia đình vừa nuôi 2 người tâm thần vừa lâm bệnh nặng - Ảnh 1

Chị Mân và người mẹ già bị bệnh tâm thần

Khi nhắc đến gia cảnh chị Nguyễn Thị Chinh Mân (32 tuổi, ngụ ấp Long Bửu, xã Hòa Long, H.Lai Vung, Đồng Tháp), một cán bộ xã nói ngay: “Đó là một gia đình nghèo khổ đến tận cùng. Mẹ chị là bà Trần Thị Nhàn (63 tuổi) và em trai chị là Nguyễn Thành Trãi (26 tuổi) mắc bệnh tâm thần đã mấy chục năm nay”.

Nhà không có ruộng đất, không vốn liếng làm ăn, hằng đêm chị Mân cùng chồng là Nguyễn Tấn Lợi (40 tuổi) đi soi ếch, nhái bán kiếm tiền nuôi sống cả nhà. Thế nhưng, năm 2014, bất hạnh lại ập đến, chị Mân phát bệnh rối loạn tâm thần, không tỉnh táo như người bình thường.

Bất hạnh vẫn chưa buông chị Mân. Năm 2015, trong một lần đi soi nhái về, anh Lợi thấy khó chịu trong người, tưởng bệnh thông thường nên mua thuốc uống cho qua. Vài ngày sau bệnh càng nặng, đến bệnh viện khám mới biết bị bệnh thận và gan. Từ chỗ là trụ cột gia đình, nay anh Lợi trở thành gánh nặng, sức khỏe yếu dần, đi đứng khó khăn. Cứ vài ba ngày, anh phải đến bệnh viện chạy thận, chi phí 500.000 đồng/lần.

Nhà có 4 người lớn nhưng giờ đây 3 người bệnh nặng nên gánh nặng mưu sinh đè nặng lên vai chị Mân và 3 đứa con, trong đó đứa lớn nhất 15 tuổi. “Lúc trước, thấy tôi khổ quá nên bên chồng bán đất, cho tiền anh Lợi trị bệnh nhưng nay họ cũng kiệt sức, tiền bạc đã hết”, chị Mân nói.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 102010000116341 - Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 tại TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Chinh Mân; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình chị Mân trong thời gian sớm nhất.

Thanh Dũng