Một dự án hàng nghìn tỷ đồng đang bị chậm tiến độ...

(PL&XH) - Nhiều dự án do Công ty TNHH điện tử tin học viễn thông EITC (Công ty EITC) triển khai ở tỉnh Thanh Hóa đang bị đình đốn, quá chậm tiến độ…

Dự án Khu đô thị phía Đông đại lộ Bắc Nam bị hoang hóa nhiều năm nay, tiền đền bù người dân vẫn chưa được nhận.

Dự án Khu đô thị phía Đông Đại lộ Bắc Nam TP Thanh Hóa được giao cho Công ty EITCvới vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng được đặt nhiều kỳ vọng.Tuy nhiên, đã nhiều năm chủ đầu tư vẫn chưa có động tĩnh. Dự án Khu đô thị phía Đông Đại lộ Bắc Nam chính thức thực hiện từ năm 2010 với vốn đầu tư lên đến gần 3.000 tỷ đồng. Người dân đã trả đất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện dự án. Nhưng sau nhiều năm vẫn chưa nhận được tiền đền bù, mà dự án cũng chưa có dấu hiệu triển khai.

Đến nay, tiền đền bù mà người dân bị thu hồi đất chưa được nhận, cả một diện tích đất rộng mênh mông trở thành bãi đất hoang, cỏ dại mọc um tùm. Những hộ mất đất tiếc của nhưng cũng không thể canh tác trên “khu đô thị” vì đã vướng quy hoạch.Để có thêm thông tin về dự án, chúng tôi đã có những cuộc trao đổi trực tiếp với người dân và các cơ quan chức năng có liên quan đến dự án này.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, kiêm giám đốc Trung tâm quỹ đất tỉnh cho biết, tổng chi phí GPMB của dự án Khu đô thị phía Đông đại lộ Bắc Nam khoảng gần 100 tỷ đồng, nhưng hiện tại chủ đầu tư mới nộp gần 20 tỷ đồng, với diện tích GPMB khoảng 10ha. “Với dự án lớn như vậy thì họ sẽ phân kỳ đầu tư. Ngay cả Hà Nội vốn liếng làm một nhát còn thấy khó, huống hồ tỉnh lẻ như Thanh Hóa.Các tỉnh lẻ lấy đâu ra dự án hàng nghìn tỷ, tiền đâu mà làm” ông Dũng chia sẻ.

Còn ông Trịnh Khắc Quy - Trưởng phòng Quản lý các khoản thu từ đất (Cục thuế tỉnh Thanh Hóa), cho biết: dự án KĐT phía Đông đại lộ Bắc Nam từ năm 2011 được giao cho chủ đầu tư từ nhiều năm nhưng đã làm gì đâu. “Đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty EITC và Fortune. Tổng số tiền phải nộp là 116,858 tỷ đồng nhưng Cục thuế chưa nhận được đồng nào hết” ông Quy cho biết.

“Tiền đền bù GPMB là rất lớn, họ (Chủ đầu tư - PV) đã chuyển tiền đâu mà GPMB” ông Quy nói thêm.Ngoài ra ông Quy cũng cho biết, mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất và một số đơn vị được tỉnh giao làm đơn vị mời thầu đánh giá lại năng lực tài chính, kiểm tra lại khả năng để xem xét điều chỉnh hoặc thu hồi dự án theo thông báo số 107/TB-UBND ngày 30/7/2015.

Phường Nam Ngạn là địa phương bị lấy đất làm dự án nhiều nhất, nhưng nhiều năm nay dự án không triển khai, tiền đền bù chưa trả, trong khi người dân không có đất canh tác.

Theo bà Nguyễn Thị Hiên – cán bộ địa chính phường Nam Ngạn – thì từ trước đến nay chưa biết mặt mũi chủ đầu tư như thế nào, bởi Công ty EITC vẫn chưa có liên hệ gì với địa phương. Theo bà Hiên, cho đến nay dự án “vẫn đang nằm ngủ yên”.

Chủ tịch UBND phường Nam Ngạn, ông Hoàng Đình Hùng cho hay, để bố trí đất cho dự án, phường Nam Ngạn có tới 273 hộ bị thu hồi đất, với tổng kinh phí bồi thường 71 tỷ đồng. Từ khi có chủ trương đầu tư, phường đã lên kế hoạch, phương án đền bù từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đồng nào. Người dân mất đất nhiều năm nay cũng đang rất bức xúc và mong muốn sớm nhận được tiền bồi thường để chuyển đổi ngành nghề. “Chúng tôi cũng đã có ý kiến lên Trung tâm quỹ đất của tỉnh nhưng trung tâm này nói chưa có tiền đểthanh toán” ông Hùng cho biết.

Một người dân xã Nam Ngạn cho biết: “Nghe thông tin dự án từ năm 2010, đã có thông báo của chính quyền thu hồi đất, nhưng có thấy nhà đầu tư thực hiện gì đâu. Tiền đền bù chưa trả, đất thì không canh tác được, nhìn đất bỏ hoang mà thấy xót quá.Có làm thì làm, không thì trả lại đất cho bà con còn làm ăn chứ”.

Hà Thiều – Phong Anh