Một cuộc hôn nhân tồi tệ cũng hại như hút thuốc và uống rượu

Chúng ta được nghe nhiều lần rằng, hôn nhân tốt cho sức khỏe, những người kết hôn thường sống lâu và khỏe mạnh hơn. Điều này không đúng với một cuộc hôn nhân tồi tệ.

Một nghiên cứu mới cho thấy, nếu hôn nhân là một điều xấu, cũng là đúng. Và chồng dường như bị ảnh hưởng nhiều hơn vợ.

Các nhà nghiên cứu tại các trường đại học Nevada và Michigan đã theo dõi 373 cặp vợ chồng khác giới trong 16 năm đầu tiên của cuộc hôn nhân để xem liệu có bất đồng ý kiến về các chủ đề như nuôi dạy con, tiền bạc, luật pháp và sở thích không.

Sau đó họ so sánh sức khỏe của vợ và chồng, kết quả cho thấy xung đột hôn nhân ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cho cả hai, mặc dù xung đột có ảnh hưởng lớn hơn đối với nam giới.

Các xếp hạng về sức khỏe được tính toán bằng cách hỏi vợ chồng về sức khỏe của họ, bao gồm cả sức khỏe can thiệp vào công việc, nếu họ đủ khỏe để làm những việc họ muốn, nếu họ gặp khó khăn khi ngủ, nếu họ cảm thấy lo lắng và bồn chồn, và liệu họ có gặp rắc rối do đau đầu hay không.

Các cặp vợ chồng xung đột thấp đã báo cáo một số điểm trung bình là 4,07 khi bắt đầu kết hôn, nhưng các cặp đôi xung đột lại không khỏe mạnh ngay từ đầu, với số điểm trung bình là 3,86.

Mối quan hệ lành mạnh

Nhiều nghiên cứu tập trung vào những lợi ích sức khỏe của hôn nhân cho thấy, tình trạng bị huyết áp cao, cholesterol và tiểu đường đều được cải thiện sau khi lập gia đình.

Rủi ro khác nhau

Cuộc hôn nhân tốt có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, ngược lại, hôn nhân tồi tệ có thể tác động tiêu cực theo nhiều cách.

Xung đột trong mối quan hệ có thể dẫn đến phản ứng trong cơ thể như viêm, thay đổi khẩu vị và tăng tiết hormone căng thẳng, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh sức khỏe khác nhau, từ chức năng tim đến hệ miễn dịch.

Rosie Shrout, người đã trình bày kết quả của cuộc nghiên cứu tại một hội nghị ở Colorado cho biết: “Trải qua một cuộc xung đột lớn trong mối quan hệ là rất nguy hại cho sức khỏe, cũng như những hành vi tiêu cực về sức khỏe như hút thuốc và uống rượu”.

"Xung đột có thể đặc biệt gây hại cho sức khỏe nếu vợ chồng bất đồng hoặc nếu họ đang tranh luận về cùng một chủ đề lặp đi lặp lại mà không có bất kỳ giải pháp nào”, Shrout nói.

NGỌC LINH (Theo weforum)