Một chủ doanh nghiệp "té ngửa" vì bỗng dưng ôm nợ

Sau khi vụ cầm vàng giả rút trên 19 tỉ đồng của một cán bộ ngân hàng bị phanh khui, nhiều người "té ngửa" bởi bỗng dưng giấy chứng minh nhân dân của mình nằm trong ngân hàng cùng với một "cụ nợ".

Như báo Điện tử Một Thế Giới đã thông tin, liên quan đến vụ dùng vàng giả để chiếm đoạt tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã tạm giam Dương Thanh Tuấn, Dương Minh Giỏi và Phan Văn Hải để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Điều tra ban đầu cho thấy trong thời gian công tác tại Phòng giao dịch Đầm Cùng (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh huyện Cái Nước), Tuấn đã câu kết với em trai và Hải mua khoảng 900 lượng vàng giả các loại mang vào Phòng giao dịch Đầm Cùng cầm cố, rút trên 19 tỉ đồng.

Để thực hiện hành vi của mình, nhóm này đã tìm cách thu thập càng nhiều giấy chứng minh nhân dân càng tốt, thậm chí là lừa đảo để có được.

Đơn cử như trường hợp của bà Nguyễn Thu Phượng, chủ doanh nghiệp tư nhân Hai Kia ở khóm 1, thị trấn Cái Nước. Theo hồ sơ, giấy chứng minh nhân dân của bà đang nằm trong ngân hàng cùng với mớ vàng giả để để vay 400 triệu đồng.

Bà Phượng cho biết trước đây Giỏi làm công cho doanh nghiệp của bà. Trong một lần chở bà Phượng đi công chuyện bằng xe gắn máy, Giỏi gây tai nạn giao thông. Lấy lý do cần giấy chứng minh nhân dân để lo cho người bị nạn, Giỏi đã mượn giấy chứng minh nhân dân của bà Phượng.

Tuy nhiên, do bận rộn với công việc nên bà Phượng quên béng giấy chứng minh nhân dân của mình cho đến khi nhận được thông báo cục nợ trị giá 400 triệu đồng.

Vụ việc được Công an Cà Mau tiếp tục điều tra.

Hàm Yên

(Ảnh: Tuấn là nghi can cầm đầu đường dây lừa đảo)