'Một châu Á, đa thế mạnh'

Đó là chủ đề của Hội nghị cấp cao Đối thoại Phát triển Châu Á (ACD) lần thứ 2 vừa chính thức khai mạc sáng qua 10-10 tại Thủ đô Bangkok của Thái Lan với sự tham gia của các nguyên thủ và các nhà lãnh đạo của 34 quốc gia thành viên ACD.

Thủ tướng nước chủ nhà Thái Lan Prayut Chan-ocha khẳng định, Hội nghị phản ánh quyết tâm của các nước thành viên vì một môi trường thân thiện và sáng tạo, sự chung sức và lòng tin để cùng nhau xây dựng một châu Á phát triển bao quát và đoàn kết.

Trưởng đoàn Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Để bảo đảm tiếp tục duy trì tăng trưởng nhanh, phát triển bền vững, châu Á rất cần tăng cường hợp tác nhằm tạo dựng môi trường phát triển thuận lợi và bền vững và cùng đối phó với thách thức chung của khu vực”.

Các nước thành viên ACD và đối tác đã thảo luận kế hoạch hợp tác cụ thể trên cơ sở tái cơ cấu 20 lĩnh vực hợp tác thành các trụ cột: kết nối, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; giáo dục và phát triển nguồn nhân lực; an ninh lương thực”, năng lượng và nguồn nước; văn hóa và du lịch; thúc đẩy tăng trưởng bền vững...