Mossad huyền thoại - Điệp viên 007 phương Đông

Hay là câu chuyện về điệp viên 'Mossad' huyền thoại Eli Cohen

Eli Cohen Ảnh: Public Domain / Wikimedia

Trong lịch sử cũng không có nhiều những nhà tình báo bất hợp pháp đã giúp quyết định đến kết quả không chỉ của một trận chiến, mà là cả cuộc chiến. Và một trong số những nhà tình báo đó là Eli Cohen.

Eli Cohen là một sĩ quan tình báo Israel. Anh đã tìm mọi cách để có được niềm tin của giới lãnh đạo Syria, kết bạn với giới tinh hoa quân sự và trong nhiều năm đã chuyển những bí mật được bảo vệ một cách nghiêm ngặt nhất về cho Tổ quốc mình.

Sau đây là câu chuyện kể về Cohen, người tình báo nổi tiếng nhất Israel, người đã phải trả giá cả tính mạng của mình cho chiến thắng của quê hương trong Cuộc chiến tranh Sáu ngày.

***

“Khi nghe tiếng còi hú nổi lên, tôi vội vã chạy lên máy bay. Tôi vừa kịp cất cánh, nhưng gần như ngay lập tức các tay súng phòng không đã hạ được tôi.

Vất vả lắm tôi mới chạm đất được, nhưng sau đó máy bay tấn công của Israel đã xuất hiện, họ phá hủy đường băng, và sau đó là đến các máy bay. Không thể nào bắn hạ các máy bay này được”- viên phi công của lực lượng Không quân Jordan đã giải ngũ nhớ lại buổi sáng ngày 5 tháng 6 năm 1967 đó.

Vào ngày hôm đó, Không quân Israel đã thành công trong việc phá hủy hàng trăm máy bay bằng một cuộc tấn công phủ đầu vào Ai Cập, Syria và Jordan, loại bỏ ưu thế trên không của các quốc gia thuộc liên minh Ả Rập.

Trong 5 ngày tiếp theo, Israel đã gây ấn tượng với thế giới bằng một chiến thắng thuyết phục trước các lực lượng vượt trội của người Ả Rập.

Trong Chiến tranh Sáu ngày với tốc độ nhanh, tổn thất về người của Israel chỉ bằng 1/10 so với các đối thủ, còn lãnh thổ của Israel lại được tăng lên gấp nhiều lần. Nhưng chiến thắng này sẽ không thể thực hiện được nếu như không có nhiều năm làm việc cật lực của mạng lưới gián điệp của Eli Cohen.

Eli Cohen Ảnh: The State of Israel / Wikimedia

ContraicủaSin

Người anh hùng trong tương lai của tình báo Israel được sinh ra năm 1924, khi Mossad và nhà nước Do Thái còn chưa tồn tại. Anh sinh ra trong một gia đình tôn giáo của người Do Thái Syria, ngoài cậu bé Eli, gia đình còn có thêm 7 người con nữa.

Cũng giống như hàng trăm ngàn đồng bào của họ trong khắp thế giới Ả Rập, cha mẹ anh rất tin vào miền Đất Hứa và hồi hương về Israel ngay sau khi Ben-Gurion tuyên bố thành lập quốc gia này.

Eli, lúc đó 25 tuổi, quyết định không đi theo gia đình, mà vẫn ở lại Ai Cập. Nhưng không phải vì sự gắn bó đối với đất nước nơi anh sinh ra và lớn lên. Ngay từ khi còn nhỏ, anh luôn ủng hộ các ý tưởng của những người theo chủ nghĩa Do Thái.

Còn nhà nước Do Thái non trẻ, đang trong cuộc chiến tranh với toàn bộ thế giới Ả Rập, nên rất cần đến những người dân của mình ở Ai Cập. Cohen ở lại Alexandria thêm 6 năm nữa: anh điều hành công việc bí mật của người Do Thái, nhận chỉ thị từ tình báo Israel.

Khi mạng lưới của Cohen bị cơ quan tình báo Ai Cập phát giác, anh đã thuyết phục được người họ về sự vô tội của mình: rằng anh chỉ cho những người Do Thái quen biết thuê nhà, chứ không biết họ đang làm công việc gì.

Năm 1955, anh đến Israel và sau khi tốt nghiệp trường tình báo trở về Ai Cập. Nhưng Cohen ngay lập tức rơi vào vòng giám sát của đặc biệt và không thể làm được việc gì.

Sau cuộc khủng hoảng Suez, quan hệ giữa Israel và Ai Cập trở nên xấu đi nghiêm trọng, và hầu hết người Do Thái đã rời khỏi Ai Cập. Lần này thì không có lý do gì để ở lại nên nhà tình báo đã trở về quê hương mình.

Cohen muốn tiếp tục làm việc cho tình báo nước ngoài, nhưng tình báo Israel cho rằng chàng trai trẻ này như thế là quá liều lĩnh, vì cơ quan phản gián Ai Cập đã phát hiện ra thân phận của Cohen nên đã không kết nạp anh vào Mossad.

Thế là, Cohen tìm công việc làm kế toán trong một cửa hàng bách hóa, năm 1959, anh ta kết hôn với một cô gái Do Thái gốc Iraq tên là Nadia và sinh con.

Tqucvnkhôngquên

Tuy nhiên, cơ quan tình báo vẫn không quên những thành tích và phẩm chất của anh: một người thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ả Rập và có trí nhớ tuyệt vời.

Các nhà tình báo quân sự đã đề xuất với anh một nhiệm vụ quan trọng. Vì hoàn cảnh gia đình, Cohen đã do dự trước khi chấp nhận lời đề nghị này, tuy nhiên anh vẫn thấy vui mừng với cơ hội mới, vì công việc trong cửa hàng đã làm anh chán ngán. Cuối cùng, vào năm 1960, anh cũng bắt đầu một khóa đào tạo với tư cách là một đặc vụ của Mossad.

Cohen được đào tạo để thực thi nhiệm vụ trong khoảng 9 tháng: được dạy cách theo dõi và tránh bị theo dõi, cách đọc, viết mật mã và làm việc với các thiết bị vô tuyến tinh xảo.

Trí nhớ tuyệt vời của anh đã có đất dụng võ: anh được dạy cách ghi nhớ tất cả các mô hình xe tăng, pháo và máy bay, và kiến thức về ngôn ngữ của anh cũng rất hữu ích cho việc nghiên cứu phương ngữ Syria của tiếng Ả Rập.

Cohen đã phải tạm quên tên họ của mình và trở thành một người khác. Chia tay vợ con, anh bay sang Argentina. Nơi đây đã tồn tại một cộng đồng Ả Rập đông đảo định cư từ hồi thế kỷ XIX.

Lần này, đến Buenos Aires không phải là Eli Cohen nữa, mà là Camille Amin Taabet, một doanh nhân thành đạt người gốc Syria, được cha mẹ để lại cho một gia tài lớn.

Chỉ trong có vài tháng, điệp viên này đã học tiếng Tây Ban Nha đạt tới mức những người đối thoại tin rằng anh đã sống ở Mỹ Latinh hơn 15 năm trời.

Các chỉ huy ngay từ đầu đã rất ngạc nhiên về khả năng vào vai của Cohen nhưng lần này, khả năng đó đã được thể hiện một cách đầy đủ nhất. Đó là một con người rộng lượng, dễ chịu trong giao tiếp, yêu say đắm tổ quốc Syria của mình, và ngài Taabet thường xuyên tổ chức các bữa tiệc tại nhà riêng.

Chỉ trong vòng một năm, anh đã có được mối quan hệ thân thiết với giới thượng lưu của cộng đồng người Ả Rập. Ông được mọi người biết đến, yêu mến và kính trọng.

Đó là các doanh nhân, các nhà ngoại giao, nhà báo và quan trọng nhất là những sỹ quan trong quân đội Syria, những người thường xuyên đến Argentina thăm bạn bè và người thân của họ.

Nam diễn viên Sasha Baron Cohen trong vai người cùng tên với anh trong bộ phim dài tập vê Coheǹ Ảnh: Netflix

Ngườitâm phúc

Chẳng mấy chốc, nhà triệu phú trẻ đã trở thành bạn thân với Amin al-Hafez, một sĩ quan dự bị và là đảng viên của Đảng Ba'ath, khi đó đang là tùy viên quân sự Syria ở Argentina.

Vào tháng 3 năm 1963, các đảng viên của Đảng Ba'ath đã tổ chức một cuộc đảo chính quân sự ở nước này, còn al-Hafez là người đứng đầu trong hàng ngũ các nhà cách mạng.

Sau khi giành được chính quyền, các cộng sự của al-Hafez đã bầu ông làm tổng thống. Vào thời điểm đó, người bạn triệu phú trẻ tuổi của ông đã sống ở Damascus được hơn một năm - những người Mỹ, chuyên cung cấp thông tin được trả lương đã giúp anh vượt qua biên giới.

Taabet tham dự các đại hội đảng, ghi tốc ký các bài phát biểu và lắng nghe các cuộc trò chuyện ở hậu trường. Do một sự trùng hợp may mắn, tại thủ đô, anh đã thuê được một căn hộ nằm đối diện với Cung đón tiếp của tổng thống và tòa nhà của Bộ tổng tham mưu quân đội.

Chỉ cần nhìn qua cửa sổ, người điệp viên Israel đã có thể nhìn thấy những người lui tới các cơ quan quân sự và chính trị hàng đầu của Syria, và các cuộc họp cao cấp được tổ chức ở những phòng họp nào và diễn ra trong bao lâu.

Nhưng kiến thức của Cohen không chỉ dừng lại ở đó. Anh đã khéo léo sử dụng danh tiếng được tạo ra ở Argentina và tạo ra nhiều những mối quan hệ mới khác.

Anh tiếp tục tổ chức các bữa tiệc tại nhà và trò chuyện với các sĩ quan đã ngà ngà hơi men của Bộ Tổng tham mưu Syria. Chỉ trong thời gian ngắn, Cohen đã có được sự tin tưởng của giới thượng lưu Syria và thậm chí trở thành cố vấn cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, giờ đây, người Ả Rập đang phủ nhận thực tế này.

Dường như, người Syria không thể tưởng tượng được rằng, kẻ tâm phúc của tổng thống, một vị đại tá của lực lượng an ninh quốc gia và là con người khiến ai cũng mến mộ trên thực tế lại là một người Do Thái, sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đánh bại người Ả Rập.

Nhờ vào tài năng của mình, Camille Amin Taabet đã có thể quan sát, ghi nhớ được hàng chục cơ sở quân sự và nắm bắt được nhiều bí mật quốc gia.

Hằng ngày, bằng cách sử dụng một máy phát radio cầm tay, Cohen đã gửi những tin nhắn được mã hóa về Israel, hoặc gửi những bức thư được viết bằng mực hóa học về nhà và nhận chỉ thị theo nhiều cách khác nhau, kể cả trên radio dưới vỏ bọc "bài hát theo yêu cầu".

Eli Cohen cùng với những người bạn của quân đội Syria ở Cao nguyên Golan. Thường dân không được phép có mặt trong khu vực này. Nhưng với Cohen, đây là một ngoại lệ. Ảnh: jspace.com / Wikimedia

Người đếntừDamascus

Theo các số liệu chính thức, Cohen đã có những đóng góp vô giá vào việc tăng cường an ninh của Israel. Hàng trăm báo cáo của anh trong vòng 3 năm đã cung cấp thông tin tình báo, cần thiết cho sự sống còn của nhà nước Do Thái.

Vào năm 1964, anh đã chuyển cho cấp trên những thông tin về kế hoạch thay đổi dòng chảy của sông Jordan. Người Ả Rập có ý đồ chuyển hướng dòng chảy của nó, và sẽ tước đi hơn 1/3 lượng nước ngọt của Israel. Những thông tin nhận được đúng lúc đã giúp cho Không quân Israel phát hiện và đánh bom các thiết bị đã được lên kế hoạch sử dụng vào việc này.

Nhờ thông tin của Cohen, Israel đã biết trước cả các tướng lĩnh Syria về số lượng và các loại thiết bị quân sự mà Liên Xô sẽ đặt ở nước này, nơi cất giấu và dự định sử dụng.

Cohen cũng báo cáo với Tel Aviv về nơi ở của Franz Rademacher, một tên tội phạm – đảng viên Quốc xã. Anh tình cờ biết được sự có mặt của y ở Syria, và ít lâu sau, Rademacher đã bị trừng trị.

Nhưng có lẽ kết quả quan trọng nhất trong hoạt động Cohen là những cây cối trên Cao nguyên Golan - một khu vực tuy nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng đối với Israel. Từ cao điểm này, kẻ thù có thể bắn phá phần lớn lãnh thổ của nước này và nhanh chóng phát động một cuộc tấn công.

Là một người bạn của quân đội và các chính trị gia, Camille Amin Taabet, một người yêu nước và có tài lôi cuốn đã đến thăm nhiều cơ sở quân sự. Anh cũng đến thăm các vị trí đặt pháo trên cao nguyên Golan.

Nhìn những người lính trên chốt mệt mỏi dưới trời nắng nóng, anh đã đề nghị trồng những cây bạch đàn có những tán lá rộng quanh các lô cốt – anh nói: việc trồng cây không chỉ tạo ra bóng mát, mà còn giúp ngụy trang, che lối vào hầm trú ẩn, tránh phi công địch phát hiện.

Những người Syria đã nghe theo lời Taabet - và trên Cao nguyên Golan đã xuất hiện những ốc đảo xanh mát. Năm 1967, Không quân Israel đã ném bom vào những tán cây đó.

Các cao điểm nhìn xuống đất Do Thái, vẫn đang là một lãnh thổ tranh chấp, nhưng đã nằm dưới sự kiểm soát của Israel. Song, người điệp viên nổi tiếng đó đã không được tận mắt nhìn thấy khoảnh khắc mà công lao của anh đã gắn liền với chiến thắng của dân tộc.

Những đámmâydày đặc

Cohen chỉ về thăm tổ quốc được ba, bốn lần trong những năm làm nhiệm vụ. Lần cuối cùng là cuối năm 1964, đúng dịp đón đứa con thứ ba chào đời. Khi đó, anh không muốn trở về Syria, nhưng cấp trên đã thuyết phục anh tiếp tục công việc.

Lần trở lại Syria này, anh hứa với vợ con rằng đây là chuyến công tác cuối cùng của anh, sau chuyến đi này anh sẽ trở về Israel vĩnh viễn.

Nhưng người Syria lúc đó đã nghi ngờ có một đặc vụ đang hoạt động trong hàng ngũ của họ: Những người Do Thái hết lần này đến lần khác thể hiện những sự hiểu biết đáng ngờ của họ về bí mật quân sự của Syria. Vào tháng 11 năm 1964, pháo binh Syria tấn công lãnh thổ Israel, và cuộc tấn công đáp trả của Không quân Israel chính xác và thành công một cách đáng ngạc nhiên.

Họ bắt đầu theo dõi "kẻ nội gián" với sự trợ giúp của công nghệ vô tuyến mới nhất do Liên Xô sản xuất. Trong bầu không khí bí mật nghiêm ngặt, cơ quan phản gián Syria đã dành ra những khoảng thời gian vô tuyến ngừng làm việc và họ bắt đầu "quét" không gian.

Ngay trước khi trời sáng, họ đã bắt được một tín hiệu được mã hóa phát đi từ các căn hộ đối diện tòa nhà Bộ Tổng tham mưu. Bốn biệt kích xông vào phòng và bắt Cohen ngay tại trận, trong khi anh đang gửi tin nhắn cho Tel Aviv.

Thi thể người điệp viên sau khi bị hành hình Ảnh: jspace.com / Wikimedia

Sốphậncủangười điệpviên

Lần này, không có hy vọng có thể đánh lừa được những người Ả Rập được nữa. Thứ nhất, ngay tại nhà của một "người Syria" có ảnh hưởng lớn - một số người coi anh là tổng thống tương lai – người ta đã tìm thấy các thiết bị nổ và các thiết bị gián điệp. Thứ hai, những người quen biết lâu năm- cơ quan tình báo của Ai Cập -cũng đã nhận ra anh.

Theo nhiều nguồn tin, một trong những yếu tố quyết định việc theo dõi Cohen là do mối quan tâm của anh - của một doanh nhân Syria- đối với tên tội phạm chiến tranh phát xít. Anh thậm chí còn liên lạc lại với những người cung cấp thông tin Mỹ, và có ý định tổ chức ám sát tên tội phạm người Đức này.

Sau khi bị bắt giữ, Cohen bị tra tấn dã man trong bốn tuần liền. Sau đó anh bị đưa ra xét xử trước tòa án quân sự. Anh không được phép mời luật sư. Israel không thể tổ chức giải thoát cho Cohen bằng hình thức cướp hay trao đổi tù binh được, ngay cả sự can thiệp của Giáo hoàng cũng không thuyết phục được người Ả Rập trả tự do cho anh.

Điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên, bởi những thiệt hại mà Cohen đã giúp Israel gây ra cho Syria là vô cùng lớn. Anh bị kết án tử hình và bị treo cổ trên một quảng trường ở Damascus. 10 nghìn người đã tụ tập để xem vụ xử tử anh.

Thi thể của anh bị treo trên giá treo cổ trong suốt sáu giờ liền, còn những gì xảy ra sau đó thì không ai biết chính xác. Theo một số nguồn tin, thì hài của Cohen được chôn cất trong một ngôi mộ không tên ở đâu đó trong một nghĩa trang của người Do Thái.

Còn theo những người khác, thi hài Cohen được cất giấu trong một hầm sâu để tránh bị Mossad lấy cắp. Cho đến nay, chỉ có chiếc đồng hồ của anh được lấy lại - các trinh sát đã tìm thấy nó tại một cuộc bán đấu giá ở một quốc gia khác và mua lại chúng.

Vào tháng Tư, có tin đồn rằng quân đội Nga đã chở hài cốt của Cohen ra khỏi Syria - nhưng chưa có xác nhận chính thức nào về việc này.

Trước khi chết, Eli Cohen được phép gặp giáo sĩ. Trong một bức thư gửi về nước, anh đã xin lỗi gia đình, và mong vợ hãy bỏ lại phía sau những mất mát và đau thương trong quá khứ, và tốt nhất là nên kết hôn lần nữa để các con có cha. Nhưng Nadia Cohen không đi bước nữa và cũng không thể quên được quá khứ.

Nhà nước Do Thái cũng không quên người anh hùng của mình. Các bộ phim trong đó có những bộ phim dài tập được quay về anh, nhiều đường phố ở các thành phố của Israel và thậm chí là một khu dân cư trên Cao nguyên Golan được mang tên anh để vinh danh nhà tình báo lỗi lạc của Mossad, và câu chuyện về anh đã truyền cảm hứng cho cả một thế hệ người Israel sẵn sàng cống hiến cả tính mạng của mình cho tổ quốc và nhân dân.

Nguyễn Quang

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/ho-so/mossad-huyen-thoai--diep-vien-007-phuong-dong-3390675/