Moskva không có quan điểm khác biệt lớn với Washington về Iran

Trả lời kênh truyền hình "Nước Nga 24" ngày 10/2, Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak tuyên bố Nga không có sự khác biệt đáng kể với Mỹ về quan điểm liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran.

Moskva không có quan điểm khác biệt lớn với Washington về Iran - Ảnh 1

Ông Sergey Kislyak.

Đại sứ Kislyak nói rằng Nga có ý định tiến hành đối thoại với Washington về thỏa thuận này và nhấn mạnh rằng những khác biệt tồn tại chỉ là sự nổi bật chứ không phải là vấn đề cốt lõi. Vị đại sứ này cũng cho rằng Moskva sẽ tìm kiếm việc khôi phục quyền tiếp cận các cơ sở giải trí ở Mỹ mà giới chức ngoại giao Nga vốn vẫn sử dụng. Hồi tháng 12/2016, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã đóng cửa các cơ sở này sau cuộc tranh cãi giữa hai nước về cáo buộc nhân viên ngoại giao Nga hoạt động tình báo ở Mỹ.

Đại sứ Nga cũng tuyên bố một trong những hướng ưu tiên của Nga trong quan hệ hợp tác với Mỹ hiện nay là sớm giải phóng hai công dân Nga bị kết án tại Mỹ. Đó là trường hợp công dân Konstantin Yaroshenko, người bị bắt ở Liberia năm 2010 và sau đó đưa tới Mỹ; và doanh nhân người Nga Viktor Bout, người bị mật vụ Mỹ bắt cóc ở Maldives vào tháng 7/2014, sau đó được đưa tới đảo Guam và hiện vẫn bị giam giữ ở Seattle.

Đại sứ Nga khẳng định trong thời gian qua phía Nga luôn đề cập về sự cần thiết phải trả tự do cho 2 công dân Nga kể trên. Đồng thời khẳng định lập trường của Nga không bao giờ chấp nhận việc Mỹ truy lùng và xét xử công dân Nga. Nhà ngoại giao Nga cho rằng lúc này khi chính quyền Mỹ đã thay đổi và Nga và Mỹ cần xem lại vấn đề này.

Đề cập việc trẻ em Nga được cho làm con nuôi tại Mỹ, Đại sứ Nga Kislyak khẳng định trong tương lai gần, Nga không mong đợi có sự thay đổi ngay lập tức, song bày tỏ hy vọng tình hình có thể được cải thiện trong tương lai. Ông cũng tuyên bố Nga sẽ liên tục cập nhật tình hình liên quan vấn đề bảo đảm an toàn cho trẻ em Nga tại Mỹ.

Đại sứ Nga Kislyak cũng tin tưởng cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có thể sẽ diễn ra trong một vài tuần tới. Ông Kislyak hy vọng rằng đây sẽ là một tín hiệu tốt trong tiến trình bình thường hóa quan hệ đối thoại giữa hai nước.

TTXVN/Tin Tức