Moscow: Washington đã xin lỗi vì suýt để máy bay Nga - Mỹ đụng nhau

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) đã gửi lời xin lỗi vì để các máy bay cảnh báo sớm của họ bay gần chiến đấu cơ Nga tại Syria.

“Vào hôm 17-10, tổ lái của máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm E-3 đã tiếp cận nguy hiểm một chiếc Su-35 ở khoảng cách gần 500m tại không phận gần thành phố Deir ez-Zor. Sau đó ít lâu, không quân Nga tại căn cứ Hmeimim đã liên lạc với phía Mỹ để yêu cầu giải thích. CENTCOM đã xin lỗi về vụ việc và hứa sẽ làm việc với phi công để trường hợp này không tiếp tục xảy ra”, đại diện quân đội Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho hay.

Moscow: Washington đã xin lỗi vì suýt để máy bay Nga - Mỹ đụng nhau - Ảnh 1

Không quân Mỹ và Nga đều đang hoạt động với tần suất cao tại Syria

Vào hôm 28-10, Trung tướng không quân Mỹ Jeff Harrigan cũng nhắc đến vụ việc này nhưng cho biết, máy bay Nga đã tiến gần lại chiến đấu cơ Mỹ do phi công bị khuất tầm nhìn và cả 2 máy bay đều không bật đèn.

Phản hồi với việc này, ông Konashenkov cho biết, Nga rất bất ngờ vì ông Hariggan đang cố gắng đổ lỗi về hành động nguy hiểm sang cho phi công Nga, mặc dù Moscow trước đó đã thông báo về đường bay của Su-35 cho quân đội Mỹ.

Kể từ tháng 10-2015, liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu từng lập đường dây nóng với quân đội Nga nhằm trao đổi thông tin về hoạt động bay nhằm tránh việc cùng hoạt động trong một khu vực vào cùng một thời điểm ở Syria.