Moscow: Ukraine đang tìm cách châm ngòi cho cuộc đụng độ trực tiếp giữa NATO và Nga

Đại sứ Anatoly Antonov cảnh báo Washington không cho phép sử dụng vũ khí tầm xa nhằm vào lãnh thổ Nga.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov phát biểu với các nhà báo tại Đại sứ quán Nga ở Washington (Ảnh: Sputnik)

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov phát biểu với các nhà báo tại Đại sứ quán Nga ở Washington (Ảnh: Sputnik)

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo rằng những lời kêu gọi của các nhà lập pháp Mỹ cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do nước ngoài sản xuất chống lại các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga sẽ có lợi cho Kiev, vì chúng khuyến khích một cuộc đụng độ trực tiếp giữa Moscow và NATO.

Trước đó, ngày 22/5, một nhóm nghị sĩ Mỹ đã gửi thư tới Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin yêu cầu ông cho phép “sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu chiến lược trên lãnh thổ Nga trong một số trường hợp nhất định”. Lập trường này trước đó đã được ủng hộ bởi Victoria Nuland, cựu quyền Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, người mà phía Moscow cho là đóng vai trò quan trọng trong cuộc đảo chính do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev năm 2014.

Hôm 23/5, ông Antonov tố cáo những lời kêu gọi “khiêu khích” và “cực kỳ nguy hiểm và liều lĩnh” cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Ông nói thêm rằng “những lời kêu gọi của những người bài Nga chỉ có một ý nghĩa – sự tham gia sâu hơn của Mỹ vào cuộc xung đột ở Ukraine bên cạnh chế độ Zelensky đang đau khổ”.

Đại sứ cho rằng các cuộc tranh luận về vấn đề này là một “phản ứng cuồng loạn” trước những thành công của Nga trên chiến trường chống lại Ukraine và rằng các nhà hoạch định chính sách phương Tây “tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi”.

Theo ông Antonov, rõ ràng là bằng cách yêu cầu được phép tấn công sâu vào bên trong nước Nga bằng vũ khí do nước ngoài sản xuất, Kiev đang tìm cách “kích động Mỹ cũng như các nước NATO khác có những hành động hấp tấp và đạt được một cuộc xung đột trực diện giữa Nga và các thành viên của khối”.

Đại sứ tuyên bố rằng Kiev có thể sẽ sử dụng các hệ thống tầm xa chống lại dân thường Nga và nói thêm rằng “chế độ Kiev từ lâu đã…ngừng xin phép” phương Tây để làm như vậy. Ông Antonov tuyên bố: “Các cuộc tấn công dã man sử dụng các sản phẩm chết người của tổ hợp công nghiệp quân sự NATO được thực hiện trên khắp đất nước chúng ta một cách gần như thường xuyên”.

Ukraine đã tăng cường yêu cầu được phép sử dụng vũ khí do phương Tây sản xuất để chống lại các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga khi lực lượng Moscow đang dần tiến quân ở Donbass và Vùng Kharkov. Khu vực thứ hai được Kiev sử dụng để thường xuyên pháo kích vào lãnh thổ Nga, với các cuộc tấn công giết chết hàng chục dân thường.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng này cho biết rằng cuộc tấn công của Moscow ở khu vực Kharkov nhằm mục đích thiết lập một vùng đệm để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo của Ukraine.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/moscow-ukraine-dang-tim-cach-cham-ngoi-cho-cuoc-dung-do-truc-tiep-giua-nato-va-nga-post175183.html