Moscow: Phương Tây cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine là lằn ranh đỏ với Nga

  Báo VOV
  235 liên quanGốc

  Việc phương Tây cung cấp cho Ukraine các vũ khí tầm xa với uy lực mạnh hơn sẽ là lằn ranh đỏ với Nga, ông Aleksey Polischuk - Vụ trưởng Vụ Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG) thuộc Bộ Ngoại giao Nga nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Tass.

  "Chúng tôi đã chỉ định rõ các lằn ranh đỏ. Đầu tiên, đó là những đợt vận chuyển cho Kiev vũ khí tầm xa hoặc những vũ khí có uy lực mạnh hơn. Các biện pháp cụ thể nhằm phản ứng trước những hành động của Mỹ và đồng minh khi cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev sẽ được quyết định sau một phân tích kỹ lưỡng về diễn biến tình hình", quan chức ngoại giao Nga cho hay. Ông khẳng định Moscow có đủ công cụ cần thiết để thực hiện điều đó.

  ATACMS được phóng từ Hệ thống tên lửa phóng loạt M270. Ảnh: Wikipedia

  ATACMS được phóng từ Hệ thống tên lửa phóng loạt M270. Ảnh: Wikipedia

  Cũng theo ông Aleksey Polischuk, Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán với Ukraine và Moscow đã phản hồi trước yêu cầu của Kiev khi khởi động tiến trình đàm phán hồi cuối tháng 2/2022.

  "Nếu Ukraine sẵn sàng chấp nhận tình trạng trung lập vĩnh viễn, phi hạt nhân và không liên minh, việc phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine sẽ được đổi thành các đảm bảo an ninh. Khi thỏa thuận dự thảo bắt đầu vạch ra những điều khoản có thể chấp nhận được thì Kiev đã làm gián đoạn tiến trình đàm phán. Rõ ràng họ làm điều đó theo lệnh của các nước tài trợ phương Tây - những bên không cần hòa bình", ông Polischuk bình luận.

  Ông Polischuk cho rằng: "Lập trường không đàm phán của Tổng thống Zelensky đi ngược với lợi ích của Ukraine. Các cuộc đàm phán càng bị trì hoãn, lập trường ban đầu của họ càng dịch chuyển xa hơn và điều đó không có lợi cho Kiev"./.

  Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Tass

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/moscow-phuong-tay-cung-cap-vu-khi-tam-xa-cho-ukraine-la-lan-ranh-do-voi-nga-post976204.vov