Moscow nói về khả năng binh sĩ EU tới Ukraine, tướng Mỹ hạ thấp kỳ vọng của Kiev

  Moscow bày tỏ quan ngại sau tuyên bố của Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm 31/3 về việc khả năng binh sĩ EU được triển khai tới Ukraine.

  Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo bất kỳ ý tưởng nào về khả năng triển khai lực lượng EU ở Ukraine đều rất nguy hiểm.

  “Nếu chúng ta đang nói về một số loại đàm phán nghiêm túc, thì đây là một cuộc thảo luận cực kỳ nguy hiểm. Trên thế giới, các lực lượng như vậy thường chỉ được sử dụng khi có sự đồng thuận của các bên. Trong trường hợp này, nó có khả năng là một chủ đề rất nguy hiểm”, RT dẫn lời ông Peskov.

  Binh sĩ Ukraine tham gia cuộc tập trận cách biên giới Nga - Belarus khoảng 10km hồi tháng Hai. Ảnh: AP

  Binh sĩ Ukraine tham gia cuộc tập trận cách biên giới Nga - Belarus khoảng 10km hồi tháng Hai. Ảnh: AP

  Trước đó, Thủ tướng Orban tiết lộ rằng các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sắp tổ chức một cuộc thảo luận “hợp pháp” về việc liệu các quốc gia thành viên có thể, hoặc có nên gửi “một kiểu như lực lượng gìn giữ hòa bình” tới Ukraine hay không, bất chấp sự phản đối từ phía Nga.

  Nhà lãnh đạo Hungary cũng cảnh báo cuộc xung đột ở Ukraine ngày càng khốc liệt, đồng thời đặt câu hỏi tại sao giới lãnh đạo EU không tập trung vào việc cố gắng đạt được hòa bình thông qua các biện pháp ngoại giao, thay vì cung cấp nhiều vũ khí nguy hiểm hơn cho Kiev và làm thổi bùng căng thẳng.

  Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, Budapest đã liên tục phản đối các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành năng lượng của Nga, cũng như từ chối gửi viện trợ quân sự cho các lực lượng Kiev.

  Nghị sĩ Nga Alexey Chepa cho rằng, nếu EU quyết định cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine, chắc chắn điều này sẽ được hiểu là sự can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, và âm mưu kích động xung đột giữa Nga - NATO.

  Theo ông Chepa, trong trường hợp như trên, Nga có thể buộc phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đối tác thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể bao gồm Belarus, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

  Tướng Mỹ hoài nghi triển vọng của Ukraine

  Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói rằng, việc đạt được mục tiêu quân sự đối với Kiev sẽ “rất khó khăn”.

  Bình luận của quan chức Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Kiev tuyên bố mở cuộc phản công lớn vào mùa xuân, nhưng phàn nàn không có đủ vũ khí cần thiết để chiến đấu.

  Đây không phải là lần đầu tiên Tướng Milley bày tỏ sự hoài nghi về khả năng giành phần thắng của quân đội Ukraine. Trong một cuộc họp báo hồi tháng 11/2022, ông cho biết xác suất Kiev giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crưm “là không cao”.

  Hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov cho biết các lực lượng Kiev sẽ sử dụng dàn xe tăng Leopard mới được chuyển giao của Đức để tấn công trên nhiều hướng bắt đầu từ tháng Tư hoặc tháng Năm.

  Nhưng Tổng thống Zelensky lại không chắc chắc về điều này, và nói rằng Kiev đang chờ thêm vũ khí cũng như đạn dược của phương Tây, đồng thời nhận định tình hình trên chiến tuyến hiện "không thuận lợi".

  Còn theo Bộ Quốc phòng Nga, Mỹ và các đồng minh đã gửi vũ khí, đạn dược và thiết bị quân sự trị giá hơn 100 tỷ USD cho Kiev tính tới cuối năm 2022.

  Minh Thu

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/moscow-noi-ve-kha-nang-binh-si-eu-toi-ukraine-tuong-my-ha-thap-ky-vong-cua-kiev-2127252.html