Moscow: NATO đã tự khẳng định là liên minh toàn cầu chống Nga, Trung Quốc

  8 liên quanGốc

  Ngày 23/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, việc các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường ngân sách quân sự góp phần làm gia tăng thế đối đầu quân sự tại châu Âu.

  Các nhà lãnh đạo NATO chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, ngày 14/6. (Nguồn: AP)

  Theo Bộ trưởng Shoigu, Hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 14/6 tại Brussels (Bỉ) đã khẳng định khối này đang trở thành một liên minh chính trị và quân sự toàn cầu với mục đích kiềm chế Nga và Trung Quốc.

  Phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, ông Shoigu nói: "Quyết định đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh để các nước thành viên tăng cường ngân sách quân sự, cũng như đẩy mạnh khả năng răn đe hạt nhân sẽ làm gia tăng thế đối đầu quân sự tại châu Âu trong nhiều năm".

  Người đứng đầu ngành quốc phòng Nga bày tỏ tin tưởng rằng, cơ chế đối thoại chính thức mà Brussels đề xuất được tiếp tục duy trì trong khuôn khổ Hội đồng Nga-NATO sẽ không làm giảm căng thẳng trong quan hệ song phương, đặc biệt là khi một số quốc gia châu Âu muốn leo thang xung đột.

  Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tuần trước đã tiếp tục coi Nga là mối đe dọa với các hoạt động quân sự, chiến lược hạt nhân, "chiến dịch làm sai lệch thông tin” cũng như hoạt động can thiệp vào bầu cử ở các nước thành viên liên minh quân sự này.

  NATO cảnh báo Nga rằng, hai bên sẽ không thể quay trở lại quan hệ bình thường cho đến khi Moscow tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như các nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế.

  Trong khi đó, về Trung Quốc, lần đầu tiên trong lịch sử NATO, các nước thành viên cho rằng, "những tham vọng" và hành vi ngày càng thách thức của Bắc Kinh, trong đó có chiến tranh mạng và chế tạo đầu đạn hạt nhân, đặt ra "những thách thức mang tính hệ thống đối với trật tự quốc tế dựa trên quy định và các lĩnh vực liên quan đến an ninh của liên minh".

  (theo Sputniik)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/moscow-nato-da-tu-khang-dinh-la-lien-minh-toan-cau-chong-nga-trung-quoc-149216.html