Moscow mua công nghệ vũ khí trị giá hàng trăm triệu euro từ EU năm 2023

Những lệnh trừng phạt không ngăn được hàng hóa 'nhạy cảm' từ phương Tây tiếp tục chảy vào đất Nga.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Nga đã nhập khẩu "hàng hóa nhạy cảm" trị giá hơn 100 triệu euro từ EU phục vụ cho việc sản xuất vũ khí.

Điều này đã được hãng thông tấn Bloomberg đưa tin sau khi tham khảo từ các nguồn.

Một quan chức Liên minh châu Âu cho biết, các nước EU vẫn chưa làm đủ để ngăn chặn Nga có được công nghệ bị hạn chế xuất khẩu sang nước này, đặc biệt khi chúng có thể sử dụng trong vũ khí tiên tiến của họ.

Gần 1/4 trong số 450 triệu euro hàng hóa được gọi là "ưu tiên cao" mà Nga nhận được từ EU trong 9 tháng đầu năm ngoái được gửi trực tiếp từ các quốc gia trong khối.

Phần còn lại của số hàng này chủ yếu được Moskva nhập khẩu thông qua các nước thứ ba, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Serbia, Trung Quốc, Uzbekistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Armenia.

Điều đáng lưu ý là trong những tháng gần đây, EU và đồng minh đã tập trung phần lớn công việc vào nỗ lực áp dụng biện pháp trừng phạt mới nhằm bịt kín lỗ hổng, không để Moskva tiếp tục nhận được các "mặt hàng nhạy cảm".

Danh sách này bao gồm hàng chục bộ phận, linh kiện và công nghệ tiên tiến như chất bán dẫn hay thiết bị điện tử cần thiết để sản xuất tên lửa và các hệ thống vũ khí khác đang được Nga sử dụng tích cực trên chiến trường.

Bên cạnh đó, EU đang thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo việc tuân thủ chế độ trừng phạt đó là hạn chế xuất khẩu đối với những công ty ở nước thứ ba, cũng như liên hệ ngoại giao với các quốc gia này nhằm yêu cầu hạn chế tái xuất khẩu sang Nga.

Những lệnh trừng phạt từ phương Tây khó lòng ngăn cản những "mặt hàng nhạy cảm" tiếp tục chảy vào lãnh thổ Nga.

Những lệnh trừng phạt từ phương Tây khó lòng ngăn cản những "mặt hàng nhạy cảm" tiếp tục chảy vào lãnh thổ Nga.

Đồng thời theo số liệu thống kê năm 2023, khối lượng xuất khẩu từ Trung Quốc sang Nga đạt 111 tỷ USD.

Con số này cao hơn 47% so với năm 2022 và nhiều hơn 65% so với năm 2021, ấn phẩm Bloomberg đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc.

Đối với Bắc Kinh, Nga đã chuyển từ một thị trường nhỏ thành một thị trường cỡ trung bình.

Nga đã tăng từ vị trí thứ 16 lên thứ 7 về tổng khối lượng xuất khẩu trong năm. Trung Quốc chỉ cung cấp nhiều hàng hóa hơn cho Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Ấn Độ.

Quân đội Nga chuẩn bị có tên lửa chống tăng Hermes tầm xa 100 km.

Theo Bloomberg

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/moscow-mua-cong-nghe-vu-khi-tri-gia-hang-tram-trieu-euro-tu-eu-nam-2023-post673379.html