Moscow không tin Ukraine sẽ không tấn công Nga bằng tên lửa của Mỹ

  Báo VOV
  7 liên quanGốc

  Ngày 1/6, chính quyền Mỹ đã công bố về gói viện trợ quân sự mới trị giá 700 triệu USD, bao gồm các hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS và đạn dược kèm theo cho Ukraine. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, Moscow không tin Kiev sẽ không tấn công Nga bằng loại vũ khí này.

  Trả lời các phóng viên, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, Moscow không tin Ukraine sẽ không tấn công lãnh thổ Nga nếu nhận được các hệ thống tên lửa phóng loạt tầm xa (MLRS) của Mỹ như những gì Tổng thống Zelensky tuyên bố. Theo ông, nhà lãnh đạo Ukraine đã không giữ lời hứa từ khi bắt đầu tranh cử, rằng ông sẽ chấm dứt chiến tranh ở Đông Nam Ukraine và các thỏa thuận Minsk đã không được thực hiện. Do đó, Nga không có sự tín nhiệm đặc biệt đối với phía Ukraine.

  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

  Ông Peskov cho biết, Nga đang thực hiện các biện pháp để giảm thiểu rủi ro trong trường hợp Ukraine nhận MLRS của Mỹ. Theo lời ông, các bộ có thẩm quyền và Bộ Quốc phòng, bộ đội biên phòng nhìn thấy tất cả các rủi ro, họ đánh giá chúng một cách có hệ thống và đưa ra các biện pháp thích hợp. Đồng thời, ông Peskov chắc chắn rằng, “bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine, Mỹ đang đổ thêm dầu vào lửa cho những gì đang xảy ra ở đất nước này. Mỹ thực sự tuân theo đường lối chiến đấu chống Nga đến người Ukraine cuối cùng”. Theo ông Peskov, “những nguồn cung cấp như vậy không góp phần đánh thức mong muốn nối lại các cuộc đàm phán hòa bình của giới lãnh đạo Ukraine”.

  Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky trả lời phỏng vấn Newsmax, nói rằng, Kiev sẽ không thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, khi nhận được các hệ thống tên lửa tầm xa của Mỹ.

  Theo Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken, đây đã là gói hỗ trợ quân sự thứ 11 mà Mỹ phân bổ cho Kiev sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine. Kể từ đó, Washington đã chuyển khoảng 4,6 tỷ USD hỗ trợ quốc phòng cho Kiev. Theo ông Blinken, gói mới đang được phân bổ từ nguồn tiền khoảng 40 tỷ USD hỗ trợ cho Kiev mà các nhà lập pháp Mỹ trước đó đã tán thành.

  Nga đánh giá tiêu cực về gói viện trợ mới của Mỹ dành cho Ukraine. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, bất kỳ nguồn cung cấp vũ khí nào, cho dù Washington lập luận như thế nào, đều làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc đụng độ trực tiếp giữa Nga và Mỹ./.

  PV/VOV-Moscow

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/moscow-khong-tin-ukraine-se-khong-tan-cong-nga-bang-ten-lua-cua-my-post947726.vov