Moscow chỉ trích đề xuất Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã vượt quá thẩm quyền của mình khi kêu gọi các nước phương Tây cho phép Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ để tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Nga.

Moscow chỉ trích đề xuất cho phép Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga

Theo Ngoại trưởng Nga Lavrov, Tổng thư ký NATO không thể phát biểu thay cho các thành viên của khối trước khi vấn đề được đưa ra thảo luận trong liên minh.

“Tôi cho rằng ông ấy đã vượt thẩm quyền của mình. Một số nước thành viên NATO đã phản đối bình luận của ông Stoltenberg”, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói, đề cập tới phản ứng của chính phủ Italy.

Hồi tháng 4, Mỹ đã chuyển tên lửa ATACMS tầm bắn 300km cho Ukraine. Ảnh: Lục quân Mỹ

Hồi tháng 4, Mỹ đã chuyển tên lửa ATACMS tầm bắn 300km cho Ukraine. Ảnh: Lục quân Mỹ

Trước đó, Tổng thư ký NATO đã kêu gọi các nước viện trợ vũ khí tầm xa cho Ukraine cho phép Kiev tấn công các mục tiêu nằm sâu bên trong lãnh thổ Nga. Các vũ khí này được cho là cung cấp cho Kiev với điều kiện chúng sẽ không được sử dụng bên ngoài các vùng lãnh thổ mà Ukraine tuyên bố chủ quyền. Điều này là nhằm ngăn chặn nguy cơ xung đột lan rộng.

“Đã đến lúc các đồng minh cân nhắc liệu có nên dỡ bỏ một số hạn chế hay không”, ông Stoltenberg nói với Economist trong tuần trước.

Các quan chức cấp cao Italy, trong đó có Thủ tướng Giorgia Meloni, đã bác bỏ lời kêu gọi của ông Stoltenberg.

“Tôi không biết vì sao ông ấy lại nói như vậy. Tôi nghĩ chúng ta cần phải thận trọng”, nhà lãnh đạo Italy phát biểu trước truyền thông hôm 26/5.

Cùng ngày, Phó Thú tướng Italy Matteo Salvini cũng nói rằng Tổng thư ký NATO “không thể phát ngôn thay cho người dân Italy”.

Giới chức Ukraine cho rằng, những hạn chế mà phương Tây áp đặt trong việc sử dụng vũ khí viện trợ đã tạo điều kiện để Nga đạt được những bước tiến ở khu vực Kharkov thời gian gần đây.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken được cho là đang vận động các thành viên trong chính quyền Joe Biden nhằm dỡ bỏ hạn chế đối với vũ khí mà Washington cung cấp cho Kiev.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo RT

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/moscow-chi-trich-de-xuat-ukraine-dung-vu-khi-phuong-tay-tan-cong-lanh-tho-nga-post1097940.vov