Moody's giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm Ba3, triển vọng tích cực cho VPBank

Trong số 21 ngân hàng Việt Nam được Moody's xếp hạng, VPBank là một trong hai ngân hàng có mức đánh giá tín nhiệm cơ sở (BCA) bị giới hạn bởi trần xếp hạng quốc gia Việt Nam (Ba3).

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) vừa công bố xếp hạng 21 ngân hàng Việt Nam. Trong đó, đối với Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm Ba3, triển vọng tích cực – tương đương mức trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

Theo đó, VPBank là một trong hai ngân hàng có mức đánh giá tín nhiệm cơ sở (BCA) bị giới hạn bởi trần xếp hạng quốc gia Việt Nam (Ba3).

Ngoài ra, trong kỳ đánh giá này, Moody’s cũng lần đầu tiên công bố số điểm phát triển bền vững (ESG) của VPBank. Trong đó, với 1 là mức cao nhất, VPBank được đánh giá ở mức 2 trên thang điểm 5, nhờ nền tảng vững mạnh, chiến lược rõ ràng cùng hệ thống quản trị hiệu quả. Mức xếp hạng của VPBank đang xếp ngang hàng với nhiều tổ chức tín dụng trong khu vực.

Đối với kết quả kinh doanh của VPBank, Moody’s đánh giá chỉ tiêu an toàn vốn của ngân hàng sẽ duy trì ổn định sau khi hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 50% vốn tại công ty con Công ty Tài chính TNHH MTV VPBank SMBC (FE Credit).

Bên cạnh đó, kế hoạch bán vốn cho đối tác chiến lược nước ngoài trong năm 2022 sẽ là mũi nhọn giúp ngân hàng củng cố nền tảng vốn vững mạnh trong các năm tiếp theo.

Hậu thuẫn bởi sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch, Moody’s kì vọng chất lượng tài sản của ngân hàng tiếp tục duy trì sự ổn định, trong khi tỷ suất sinh lời cao hơn trung bình ngành cùng thanh khoản ổn định sẽ tiếp tục là lợi thế của VPBank.

Trước đó, trong kỳ đánh giá cuối năm 2021, xếp hạng tín nhiệm của tổ chức phát hành và xếp hạng tiền gửi nội tệ - ngoại tệ dài hạn của VPBank được Moody’s nâng lên Ba3 từ B1. Đánh giá tín nhiệm cơ sở (BCA) của ngân hàng cũng được thăng hạng từ b1 lên ba3.

Kết thúc quý I/2022, thu nhập lãi thuần của VPBank đạt 9.887 tỷ đồng, tăng 8,42%, tương đương 768 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021. Lãi thuần hợp nhất từ hoạt động dịch vụ tăng 26,5%, đạt hơn 1.249 tỷ đồng.

Đặc biệt, mức lãi thuần tại VPBank đã lập kỷ lục lớn nhất từ trước đến nay, góp phần đưa vốn chủ sở hữu của ngân hàng vượt lên trên 95.000 tỷ đồng và tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo thông tư 41 đạt trên 15%.

Ngoài ra, FE Credit mới đây cũng được Moody’s giữ nguyên bậc tín nhiệm CFR ở mức Ba3 sau khi quyết định nâng hạng vào cuối tháng 12/2021.

Thu Trang

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/moody-s-giu-nguyen-xep-hang-tin-nhiem-ba3-trien-vong-tich-cuc-cho-vpbank-post8709.html