Montenegro phá âm mưu đảo chính

Montenegro tuyên bố phá tan kế hoạch được Nga hậu thuẫn nhằm ám sát Thủ tướng Milo Djukanovic và tiến hành đảo chính.

Thủ tướng Montenegro Milo Djukanovic phát biểu sau cuộc bầu cử ngày 16.10

Reuters hôm qua 7.11 dẫn lời Công tố viên trưởng của Montenegro, ông Milivoje Katnic khẳng định những người Nga theo chủ nghĩa dân tộc đã lên kế hoạch ám sát Thủ tướng Djukanovic nhằm đưa phe đối lập lên cầm quyền ở nước này.

Ông Katnic cho rằng nhóm theo chủ nghĩa dân tộc Nga nhận thấy không thể lật đổ chính quyền của ông Djukanovic bằng các cuộc bầu cử nên quyết định hành động bằng vũ lực. Điều tra của chính quyền Montenegro cho thấy các đối tượng Nga đã tổ chức một nhóm tội phạm khoảng 500 người và lên kế hoạch xâm nhập tòa nhà quốc hội Montenegro vào ngày bầu cử 16.10 vừa qua.

Nga đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ này, tuy nhiên Moscow công khai ủng hộ những đảng phái “yêu nước” ở Montenegro chống lại việc gia nhập NATO. Theo Reuters, trong phản ứng mới nhất đưa ra hôm qua, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã thẳng thừng bác bỏ “khả năng có sự can dự chính thức” của Nga vào âm mưu sát hại Thủ tướng Djukanovic.

Âm mưu nói trên đã bị phá vỡ ngay trong ngày bầu cử ở Montenegro. Khoảng 20 người Serbia và Montenegro đã bị bắt giữ. Theo BBC, ban đầu những nghi phạm được xác định là các thành viên bán quân sự Serbia. Tuy nhiên, giới chức Montenegro sau đó phát hiện nhóm người này cũng bao gồm các công dân Montenegro. Hiện 14 người trong số này vẫn đang bị giam giữ để tiếp tục điều tra. “Chúng tôi không có bằng chứng về việc Nga liên quan đến âm mưu này, nhưng có bằng chứng cho thấy 2 người theo chủ nghĩa dân tộc đến từ Nga là kẻ chủ mưu”, ông Katnic nói. Serbia cũng đã bắt giữ một số người bị nghi dính líu đến âm mưu nói trên.

Kể từ khi tách khỏi Serbia vào năm 2006, Montenegro đã thiết lập quan hệ gần gũi với EU và NATO, với mong muốn gia nhập các tổ chức này. Cuộc bầu cử tháng trước được cho là đặt người dân Montenegro trước sự lựa chọn giữa khuynh hướng thân Nga hoặc thân phương Tây.

Trước cuộc bầu cử, ông Djukanovic cáo buộc một số nhóm đối lập nhận tài trợ của Nga. Đáp lại, họ buộc tội ông này tham nhũng và sử dụng các lực lượng an ninh như công cụ giúp ông kéo dài thời gian nắm quyền lãnh đạo đất nước. Đảng Dân chủ xã hội của ông Djukanovic với khuynh hướng thân phương Tây đã chiến thắng nhưng không đủ số phiếu áp đảo mà ông Djukanovic hy vọng để đưa Montenegro ngả hẳn về phương Tây.

Theo BBC, nhiều người Montenegro vẫn tức giận vì các cuộc ném bom của NATO nhằm vào Serbia và Montenegro hồi năm 1999 với cớ ngăn chặn bạo động sắc tộc ở Kosovo, khi đó còn là một tỉnh của Serbia.

Trùng Quang