Monsoon 2016: Hào hứng, bùng nổ, thăng hoa, nhưng…

Đêm mở màn Monsoon MusicFestival 2016 đã để lại nhiều cảm xúc cho người xem, hào hứng có, bùng nổ có, nhưng cũng có chút thất vọng. Trong số các nghệ sĩ tham gia, không phải ai cũng có đủ sức khuấy động khán giả. Chưa kể mỗi set nhạc của nghệ sĩ kết thúc, trong khi chờ đón phần trình diễn của nghệ sĩ khác, đã có nhiều “khoảng lặng”- điều tối kỵ với một lễ hội âm nhạc.

Monsoon 2016: Hào hứng, bùng nổ, thăng hoa, nhưng… - Ảnh 1

Hàng ngàn khán giả đã đến với đêm mở màn Monsoon 2016.

Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa đã và đang trở thành một sự kiện thường niên của thủ đô Hà Nội. Ở đó, người yêu nhạc được hòa mình cùng âm nhạc, được tích lũy nhiều hơn ý thức về văn hóa ứng xử cộng đồng. Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), từ 2 năm trước - mỗi dịp tháng 10 về - đã trở thành không gian của âm nhạc, nơi kết nối những nền văn hóa khác nhau bằng tình yêu dành cho âm nhạc.

Và năm nay, dù đợt gió mùa đầu tiên trong năm của miền Bắc vẫn chưa kịp thổi, nhưng đợt gió mùa khác đã thổi sớm tại Hoàng thành Thăng Long, nơi đang diễn ra lễ hội âm nhạc lớn nhất trong năm – Monsoon Music Festival 2016. Tối 21.10 là đêm diễn mở màn, với sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ nhiều nước trên thế giới, PB Nation – Lucky Duck, Màu Nước Band (Vietnam), Nhóm Kite (Thụy Điển), Saveus (Đan Mạch), DJ Brezel Goring (Đức), DJ Julien Sato & VJ 100LDK (Nhật Bản) và được chờ đợi nhất là diva Mỹ Linh, cùng ban nhạc Anh Em.

Monsoon 2016: Hào hứng, bùng nổ, thăng hoa, nhưng… - Ảnh 2

Khán giả của Monsoon 2016 rất cuồng nhiệt, bùng nổ.

Năm 2015, Hà Lê với vai trò MC đã kết nối khá thành công với khán giả. Không chỉ dẫn dắt đêm nhạc mà anh còn biết cách giao lưu với khán giả mỗi khi các nghệ sĩ cần thời gian để chuẩn bị, trước khi bước vào phần trình diễn mới. Nhưng năm nay, Monsoon Music Festival 2016 thiếu người “cầm trịch, dẫn dắt”. Lịch biểu diễn của các nghệ sĩ khá rõ ràng, đúng giờ (trừ phần biểu diễn của Mỹ Linh diễn ra khá muộn so với dự kiến 21h45 ban đầu), mỗi nghệ sĩ đều có một khoảng thời gian để làm chủ sân khấu Monsoon. Nhưng giữa các set nhạc lại thiếu sự kết nối – có thể là do năm nay không có MC - không gian ở Hoàng thành Thăng Long liên tục rơi vào “im lặng”.

Chẳng hạn khi nhóm Kite của Thụy Điển- với những phần biểu diễn bùng nổ, sự kết hợp hoàn hảo giữa âm thanh và ánh sáng – kết thúc phần trình diễn, sân khấu của Monsoon tối om, không còn tiếng nhạc. Lý do là mỗi nghệ sĩ sang biểu diễn đều mang theo dàn âm thanh, trống, đàn của mình. Khi trình diễn xong, họ thu dọn thiết bị của họ, nhóm khác sẽ lại lên sân khấu và tiến hành lắp đặt thiết bị cho nhóm của mình. Mỗi lần như vậy, mất không ít thời gian, 5 phút, có khi 10, 15 phút.

Monsoon 2016: Hào hứng, bùng nổ, thăng hoa, nhưng… - Ảnh 3

Phần trình diễn của nhóm Kite.

Và khi không có tiếng nhạc, không gian rơi vào tĩnh lặng. Phía dưới, các khán giả vừa cháy hết mình, đang đà cổ vũ, hét hò, nhưng bị “khựng” lại. Họ ngồi bệt xuống, chờ phần trình diễn tiếp theo. Chờ đến mươi phút chưa thấy nghệ sĩ ra biểu diễn, “văn hóa di động” bắt đầu xuất hiện ở sân Hoàng thành. Vì trời oi nóng, khán giả di chuyển ra phía sau để hứng gió, chụp ảnh, rồi tán gẫu.

Cũng vì những khoảng thời gian “im lặng” đó, rất nhiều khán giả đã bỏ về sau khi phần trình diễn của Saveus (Đan Mạch) và ban nhạc kết thúc, mà chưa kịp thưởng thức màn thăng hoa của diva Mỹ Linh.

Dù vậy, Monsoon 2016 vẫn rất đáng được chờ đợi. Saveus là điểm sáng của đêm mở màn. Nhà soạn nhạc nổi tiếng đến từ Đan Mạch, cùng ban nhạc đã hát liên tục 10 ca khúc tủ của mình, với phần âm nhạc bắt tai. Ngay lập tức fan bắt sóng được Saveus và nhảy điên cuồng. Khi Saveus đã kết thúc set nhạc của mình, khán giả vẫn liên tục gọi “Saveus, Saveus”, khiến các chàng trai lưu luyến rời sân khấu. Đó là những khoảnh khắc rất đẹp của Monsoon - điểm hẹn để kết nối những nền văn hóa khác nhau bằng tình yêu dành cho âm nhạc.

Monsoon 2016: Hào hứng, bùng nổ, thăng hoa, nhưng… - Ảnh 4

Mỹ Linh thăng hoa trên sân khấu Monsoon.

Dù xuất hiện ở gần cuối chương trình, nhưng phần trình diễn của Mỹ Linh quả đáng chờ đợi. Chị đã giữ chân khán giả đến 12h đêm, đặc biệt là phần song ca với PB Nation, Đinh Mạnh Ninh. Không chỉ vậy, hàng nghìn khán giả ở Hoàng thành Thăng Long say sưa hát theo Mỹ Linh những ca khúc quen thuộc đã làm mưa làm gió khắp cộng đồng yêu nhạc Việt một thời như "Tóc ngắn", "Hương ngọc lan”.

Phải nói ở phần đầu tiên, khi Mỹ Linh giới thiệu album "Chat với Mozart 2" trên sân khấu Monsoon 2016, dù ban nhạc Anh Em chơi rất hay, nhưng khán giả Việt khá dè dặt đón nhận cái mới mà Mỹ Linh mang tới. Ca khúc mới của Mỹ Linh cũng có vẻ “già” hơn so với gu nghe nhạc của các bạn trẻ.

Monsoon 2016: Hào hứng, bùng nổ, thăng hoa, nhưng… - Ảnh 5

Mỹ Linh song ca "Nhớ mưa" với ca sĩ trẻ Đinh Mạnh Ninh.

Nhưng khi những bản nhạc quen thuộc như “Tóc ngắn”, “Hương ngọc lan” cất lên, trước khi đồng hồ điểm 12h đêm, khán giả đã hát với Mỹ Linh đến tận phút cuối. Trong không gian âm nhạc mở, sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả - phần lớn là khán giả trẻ - chưa bao giờ thấy Mỹ Linh tung tẩy và phiêu đến thế.

Ngoài bữa tiệc âm nhạc, Monsoon 2016 còn mang đến chủ đề ý nghĩa về văn hóa giao thông – một chủ đề sẽ đồng hành xuyên suốt cùng chương trình trong 5 năm từ 2016 – 2020. Một điểm nhỏ ấn tượng của Monsoon năm nay là trên bãi cỏ của Hoàng thành Thăng Long có sẵn những cái bàn nhỏ để mọi người có thể quây quần, nhiều gia đình còn dắt con nhỏ đi, để cùng sống trong không khí của âm nhạc.

Clip những khoảnh khắc ấn tượng của đêm mở màn Monsoon 2016:

Hôm nay (22.10), đêm thứ 2 của Monsoon sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long, với điểm nhấn là Tùng Dương. Anh sẽ có 75 phút trình diễn và được tường thuật trực tiếp trên VTV1 lúc 20h. Ngoài ra sẽ có màn trình diễn của các nghệ sĩ nước ngoài như ban nhạc Last Train của Pháp, nhóm Lans (có Anna Trương, cùng 8 người bạn học với cô bên Mỹ); nhóm Good Luck (Nam Phi); ca sĩ Rukhsana Merrise (Anh).

Mỹ Linh song ca "Nhớ mưa" với ca sĩ trẻ Đinh Mạnh Ninh:

Đặng Chung