Mong sao đừng 'đánh trống bỏ dùi'

Từ 15.9 tới đây, Chợ Nông sản Đà Lạt chỉ cho phép kinh doanh các mặt hàng nông sản sản xuất tại địa phương, đã đăng ký thương hiệu 'Đà Lạt - kết tinh kỳ diệu từ đất lành'.

Chợ nông sản Đà Lạt. Ảnh: Du lịch Đà Lạt.

Đó là yêu cầu mang tính bắt buộc từ UBND TP.Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng nhằm loại trừ các loại nông sản kém chất lượng, hoặc không có nguồn gốc len lỏi vào thị trường mạo danh rau quả Đà Lạt.

Quyết định này xuất phát từ hiện tượng, các loại nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc vận chuyển vào TP.Đà Lạt, được tư thương “phù phép” bằng cách tráng lớp vỏ đất đỏ bản địa, biến thành sản phẩm của địa phương, rồi mang đi nơi khác tiêu thụ, gây thiệt hại cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.

UBND TP.Đà Lạt cho biết, cơ sở pháp lý để xây dựng quy chế này là chợ nông sản Đà Lạt ở khu vực Trại Mát, từ lâu được xây dựng quy chế đặc thù, với tiêu chí ban đầu, nhằm hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm nông sản Đà Lạt. Việc ra quy chế trên được chính quyền địa phương tham mưu cho Ban Quản lý chợ và bà con tiểu thương thống nhất xây dựng nội quy quy chế, chứ không phải văn bản, mệnh lệnh hành chính của chính quyền, nên không hề vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành. Trong trường hợp hộ kinh doanh nào không đồng ý, có thể chuyển ra bên ngoài kinh doanh các loại nông sản nhập từ nơi khác đến.

Tháng 8 vừa qua, cơ quản lý thị trường địa phương đã phát hiện, xử lý 2 hộ kinh doanh đang thực hiện hành vi trộn đất đỏ tại địa phương lên vỏ 1,5 tấn khoai tây Trung Quốc nhập khẩu để đưa ra thị trường. Trong thời gian này, để ngăn chặn hàng hóa kém phẩm chất “phù phép” đội lốt nông sản Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã phê duyệt đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt.

Hy vọng với các biện pháp cứng rắn phù hợp, nông sản Đà Lạt sẽ được trả lại thương hiệu một cách chính đáng và hiện tượng mạo danh rau, củ, quả bản địa theo đó không còn. Mong sao chính quyền Đà Lạt vào “trận” này không “đánh trống bỏ dùi”.

TRIỆU HÙNG