Mong muốn quảng bá tranh của một người khuyết tật

(Chinhphu.vn) - Đối với những người khuyết tật đang tham gia sáng tác nghệ thuật, họ rất cần các chương trình truyền thông nhằm quảng bá các sản phẩm, tạo điều kiện để họ có thể giao lưu học hỏi, đưa những khả năng nghệ thuật của mình giúp ích cho xã hội.

Những người khuyết tật yêu nghệ thuật mong muốn có cơ hội quảng bá sản phẩm của mình đến với đông đảo công chúng

Là một người khuyết tật, khả năng đi lại và nói năng không được như những người bình thường khác, nhưng anh Lê Quang Lĩnh (Quảng Bình) đã đến với nghệ thuật bằng khát vọng lớn lao là được thể hiện tâm sự của mình và những người cùng cảnh ngộ qua những bức tranh.

Với nỗ lực của bản thân, những bức họa của anh Lĩnh đã được triển lãm tại một số triển lãm mỹ thuật và giành được một số giải thưởng như Giải đặc biệt cuộc thi Tranh, ảnh về người khuyết tật năm 2011 của Hội vì sự phát triển của người khuyết tật tỉnh Quảng Bình; giải nhất cuộc thi "Alaxan - Chiến thắng nỗi đau" năm 2006...

Tuy nhiên, để quảng bá sản phẩm nghệ thuật của mình, anh Lĩnh gặp không ít khó khăn, do gặp khó trong cả điều kiện kinh tế và trong việc tiếp cận truyền thông hiệu quả. Anh luôn mong muốn có một cuộc triển lãm tranh của những người khuyết tật với quy mô toàn quốc để những người khuyết tật như anh có cơ hội thể hiện khát vọng và đam mê của mình.

Xuất phát từ mong muốn trên, anh Lê Quang Lĩnh đã đề xuất dự án hỗ trợ chương trình truyền thông cho những người khuyết tật vẽ tranh. Mục tiêu của dự án là thông qua tổ chức triển lãm mỹ thuật của các tác giả là người khuyết tật trong toàn quốc, xây dựng một cơ sở dữ liệu về những người khuyết tật đang tham gia sáng tác mỹ thuật và tác phẩm của họ, đưa cơ sở dữ liệu về các tác giả, tác phẩm tuyên truyền trên báo chí hoặc qua mạng internet. Đồng thời, xây dựng một trung tâm hỗ trợ truyền thông để tất cả người khuyết tật có tác phẩm nghệ thuật được tiếp cận và quảng bá sản phẩm của mình.

"Khi quy mô phát triển sẽ xây dựng một trang web, và xuất bản cuốn sách giới thiệu người khuyết tật vẽ tranh", anh Lĩnh mong ước.

Thiết nghĩ, hiện nay, có rất nhiều người khuyết tật đang cố gắng vươn lên trong cuộc sống bằng nhiều công việc khác nhau, trong đó có không ít người đam mê sáng tác nghệ thuật. Tại các cuộc triển lãm tranh thường niên của Hội Mỹ thuật cũng đã có nhiều tác giả là người khuyết tật có tác phẩm đạt giải.

Hy vọng, từ những ý tưởng như anh Lĩnh mong muốn xây dựng mạng lưới, dữ liệu về các tác phẩm, tác giả là họa sỹ người khuyết tật, đến việc dần hình thành bộ phận trung tâm hỗ trợ truyền thông kết nối các hoạt động này, những người khuyết tật có tâm hồn nghệ sỹ và bàn tay hội họa trên cả nước sẽ có thêm môi trường sinh hoạt chung bổ ích.

Thúy Hằng