Mong muốn mang đến sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại vùng quê Yên Thành- Nghệ An nên từ bé Nguyễn Thị Giang đã bươn chải, lam lũ để lo cho cuộc sống và phụ giúp gia đình. Đây là nền tảng để chị có thêm nhiều nghị lực, vượt qua khó khăn. Từ khi đặt chân đến mảnh đất cao nguyên Langbiang đầy gió, chị Giang đã nhận thấy đây là mảnh đất mình có thể gắn bó, lập nghiệp.

Giám đốc Nguyễn Thị Giang trong một lần kiểm tra nguyên liệu tại nông trại trồng atiso

Cơ duyên để chị Nguyễn Thị Giang gắn bó với mảnh đất cao nguyên này khi chị bước chân vào giảng đường Đại học Đà Lạt vào năm 2001. Đắm mình trong cái gió cao nguyên và khung cảnh thơ mộng của xứ sở ngàn hoa, chị đặc biệt chú ý đến loài hoa đặc trưng của vùng đất này. Đó là atiso. Chị Giang trăn trở khi thấy bất cứ mỗi du khách nào khi đến Đà Lạt đều mua hoa atiso để về làm quà nhưng quanh đi quẩn lại chỉ là nhưng bó hoa tươi, những gói hoa sấy khô theo phương pháp thủ công.

Là người “ngoại đạo” trong việc trồng và sản xuất sản phẩm từ cây atiso nên khi tìm hiểu để đa dạng hóa sản phẩm cho du khách chị cũng gặp không ít khó khăn. Từ phương pháp trồng đến thu hoạch và chế biên, chị Giang đều kiên nhẫn mày mò, đến từng hộ dân để ghi nhận, tìm hiểu thông tin trên mạng và qua bạn bè. Điều làm chị trăn trở là hiện nay cuộc sống con người có quá nhiều nguy cơ rình rập khi tiếp xúc với hóa chất, ô nhiễm, rượu bia… và atiso- theo kinh nghiệm lâu đời của người dân vùng đất này là có thể “thanh lọc” được nguyên nhân gây tác hại đến sức khỏe con người. Thế nhưng, để có một sản phẩm hoàn hảo, dễ vận chuyển và tích hợp được tính năng giải độc của atiso thì “cao atiso” là sản phẩm mà chị nghĩ đến.

Trồng, thu hoạch và sơ chế atiso thì khá đơn giản nhưng để cho ra một mẻ cao atiso là cả một quá trình chọn lọc. Rồi nguồn nguyên liệu đầu vào cũng đã khiến chị phải suy nghĩ, chọn lựa từ phương pháp trồng đến thu hoạch. Chị Nguyễn Thị Giang chia sẻ: “Thời gian đầu, tôi nghĩ sản xuất cao atiso khá đơn giản chỉ là “nấu” nhưng khi bắt tay vào nghiên cứu thì hoàn toàn không đơn giản chút nào, nhất là để có được một sản phẩm đạt chất lượng cao, giữ nguyên giá trị thanh lọc, giải độc cơ thể của cây atiso. Tôi đã cùng các cộng sự gần như ăn ngủ với cây atiso để có được sản phẩm như ngày hôm nay”.

Để mở rộng hơn việc sản xuất và khẳng định thương hiệu của mình, năm 2012, chị Nguyễn Thị Giang đã quyết định thành lập Công ty Cổ phần Dalat Farm. Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có phong phú tại địa phương, công ty đã kết hợp với các hộ dân để chọn giống, thu hoạch cây atiso sao cho đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng. Song song đó, Công ty đã trồng atiso theo mô hình nông trại để chủ động nguồn nguyên liệu cho sản xuất với diện tích hiện nay hơn 8 héc ta, số lượng sản phẩm hàng năm gần 10 tấn. Ngoài số lượng người nông dân tham gia trồng aitiso, công ty cũng đã giải quyết việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương.

Việc đa dạng hóa sản phẩm cũng được Công ty Cổ phần Dalat Farm nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận với các sản phẩm như cao atiso, rễ atiso sấy khô, nước cốt atiso, cao nhụy atiso, cao mềm từ lá tươi, trà hoa atiso sấy khô, lá atiso khô, trà túi lọc, trà hoa… Ngoài việc giao dịch tại Đà Lạt, Công ty Cổ phần Dalat Farm đã mạnh dạn mở chi nhánh tại TP.HCM và Hà Nội để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng nhanh hơn, hiệu quả hơn. Ngoài ra, sản phẩm của công ty đã có mặt ở các Đồng Nai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Bình Dương, Bình Phước.

Nói về thành công bước đầu của Công ty Cổ phần Dalat Farm, Giám đốc Nguyễn Thị Giang chia sẻ: “Đường đến thành công của Công ty Cổ phần Dalat Farm cũng không gặp ít khó khăn nhưng chúng tôi đã cố gắng vượt qua với niềm tin mang đến cho người tiêu dùng những sản phấm chất lượng, phù hợp với cuộc sống hiện đại với nhiều bận rộn hiện nay”.

Quốc Hoàn