Mong muốn cử tri theo dõi, góp ý để đại biểu dân cử hoạt động tốt hơn

Ngày 28-11, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cùng với các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đơn vị bầu cử số 3, đại biểu HĐND thành phố Đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc với cử tri quận Hà Đông nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV và chuẩn bị cho kỳ họp thứ ba HĐND thành phố khóa XV.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc với cử tri quận Hà Đông. Ảnh: Bá Hoạt

Sau khi nghe báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai của Quốc hội và dự kiến chương trình kỳ họp thứ ba HĐND thành phố, 12 cử tri quận Hà Đông đã phát biểu, kiến nghị tập trung vào các nội dung như chính sách tăng lương cho cán bộ hưu trí nghỉ trước năm 1993; mở rộng một số tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đoạn chạy qua quận Hà Đông; bãi bỏ một số thủ tục trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và thay đổi chính sách đền bù giải phóng mặt bằng; sớm có giải pháp khắc phục những bất cập trong quản trị nhà chung cư, nhất là việc xác định rõ diện tích sử dụng chung, riêng giữa cư dân và chủ đầu tư...

Phát biểu với cử tri quận Hà Đông, nhấn mạnh về kết quả nổi bật của kỳ họp Quốc hội vừa qua, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Đoàn đại biểu thành phố đã rất trách nhiệm, tham gia phát biểu nhiều ý kiến xây dựng luật. Cũng tại kỳ họp, nhiều đại biểu đề cập đến tăng lương cho cán bộ nghỉ hưu, nên vấn đề cử tri quận Hà Đông kiến nghị Nhà nước có chính sách tăng lương cho cán bộ nghỉ hưu trước năm 1993 sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tiếp thu, tiếp tục kiến nghị với Quốc hội xem xét.

Nêu rõ tầm quan trọng của kỳ họp thứ ba HĐND thành phố khóa XV, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, diễn ra từ ngày 5 đến 8-12, kỳ họp sẽ thảo luận và thông qua 16 báo cáo theo quy định, 12 nghị quyết chuyên đề liên quan đến dân sinh. Đặc biệt, HĐND thành phố dành một ngày cho nội dung chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề dân sinh bức xúc được truyền hình trực tiếp trên Kênh truyền hình Quốc hội và Đài PT-TH Hà Nội. Chủ tịch HĐND thành phố mong muốn, cử tri quận Hà Đông và TP Hà Nội theo dõi, góp ý để đại biểu HĐND hoạt động có chất lượng hơn nữa, thực sự là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân.

Liên quan đến các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền thành phố và quận Hà Đông, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các sở: TN-MT, GT-VT, Xây dựng kiểm tra, đôn đốc, đưa vào kế hoạch tham mưu cho thành phố hướng giải quyết, báo cáo với cử tri. Riêng nội dung kiến nghị chậm thực hiện chính sách đối với người có công; chậm xây dựng nhà văn hóa khối phố phường Quang Trung, Chủ tịch HĐND thành phố giao Bí thư Quận ủy Hà Đông chỉ đạo kiểm tra làm rõ quy trình, trách nhiệm của tập thể, cá nhân, báo cáo với cử tri.

* Cùng ngày, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Đơn vị bầu cử số 1, 4, 6 đã tiếp xúc cử tri các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Hoàng Mai, Mỹ Đức, Gia Lâm, Thường Tín.

Tại các điểm tiếp xúc, cử tri đều hoan nghênh Quốc hội đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức tổ chức phiên thảo luận, chất vấn; các đại biểu tranh luận dân chủ, thẳng thắn về nhiều vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm. Đồng thời các ý kiến phát biểu kỳ vọng trong các kỳ họp tiếp theo, Quốc hội cần tổ chức giám sát việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ, thủ trưởng các bộ, ngành tại phiên chất vấn trước. Bên cạnh đó, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ, TP Hà Nội quan tâm hơn nữa đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống tham nhũng; tiếp tục hỗ trợ các xã, nhất là các xã khó khăn trong xây dựng nông thôn mới… Liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, cử tri huyện Mỹ Đức nêu đề nghị cần có thêm chính sách hỗ trợ nông dân, đầu tư cho nông nghiệp, tạo tiền đề thu hẹp dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Việt Tuấn - Bách Sen