Mong Bộ trưởng Công thương nói rõ các dự án nghìn tỷ 'đắp chiếu'

Không chỉ 5 dự án là đạm Ninh Bình, Gang thép Thái Nguyên, sơ sợi Đình Vũ, bột giấy Phương Nam và các dự án về ethanol đầu tư nghìn tỷ nhưng thua lỗ, mà một số dự án khác cũng đang có nguy cơ mất vốn, nếu không kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Mong Bộ trưởng Công thương nói rõ các dự án nghìn tỷ 'đắp chiếu' - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công thương, có một số dự án khác cũng đang có nguy cơ mất vốn nếu không kịp thời tháo gỡ khó khăn. (ảnh Như Ý)

Ngày 3/11, giải trình những băn khoăn, bức xúc của các đại biểu Quốc hội về các dự án đầu tư nghìn tỷ nhưng thua lỗ, lãng phí, nằm đắp chiếu như giấy Phương Nam, đạm Ninh Bình, Gang thép Thái Nguyên, sơ sợi Đình Vũ và các dự án về ethanol, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận, không chỉ có 5 dự án trên mà còn một số dự án khác có nguy cơ mất vốn nếu không kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Theo Bộ trưởng, các dự án trên đều diễn ra từ một thời gian rất dài so với quá trình đầu tư của dự án đã được phê duyệt. Hiện Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành đang tổng hợp, đánh giá, rà soát, kiểm tra một cách triệt để và toàn diện tất cả những vấn đề tồn tại của các dự án này. Đồng thời xác định làm rõ trách nhiệm của tất cả các cá nhân cũng như đơn vị có liên quan để từ đó có biện pháp xem xét, xử lý.

“Dự án Sơ Sợi Đình Vũ hay Ethanol thì thanh tra của Chính phủ đã vào cuộc, Thủ tướng Chính phủ sắp sửa thông qua kết luận và sẽ có những hướng chỉ đạo tiếp theo. Các nhà máy như Gang thép Thái Nguyên hoặc về đạm Ninh Bình Bộ Công Thương đang cho thanh tra, cũng sắp có kết quả và sẽ báo cáo với Thủ tướng về những biện pháp xử lý dứt điểm”, Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết.

Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm của các cấp quản lý của nhà nước cũng như của chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp, đặc biệt là những tồn tại, thậm chí không loại trừ những hành động có sự cố ý vi phạm pháp luật của nhà nước trong quản trị cũng như điều hành các hoạt động đầu tư tại doanh nghiệp nhà nước.

Chưa hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng, nhiều đại biểu lập tức xin tranh luận. “Bộ trưởng Bộ Công Thương nói còn nhiều dự án nữa và tôi đề nghị sớm lập danh mục những dự án này.

Nếu chúng ta không công bố rộng rãi đi nữa thì chúng ta phải nắm cho chắc, bởi vì chỉ cần mỗi một ngày qua lỗ vài ba tỷ, mỗi một năm lỗ năm, bảy chục tỷ chứ không đến 1.000 tỷ như một số nhà máy đấy, chúng ta cộng lại thì sẽ là con số hết sức to lớn và những vùng sâu, vùng xa hàng chục triệu đồng bào ở diện nghèo đang rất cần những khoản kinh phí đang bị tiêu tốn vào những dự án ấy”, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) đề nghị.

ĐB Phùng Văn Hùng (Cao Bằng) cũng cho rằng, cả xã hội cũng như tất cả đại biểu Quốc hội rất quan tâm đến các dự án bị đắp chiếu. Bởi một nguồn lực rất lớn của xã hội, đất nước đang bị lãng phí.

Quan tâm của xã hội trước tiên là đặt vấn đề với Bộ trưởng là Bộ trưởng đã tính toán phương án để xử lý những dự án bị đắp chiếu này chưa? Mong Bộ trưởng cho Quốc hội biết và cho công luận biết.

Văn Kiên