Món quà ý nghĩa đến với cháu bé mắc bệnh máu khó đông

Ngày 18/10, đại diện Chuyên mục Vòng tay Nhân ái (Báo GĐ&XH) đã cùng đoàn từ thiện V-Star Club tới Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trao 23 triệu đồng cho cháu Lưu Thế Quyền, nhân vật Vòng tay Nhân ái MS 221. Cháu Quyền không chỉ mắc bệnh máu khó đông (Hemophilia) mà còn bị điếc bẩm sinh. Hiện cháu đã 3 tuổi nhưng chưa biết nói.

Món quà ý nghĩa đến với cháu bé mắc bệnh máu khó đông - Ảnh 1

Đại diện Chuyên mục VTNA cùng với đoàn từ thiện V-star Club trao tiền cho gia đình cháu Quyền. Ảnh: T.G

Hạnh phúc khi con có tiền mua máy trợ thính

Khi đoàn chúng tôi đến thăm cũng là lúc anh Lưu Văn Hiền (SN 1985, dân tộc Hoa) ở xóm Trại Găng, xã Vô Tranh, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đưa cháu Quyền nhập viện lại. Anh Quyền bảo: “Cháu ở nhà lại thấy tím ở bụng, kêu đau suốt nên tôi vội vàng đưa con nhập viện ngay. Căn bệnh của cháu giờ phải gắn liền với bệnh viện chứ không thì nguy hiểm”. Nói xong anh chỉ chúng tôi xem những nốt thâm tím trên người và ngón tay bị băng gạc của cháu.

Bị bệnh máu khó đông nên cháu Quyền vốn đã không được khỏe mạnh và nhỏ hơn nhiều so với bạn cùng trang lứa. Cũng vì vậy mà thấy con chậm nói, chậm đi và phản ứng kém, vợ chồng anh Hiền nghĩ bình thường. Chỉ khi con không có phản ứng gì khi gọi hay có tiếng động mạnh bên cạnh thì anh chị mới đưa cháu đi khám chuyên khoa Tai-Mũi-Họng. Nỗi đau lần nữa đến với anh chị khi cháu Quyền bị thêm điếc bẩm sinh. Đó cũng là lý do vì sao mà Quyền giờ 3 tuổi vẫn chưa biết nói và việc điều trị căn bệnh rối loạn đông máu gặp nhiều khó khăn.

Sau khi bài viết “Bé trai 3 tuổi dân tộc vừa câm điếc vừa mắc bệnh “ưa chảy máu” được đăng tải, đã nhận được nhiều sự giúp đỡ từ bạn đọc Báo GĐ&XH ở khắp mọi nơi gửi về. Thêm một lần nữa, V-Star Club tiếp tục đồng hành cùng với Chuyên mục Vòng tay Nhân ái. Ngay sau khi Chuyên mục đưa thông tin hoàn cảnh cháu Quyền, tiếp tục chuỗi hành trình thiện nguyện, V-Star Club đã tổ chức một trận bóng quyên góp tiền cho cháu Lưu Thế Quyền. Kết thúc trận đấu, đã thu được hơn 20 triệu đồng.

Ngày 18/10, đại diện Chuyên mục Vòng tay Nhân ái (Báo GĐ&XH) đã cùng đoàn từ thiện của V-Star Club gồm các diễn viên Việt Anh: anh Đặng Hùng Hải, Chủ tịch Công đoàn của V-Star, anh Phùng Đắc Cương, nhà hàng Trâu Tươi Kiến Minh, Đội trưởng FC Kiến Minh… trực tiếp vào Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trao 23 triệu đồng hỗ trợ mua máy trợ thính cho cháu Quyền. Ngoài ra, gia đình cháu cũng nhận thêm nhiều sự trợ giúp trực tiếp của bạn đọc.

Trong ánh mắt anh Hiền nỗi buồn vẫn ẩn sâu, nhưng từ đây anh đã an tâm hơn nhờ sự động viên, sẻ chia từ mọi người. Anh Hiền cho biết: “Đây là món quà ý nghĩa mà vợ chồng tôi không dám mơ tới. Vợ chồng tôi chỉ có mình cháu, giờ chưa nói được lại bệnh tật suốt. Bác sĩ bảo do cháu bị điếc nên việc điều trị bệnh rối loạn đông máu không được tốt, rồi cho biết cháu có máy trợ thính thì mới có thể nghe được mà gia đình không biết xoay xở ra sao. Bấy lâu nay tiền làm ra chẳng đủ chi tiêu, nhiều lần trong người không có đồng nào mà con đau đi viện buộc phải vay mượn họ hàng, vay nặng lãi người ta. Mua cho con chiếc máy trợ thính quả thực gia đình chẳng dám nghĩ tới. Giờ được mọi người chia sẻ, giúp đỡ cháu thế này, gia đình tôi hạnh phúc lắm. Chỉ nghĩ tới lúc con có thể gọi được bố mẹ mà tôi thấy vui rồi, dù rằng để làm được điều này không phải ngày một ngày hai”.

Lấy viện làm nhà

Mắc bệnh rối loạn đông máu, Quyền gần như gắn bó với bệnh viện. Anh Hiền cho biết, chuyện Quyền vừa về đến nhà lại phải đi viện ngay xảy ra như cơm bữa nên anh quen rồi. Anh chia sẻ: “Giờ có lẽ là thời gian vui nhất của vợ chồng tôi so với những ngày đầu cháu Quyền ra đời đến khi cháu được 9 tháng tuổi. Đó là thời điểm chưa phát hiện cháu Quyền mắc bệnh. Khi cháu 9 tháng, trên người bắt đầu xuất hiện những vết thâm tím dù không bị ngã hay va đập vào đâu (mới đầu, vợ chồng không nghĩ con bị bệnh gì nên chỉ xoa dầu cho tan vết máu bầm. Vết bầm lặn được vài hôm lại nổi lên, lan khắp cơ thể cháu), hai vợ chồng xin nghỉ làm ở công ty đưa con đi khám hết viện này đến viện khác và kết luận cuối cùng ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là rối loạn đông máu. Đây là bệnh di truyền từ người mẹ mang gene bệnh.

Và cũng kể từ đó, anh Hiền bắt đầu chặng đường dài đưa con đi chữa trị với số tiền chạy vạy đi vay cũng nhiều dần lên qua năm tháng. Tiền cứ hết dần mà bệnh con chẳng khỏi, anh Hiền phải xin nghỉ làm ở công ty để cùng con đi viện.

Món quà ý nghĩa đến với cháu bé mắc bệnh máu khó đông - Ảnh 2

Diễn viên Việt Anh ân cần hỏi thăm hai bố con cháu Quyền. Ảnh TG

Khi chúng tôi hỏi tại sao anh không đi làm để vợ ở nhà chăm con, anh Hiền tâm sự, do lương của anh thấp hơn của vợ nên đành để vợ đi làm. Mỗi tháng vợ anh cũng kiếm được chừng 5 triệu đồng, trừ tiền ăn uống, thuê nhà chắt bóp để ra được khoảng 3 triệu mang về để anh mang con đi chữa bệnh. Anh Quyền cho biết, lương vợ đi làm là nguồn thu nhập chính của gia đình anh 3 năm nay.

Vợ chồng anh Hiền ở quê chỉ có một sào ruộng. Những khi Quyền bớt đau ốm anh Hiền lại gửi con cho ông bà để đi làm thuê. Nhà anh cứ thế một chốn 3 nơi, vợ thì làm công nhân ở Bắc Ninh, bố con anh lúc ở nhà lúc ở viện khiến cuộc sống thêm cơ cực.

Cũng vì không có tiền và nỗi sợ con bệnh tật mà anh Quyền thấy sợ khi phải sinh thêm một đứa con bị bệnh nữa. Mấy tháng trước, vợ anh mang thai cháu thứ 2, anh chị vay mượn để đi xét nghiệm. Biết cháu mang gen bệnh giống Quyền nên vợ chồng anh chị quyết định bỏ thai. Anh bảo: “Số phận mình đã thế thì mình phải chịu thôi. Đau lắm nhưng chẳng còn sự lựa chọn nào khác, giờ chỉ biết cố gắng chăm sóc cháu Quyền thôi. Căn bệnh xác định phải sống chung với nó cả đời và chỉ có điều trị thường xuyên mới không để lại di chứng, cháu mới có tương lai”.

BS Nguyễn Văn Nghi, Trung tâm Hemophilia (Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương) cho biết, bệnh rối loạn đông máu do thiếu hụt yếu tố đông máu. Người bệnh cần được điều trị đầy đủ, được bổ sung yếu tố đông máu theo định kỳ. Không có tiền, bệnh nhân không được điều trị đầy đủ, chảy máu trong khớp, trong cơ sẽ tái phát khiến đi lại khó khăn, nặng có thể không đi được, phải sống phụ thuộc. Đó là cái vòng luẩn quẩn của những gia đình có người mắc bệnh Hemophilia. Cháu Quyền lại bị điếc nữa nên càng vất vả hơn nhiều. Cháu hay bị ngã, tai nạn hơn gây chảy máu mà với bệnh này để tai nạn là điều rất nguy hiểm. Có lần cháu vừa ra viện nhưng ra ngoài bệnh viện, cháu lại chảy máu nên lại phải vội vã quay vào viện ngay”.

Phương Thuận – Nguyễn Mai