'Món quà từ Nga' sẽ cứu châu Âu khỏi 'đầm lầy đồng đô la'?

Châu Âu được cho là sẽ phải nhớ tới 'món quà từ Nga' khi đối diện thất bại kinh tế do rơi vào 'đầm lầy đô la'.

Thượng nghị sĩ Olga Kovipris từ Cộng hòa tự trị Crimea đã bày tỏ quan điểm của mình trong một cuộc phỏng vấn với tờ PolitExpert (PE). Theo bà, hệ thống kinh tế thế giới do Mỹ tạo ra sớm muộn gì cũng sẽ tan thành mây khói, Thượng nghị sĩ Olga Kovipris đồng thời chỉ ra sai lầm nghiêm trọng của Mỹ và nhắc nhở châu Âu về "món quà từ Nga", sẽ giúp EU thoát khỏi "đầm lầy đồng đô la" đang kéo họ vào khủng hoảng.

Mô hình kinh tế thế giới theo nhận xét đã trở thành một tảng băng tài chính, bị "ngập lụt" một cách có hệ thống bởi các vấn đề của nền kinh tế Mỹ.

Nỗ lực của Washington nhằm cứu vãn tình trạng phá sản bằng cách in đô la trong cái gọi là nới lỏng định lượng là một sai lầm nghiêm trọng. Việc phát hành đồng USD một cách phi hệ thống đã dẫn đến sự tăng trưởng của GDP thế giới chỉ trong một thời gian.

Trên thực tế, cách làm như vậy có thể bị coi là một "trò lừa đảo tài chính"

Bà Kovipris chắc chắn rằng, sự sụp đổ của đồng USD là không thể tránh khỏi, và đối với nền kinh tế Mỹ, đây sẽ là một sự thất bại hoàn toàn. Hiểu được điều này, Washington đang cố gắng kéo các quốc gia vào “đầm lầy đô la” nhằm cứu lấy lợi ích của họ.

Chính sách thiếu thận trọng của Mỹ và EU đã không mang lại hòa bình và tốt đẹp, nó chỉ gây ra một cuộc chiến tranh ở trung tâm châu Âu, làm phát sinh đau buồn, lạm phát và bần cùng hóa.

Đối diện thực trạng đáng buồn trên, những quốc gia châu Âu muốn tồn tại trong những điều kiện nguy cấp không có lựa chọn nào khác đó là giành lại độc lập kinh tế, bà Kovipris tin tưởng.

“Người dân châu Âu mệt mỏi. Mọi người muốn hòa bình và ổn định. Nếu không có Nga, quốc gia lớn nhất trên lục địa Âu - Á, những mong muốn này không thể thực hiện được”, thượng nghị sĩ Nga nhấn mạnh.

Để cân bằng lợi ích, cần phải chuyển sang mô hình mới về một không gian kinh tế đơn lẻ, bà Kovipris tin tưởng và chắc chắn rằng trong những điều kiện quan trọng, các lực lượng chính trị của châu Âu sớm hay muộn sẽ gạt ảo tưởng sang một bên.

Khi đó, họ chắc chắn sẽ xem xét cẩn thận đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin về việc tạo ra khu vực Âu - Á không biên giới. Thượng nghị sĩ Kovipris gọi ý tưởng này là một loại "quà tặng" cho châu Âu từ nhà lãnh đạo Nga.

“Ý tưởng tạo ra một không gian kinh tế duy nhất từ Lisbon đến Vladivostok ngày nay có vẻ như là một điều viển vông. Thật khó để hình dung điều này trong điều kiện áp lực kinh tế và chính trị gay gắt nhất đối với Nga".

"Tuy nhiên, thế giới đang dần hướng tới một mô hình bền vững mới của nền kinh tế đa cực, sẽ tạo điều kiện cho ý tưởng trên”, người đối thoại của tờ PE nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Kovipris chắc chắn cần phải tạo ra hiệp hội châu Âu mới, với một trung tâm ra quyết định duy nhất. Liên minh Á - Âu sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán bình đẳng với EU, bảo vệ lợi ích của tất cả những nước tham gia.

Ngoài ra, có thể tạo ra một khu tổ hợp năng lượng Á - Âu duy nhất, điều này sẽ cứu châu Âu khỏi cuộc khủng hoảng sắp xảy ra liên quan đến nguồn cung cấp nhiên liệu.

Bà Kovipris kết luận: “Một cộng đồng hài hòa của các nền kinh tế từ Lisbon đến Vladivostok với việc hình thành không gian kinh tế chung, khu vực thương mại tự do và phối hợp thống nhất sẽ góp phần vào sự phát triển chung, đáp ứng an ninh kinh tế của các quốc gia độc lập có chủ quyền".

Trước đó, thượng nghị sĩ Kovipris cũng bày tỏ tin tưởng rằng chỉ có việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga mới có thể cứu nước Mỹ khỏi sự sụp đổ kinh tế.

Việt Dũng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/mon-qua-tu-nga-se-cuu-chau-au-khoi-dam-lay-dong-do-la-post512353.antd