Món quà tặng người cao tuổi

Tuổi trẻ có nhiều nguồn vui: học tập, công việc, sự nghiệp, gia đình… Khỏe mạnh cũng là niềm vui nhưng thường không được xếp ở thứ hạng cao. Với người nhiều tuổi cũng có nhiều niềm vui khi kinh tế đầy đủ, vui với con. Thứ hạng của những nguồn vui đó ở mỗi người khác nhau, nhưng chắc chắn phần lớn người nhiều tuổi khỏe mạnh là niềm vui ở thứ hạng cao, cao hơn lớp trẻ.

Khi lực bất tòng tâm!

Tuy quan tâm nhiều tới sức khỏe nhưng người cao tuổi lại bị hạn chế nhiều về khả năng thực hiện. Đôi khi để ước muốn thành sự thực thì lực bất tòng tâm: Muốn, rất muốn làm mình khỏe thêm nhưng lại khó hoặc không thực hiện được. Hãy điểm qua một số cách thường được khuyên áp dụng để tăng cường sức khỏe:

- Ăn uống bồi dưỡng: rất cần thiết và thường đem lại kết quả tốt khi ăn uống với chế độ dinh dưỡng phù hợp, đưa thêm vào đúng những chất cơ thể đang thiếu, đang cần thiết. Tuy nhiên với người nhiều tuổi tiêu hóa kém, khả năng hấp thụ và hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng giảm dần theo tuổi tác. Bồi dưỡng bằng ăn uống cần thiết nhưng nhiều khi ít làm tăng sức khỏe, đôi khi làm cơ thể nặng nề, yếu thêm.

Sức khỏe luôn là mong ước cao nhất của người nhiều tuổi.

- Thể dục, thể thao: Cũng như ăn uống, đây là biện pháp tích cực. Dù ở lứa tuổi nào, việc lựa chọn hình thức thể dục thể thao thích hợp, vừa sức đều cần thiết và có tác dụng tăng cường sức khỏe. Với người cao tuổi, phương pháp vận động nhẹ nhàng - dù chỉ có thể đi bộ quãng đường ngắn, cũng có lợi cho sức khỏe, cho tim mạch - vẫn được khuyên nên thực hiện. Thế nhưng, tuổi càng cao, khả năng áp dụng biện pháp này nhằm tăng cường, duy trì sức khỏe cũng giảm dần, hạn chế dần (tuy mức độ giảm ở mỗi người có thể khác nhau).

- Còn nhiều hình thức hoạt động khác: văn nghệ giải trí, du lịch để tinh thần thư thái, lao động vừa sức… đều có tác dụng tăng cường thể lực, trí lực tạo cuộc sống vui, sống khỏe. Nhưng người nhiều tuổi, dù rất muốn cũng khó thực hiện dần.

Khi yếu, người nhiều tuổi càng muốn được khỏe mạnh, càng thấy quý sức khỏe. Khoa học và y học hiện đại đã và đang tìm những phương pháp chống lại quá trình lão hóa, tăng cường tuổi thọ, giảm bớt mức độ “lực bất tòng tâm”.

Món quà hiệu quả

Oxy cao áp là thành tựu của y học hiện đại, có tác dụng điều trị, điều dưỡng cao. Phương pháp đã và sẽ đi dần vào cuộc sống. Mọi lứa tuổi đều sẽ có lúc cần và hưởng hữu ích của phương pháp này, nhưng có lẽ được đón nhận nhiều hơn cả là người nhiều tuổi. Bởi lẽ, người nhiều tuổi sẽ theo quy luật tuổi càng cao sức khỏe càng dễ giảm sút, giảm sức đề kháng với bệnh. Từ khi sinh ra, trong từng bộ phận cơ quan nói riêng, toàn cơ thể nói chung luôn luôn cùng tồn tại 2 quá trình: sinh trưởng, phát triển và thoái hóa, lão hóa. Tùy theo tương quan của 2 quá trình này mà cơ thể khỏe mạnh hay yếu, già hay trẻ. Khi còn trẻ, quá trình sinh trưởng, phát triển nổi trội. Càng nhiều tuổi, quá trình thoái hóa, lão hóa càng thể hiện rõ, sức khỏe cũng giảm dần. Người nhiều tuổi vì thế dễ mắc bệnh và có thể mắc nhiều bệnh cùng một lúc. Vẫn thường gặp những bệnh nhân vừa mắc bệnh thấp khớp vừa thiếu máu cơ tim, viêm phế quản mãn vừa thiểu năng tuần hoàn não, suy thận…

Oxy cao áp có tác dụng cao trong điều trị nhiều loại bệnh. Thiếu oxy là nguyên nhân tiên phát hay thứ phát gây ra nhiều bệnh. Khi cơ thể được cung cấp đủ oxy sẽ cắt đứt nhiều quá trình bệnh lý. Ưu điểm nổi bật của oxy cao áp là cùng lúc đồng thời chữa được một số bệnh khác nhau mà bệnh nhân đang mắc nhưng vẫn mang tính đặc hiệu cho riêng từng bệnh. Ví dụ, một bệnh nhân bị viêm loét lâu liền (do tiểu đường hay do liệt nằm lâu ngày) và bị ngộ độc oxyd carbon, thiểu năng tuần hoàn não. Dùng liệu pháp oxy cao áp để điều trị, oxy cao áp sẽ vừa đồng thời tác dụng lên các bệnh trên, vừa mang lại hiệu quả rất cao trong điều trị từng bệnh một.

Về điều dưỡng, mong muốn trên hết của người nhiều tuổi có lẽ là khỏe mạnh. Lâu nay khi sức khỏe suy giảm, ta thường quan tâm tới ăn uống, tập luyện, ít nghĩ tới thở dù thở rất quan trọng cho sức khỏe. Nhưng như trên đã nêu, ở người nhiều tuổi, những biện pháp để tăng cường sức khỏe cũng bị hạn chế dần theo thời gian. Có một biện pháp không bị hạn chế là thở. Thở cung cấp oxy cho cơ thể. Thở trong oxy cao áp là phương pháp dễ tiếp nhận, hiệu quả trong điều dưỡng hồi phục và tăng cường sức khỏe, giúp các chuyển hóa trong cơ thể tốt hơn, do đó giảm và đào thải nhanh chất độc ra khỏi cơ thể.

Khi điều trị oxy cao áp không đưa chất lạ vào cơ thể, chỉ dùng oxy là chất rất quen thuộc, cơ thể vẫn sử dụng hàng ngày nên hầu như không có tác dụng phụ. Đây là một trong không nhiều các phương pháp vừa có tác dụng chữa bệnh vừa có tác dụng điều dưỡng. Có thể nói, oxy cao áp là thành tựu của y học hiện đại, dành cho tất cả mọi người nhưng trước hết là món quà quý giá cho người nhiều tuổi.

Bác sĩ NGUYỄN KIM PHONG