Món quà mùa thu

Chuyên trang Pháp Luật & Xã Hội - Báo Kinh tế & Đô thị
Gốc

Năm nào cũng vậy, Nhật Hạ luôn lựa chọn mùa thu để trở lại Hà Nội bởi mùa này, nơi đây, cô đã có những ký ức vô cùng đẹp đẽ.

Ảnh minh họa: Khánh Huy

Ảnh minh họa: Khánh Huy

Nhật Hạ ra Hà Nội nhập học đúng vào một ngày mùa thu ngập tràn nắng vàng, cùng nhịp sống hối hả của một đô thị lớn. Mọi thứ diễn ra trước mặt cô đều mới mẻ. Thế nhưng, cũng tại nơi này, cô đã tìm được cảm giác bình yên, ấp áp. Thứ tình cảm ấy mang tên: tình thân.

Nhật Hạ được một người bạn ở Hà Nội giới thiệu cho xóm trọ gần trường. Điều đặc biệt của xóm trọ này là ai cũng coi nhau như người thân trong gia đình. Có lần, Nhật Hạ bị viêm ruột thừa dù đêm hôm mưa bão nhưng mọi người trong xóm đã cố gắng đưa cô vào viện kịp thời. Cuối tháng, cả xóm lại tổ chức liên hoan bằng những món quà quê, tuy đơn giản nhưng ấm áp vô cùng. Chủ xóm trọ là cô chú người Hà Nội. Mỗi dịp lễ, Tết, cô chú thường gọi Nhật Hạ và các bạn sang ăn cơm. Không khí quây quần giúp mọi người xua tan nỗi nhớ nhà, chuyên tâm học hành tiến bộ.

Tại trường, Nhật Hà gặp được những người thầy, người cô vừa giỏi, vừa yêu thương học trò hết mực. Không chỉ mang đến cho học trò những kiến thức chuyên môn, các thầy cô còn luôn lắng nghe tâm tư, tình cảm của sinh viên, chia sẻ với các em nhiều kinh nghiệm học tập, làm việc, trải nghiệm sống,… để các em có thêm niềm tin, lạc quan, sự bản lĩnh thực hiện ước mơ của mình. Nhiều bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn còn được các thầy cô giúp đỡ phần nào kinh phí học tập. Tình cảm thầy trò vừa thiêng liêng, vừa gần gũi đã thắp sáng ước mơ, những khát khao cháy bỏng của Nhật Hạ và các bạn.

Với mong muốn giúp bố mẹ phần nào kinh phí trang trải cuộc sống, Nhật Hạ đi làm thêm ở một tiệm hoa gần khu cô sống. Anh chị chủ tiệm luôn tạo điều kiện giúp cô kiếm thêm thu nhập, đồng thời trao dạy cho cô một số kinh nghiệm của giới làm hoa.

4 năm đại học là khoảng thời gian bình yên của Nhật Hà tại Thủ đô. Cô được gặp rất nhiều người tốt, giúp đỡ mình và bản thân cô cũng đã trở thành một phần của mảnh đất này. Nhờ những tấm lòng lương thiện đó, Nhật Hạ có thêm động lực để phấn đấu trong cuộc sống. Tuổi thanh xuân của cô vì thế càng trở nên ý nghĩa hơn.

Tốt nghiệp ra trường, dù rất muốn gắn bó với Hà Nội nhưng Nhật Hạ lại lựa chọn Sài Gòn để phát triển sự nghiệp. Cô muốn cho mình cơ hội mới để khẳng định bản thân. Giờ đây, sau nhiều năm nỗ lực, Nhật Hạ đã trở thành nữ luật sư nổi tiếng, tài năng, giúp đỡ được nhiều người trong cuộc hành trình đi tìm công lý. Ngoài thời gian làm công việc luật sư, Nhật Hạ còn mở một tiệm hoa nho nhỏ thỏa đam mê của mình, cũng là nơi cô tìm lại bình yên sau những bộn bề công việc.

Trở lại Hà Nội đúng vào mùa thu đẹp nhất, lòng Nhật Hạ lại rộn ràng những nỗi nhớ thủa nào…

An Nhiên

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/mon-qua-mua-thu-352272.html