Mòn mỏi chờ cấp sổ hồng

Hàng trăm hộ dân tại dự án tái định cư gần 18.000 m2 ở TP Hải Phòng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Dự án khu chung cư Bắc Sơn (nhà ở dành cho người có thu nhập thấp) thuộc khu đô thị và nhà ở Cựu Viên (phường Bắc Sơn và phường Quán Trữ, quận Kiến An, TP Hải Phòng), do Công ty CP Xây dựng và Phát triển Đầu tư Hải Phòng (CDI) làm chủ đầu tư, bao gồm 10 tòa nhà (2 tòa 10 tầng và 8 tòa 5 tầng) được xây dựng từ năm 2010, trên diện tích hơn 17.740 m2 đất. Dự án này có tổng số 464 căn hộ, đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2012. Tuy nhiên, đến nay, toàn bộ 464 căn hộ đều chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ("sổ hồng").

Hơn chục năm kiến nghị vẫn chưa xong

Tại dự án khu đô thị và nhà ở Cựu Viên, chủ đầu tư đã thực hiện giao đất, thu tiền sử dụng đất đối với 6.550 m2 đất tái định cư cho 87 hộ dân có đất bị thu hồi. Nhưng gần 20 năm qua, 87 hộ dân được giao đất tái định cư cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, tại dự án còn có 8 lô biệt thự vẫn chưa được cấp "sổ hồng".

Hàng chục năm qua, do chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nên tất cả trường hợp mua bán, chuyển nhượng đối với các bất động sản này chỉ có thể thực hiện theo hình thức hợp đồng ủy quyền. Hình thức này không chỉ tiềm ẩn rủi ro về pháp lý mà còn gây khó khăn cho người dân.

Dự án khu đô thị và nhà ở Cựu Viên điều chỉnh quy hoạch đến 9 lần

Lãnh đạo UBND quận Kiến An cho hay cư dân sống trong khu đô thị Cựu Viên đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ vướng mắc để cấp "sổ hồng" cho bất động sản của mình.

Vào tháng 8-2023, UBND quận Kiến An đã họp với đại diện các sở, ngành thành phố, đơn vị liên quan để giải quyết kiến nghị của nhân dân trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc khu đô thị Cựu Viên.

Gần đây nhất, tại kỳ họp HĐND TP Hải Phòng cuối năm 2023, vấn đề này tiếp tục được cử tri quận Kiến An, chuyển tới các cơ quan chức năng của thành phố, đề nghị giải quyết.

"Chủ đầu tư dự án và các hộ dân đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với thành phố. Vướng mắc hiện nay khiến các hộ dân chưa được cấp "sổ hồng" là do dự án có một phần diện tích không thể giải phóng mặt bằng, một phần bị thu hồi giao cho đơn vị khác. Để giải quyết vướng mắc trong việc cấp "sổ hồng" cho người dân, UBND TP Hải Phòng cần ban hành quyết định điều chỉnh quyết định giao đất đối với dự án khu đô thị và nhà ở Cựu Viên" - lãnh đạo Công ty CDI cho hay.

9 lần điều chỉnh quy hoạch

Dự án khu đô thị và nhà ở Cựu Viên có tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) là hơn 251 tỉ đồng, được UBND TP Hải Phòng giao đất cho Công ty CDI để thực hiện dự án từ tháng 10-2003 theo Quyết định số 2653/QĐ-UB với diện tích ban đầu 313.913 m2. Tuy nhiên, đến nay, ngoài một phần diện tích không giải phóng được mặt bằng, dự án còn bị thu hồi đất 7 lần để giao cho đơn vị khác với diện tích gần 40.000 m2. Không những thế, dự án này cũng được UBND TP Hải Phòng và quận Kiến An phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tới 9 lần. Đáng chú ý, 87 lô đất tái định cư của các hộ dân ngay tại dự án này cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dự án khu đô thị và nhà ở Cựu Viên điều chỉnh quy hoạch đến 9 lần

Để ban hành quyết định điều chỉnh quyết định giao đất đối với dự án khu đô thị và nhà ở Cựu Viên, từ tháng 8-2018, UBND TP Hải Phòng đã có Văn bản số 4052/VP-ĐC3 chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện cập nhật các quy hoạch điều chỉnh, diện tích không giải phóng mặt bằng được, diện tích thu hồi giao cho đơn vị khác, lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch dự án, trình duyệt theo quy định.

Đến ngày 31-12-2021, UBND quận Kiến An đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 (lần thứ 9) dự án khu đô thị và nhà ở Cựu Viên. Theo đó, tại lần điều chỉnh này, diện tích đất thực hiện dự án chỉ còn hơn 272.593 m2, giảm hơn 41.329 m2, gồm phần diện tích không giải phóng được mặt bằng và các diện tích đã bị thu hồi chuyển giao cho các cơ quan tổ chức khác.

Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình lập hồ sơ, trình thẩm định và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch (lần thứ 9), UBND TP Hải Phòng lại 2 lần thu hồi đất với tổng diện tích 7.054 m2 trong dự án để giao cho cơ quan đơn vị khác. Những diện tích bị thu hồi này vẫn chưa được đưa ra khỏi chỉ giới quy hoạch của dự án.

Báo cáo của Công ty CDI cho thấy tháng 8-2023, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Hải Phòng đã trình UBND TP Hải Phòng điều chỉnh Quyết định số 2653/QĐ-UB ngày 27-10-2003 về việc giao đất cho Công ty CDI để thực hiện dự án khu đô thị và nhà ở Cựu Viên theo hướng thu hồi 128 m2 đất tại lô NO-14 giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý; thu hồi 6.550 m2 đất tái định cư giao cho UBND quận Kiến An quản lý để thực hiện thủ tục giao đất, cấp giấy cho người dân.

Sở TN-MT thành phố cũng đề xuất điều chỉnh nội dung khoản 1 điều 1 Quyết định giao đất số 2653. Trong đó, tách hơn 17.740 m2 đất đã xây dựng khu chung cư thu nhập thấp ra khỏi dự án khu đô thị và nhà ở Cựu Viên giao cho Công ty CDI để thực hiện dự án khu chung cư Bắc Sơn; điều chỉnh giao cho Công ty CDI hơn 241.120 m2 còn lại để thực hiện dự án khu đô thị và nhà ở Cựu Viên.

Theo Sở TN-MT TP Hải Phòng, sau khi có quyết định điều chỉnh quyết định giao đất đối với dự án khu đô thị và nhà ở Cựu Viên, việc cấp "sổ hồng" cho các hộ dân chung cư, tái định cư tại đây mới có thể thực hiện được.

Ngày 17-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Huy Kiên, Chánh VP UBND TP Hải Phòng, cho biết UBND TP Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu Sở TN-MT, UBND quận Kiến An và chủ đầu tư dự án khẩn trương rà soát, đẩy nhanh việc cấp sổ hồng cho các hộ dân trong dự án khu đô thị Cựu Viên.

Bài và ảnh: Kim Nga

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/mon-moi-cho-cap-so-hong-196240418211048072.htm