Momo và nhiều ngân hàng triển khai giải pháp an toàn trong giao dịch trực tuyến

Trên ứng dụng của MoMo và các ngân hàng, công nghệ sinh trắc học được cập nhật thông qua căn cước công dân gắn chip sẽ giúp giảm thiểu rủi ro, đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình giao dịch.

Với mục tiêu đảm bảo an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến, thanh toán qua thẻ ngân hàng, cuối năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã ban hàng Quyết định 2345/QĐ-NHNN. Theo đó, các ngân hàng thành viên, tổ chức tài chính cần áp dụng hình thức xác thực giao dịch trực tuyến bằng sinh trắc học đối với các giao dịch có giá trị lớn.

Để triển khai thực hiện Quyết định, ngày 29/5/2024, ví điện tử MoMo cho biết đang phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai quy định mới theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Kể từ hôm nay, người dùng đã có thể lên ứng dụng MoMo để cập nhật sinh trắc học từ căn cước công dân (CCCD) gắn chip thông qua NFC (công nghệ giao tiếp gần) tại mục “Ví của tôi".

Sinh trắc học giúp loại trừ rủi ro trong giao dịch trực tuyến.

Sinh trắc học giúp loại trừ rủi ro trong giao dịch trực tuyến.

Đồng thời, MoMo cũng ứng dụng công nghệ AI tiên tiến để giúp người dùng có thể cập nhật và xác thực sinh trắc học một cách đơn giản và thuận tiện.

Ông Nguyễn Bá Diệp - Đồng sáng lập MoMo chia sẻ: "Việc áp dụng xác thực sinh trắc học sẽ giúp đảm bảo an toàn cho các hoạt động thanh toán trực tuyến trên hệ thống ngân hàng và ví điện tử, đồng thời bảo vệ khách hàng, hạn chế được các rủi ro gian lận trong các giao dịch trên Internet".

Hiện nay, MoMo đang tập trung đầu tư vào các công nghệ mới, đặc biệt là hệ thống cảnh báo phòng chống lừa đảo, tội phạm thông qua công nghệ AI với đội ngũ nghiên cứu bao gồm hơn 200 kỹ sư và chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

MoMo đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng.

MoMo đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng.

Ngoài MoMo, một số ngân hàng, tổ chức tài chính cũng đã tiên phong triển khai thực hiện Quyết định của Ngân hàng Nhà nước. Hồi đầu tháng 4/2024, Ngân hàng Thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã tiến hành thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng thông qua CCCD gắn chip trên ứng dụng Techcombank Mobile và tại quầy giao dịch của Techcombank, nhằm giảm thiểu rủi ro gian lận.

Dự kiến đến ngày 1/7/2024, Techcombank sẽ áp dụng giải pháp xác thực bằng sinh trắc học trên ngân hàng số cho thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng.

Tương tự Techcombank, đầu tháng 5 vừa qua, Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) cho biết đã sẵn sàng triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, từ ngày 1/6/2024, ACB sẽ triển khai tính năng đăng ký dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học cho khách hàng cá nhân sử dụng trên kênh giao dịch là Mobile Banking. Từ ngày 1/7/2024, các giải pháp đảm bảo an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp

Ngoài Techcombank và ACB, hàng loạt các ngân hàng khác cũng đang trong quá trình triển khai thực hiện quyết định như: Agribank, VPBank, TPBank, VietABank, BIDV... Được biết, nhiều tổ chức tín dụng đã gửi thông báo đến khách hàng và hướng dẫn về việc cập nhật tính năng sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng.

Ngọc Bích

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/momo-va-nhieu-ngan-hang-trien-khai-giai-phap-an-toan-trong-giao-dich-truc-tuyen-10281071.html